1 USD là giá trị mỏ than 631 triệu USD 3 năm trước

Công ty khai thác mỏ đến từ Brazil có tên gọi là Vale và tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã bán mỏ than này cho Stanmore Coal. Năm 2012, Sumitomo mua một nửa cổ phần với giá 430 triệu đôla Australia.

Bạn có thể nhìn thấy sức phá hủy của sự kiện giá than thế giới sụp đổ ở Isaac Plains, một mỏ than ở Australia. Cách đây 3 năm, mỏ than này có giá trị lên tới 860 triệu đôla Australia (tương đương 631 triệu USD). Giờ đây nó chỉ có giá 1 USD.

Công ty khai thác mỏ đến từ Brazil có tên gọi là Vale và tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã bán mỏ than này cho Stanmore Coal. Năm 2012, Sumitomo mua một nửa cổ phần với giá 430 triệu đôla Australia.

Với giá than cốc – loại nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất thép – rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ, nhiều mỏ trên khắp thế giới buộc phải đóng cửa và một số nhà sản xuất rơi vào cảnh phá sản. Alpha Natural Resources Inc., nhà sản xuất than lớn nhất ở Mỹ, đang có kế hoạch nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản ngay trong tuần này. Năm 2008, Alpha có giá trị 7,3 tỷ USD.

Isaac Plains ở Queensland “từng là một trong những dự án khai thác than được quan tâm nhiều nhất ở Australia”, báo cáo mới được công bố của Investec Plc nhận định. Mỏ này có trữ lượng lên tới 30 triệu tấn.

Theo Roger Downey, lãnh đạo của Vale, triển vọng của ngành than giờ đây rất khó khăn. “Các mỏ ở Australia vẫn đang thua lỗ với môi trường có quá nhiều thách thức”.

Thị trường hàng hóa thế giới đang rơi vào chu kỳ giảm giá với mức thấp nhất trong 13 năm. Chỉ số giá cơ bản cho than cốc xuất khẩu từ Australia đã giảm 24% kể từ đầu năm đến nay, xuống còn 85,40 USD. Theo Bloomberg Intelligence, chỉ số này đạt đỉnh 330 USD/tấn.

Mỏ Issac Plains bắt đầu khai thác từ năm 2006 và tiếp diễn cho tới khi đóng cửa năm 2014. Khi đạt đỉnh, mỏ này có sản lượng 2,8 triệu tấn/năm, xuất sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Cổ phiếu của Stanmore tăng 67% sau khi thông tin được công bố. Công ty có giá trị vốn hóa 30 triệu đôla Australia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.