10 điều không nên nói trong buổi phỏng vấn xin việc

Có rất nhiều những lời khuyên giúp bạn luyện tập trước buổi phỏng vấn: bạn nên tìm hiểu trước những câu hỏi thường gặp, luyện tập cách trả lời, và chuẩn bị trước các câu hỏi sáng giá cho nhà tuyển dụng.

Vậy còn việc trù bị trước những điều bạn không nên nói thì sao?

Phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn xin việc

Dưới đây, tôi sẽ liệt kê danh sách những từ bạn nên tránh trong những buổi phỏng vấn sắp tới. Mặc dù bạn có thể thấy đó là những từ rất đỗi bình thường nhưng đối với những người phỏng vấn hay nhà tuyển dụng, chúng có thể báo hiệu một vấn đề hay nguy cơ nào đó từ phía bạn.

1. “KHÔNG”

Trước hết, dù bạn được hỏi một câu hỏi đơn giản tới mức bạn chẳng muốn trả lời “Có” hay “Không”. Nhưng một khi nói “Không”, bạn tuyệt đối không được dừng lại ở đó! Ví dụ như trong trường hợp bạn được hỏi về một chương trình máy tính nào đó và sự thật thì bạn không biết chút gì về nó, bạn có thể trả lời như sau: “Thật tiếc là tôi chưa có cơ hội học chương trình này nhưng tôi thực sự rất hứng thú nếu mình có cơ hội tìm hiểu về nó.” Chắc chắn là câu trả lời này sẽ tốt hơn rất nhiều so với khi bạn chỉ nói :”Không”.

2. “ỪM…Ờ…”

Đúng như người xưa đã khuyên: “Nếu bạn không có gì để nói thì đừng nói gì cả.” Thay vì ầm ờ khi bạn đang cố tìm ra câu trả lời, hãy chỉ giữ im lặng và suy nghĩ thôi. Ờ hay ừm quá nhiều có thể khiến người nghe nghĩ bạn thiếu sự chuẩn bị hoặc họ có thể nghĩ là bạn đang mất tập trung.

3. TIẾNG LÓNG

Đừng sử dụng tiếng lóng khi bạn đang trả lời phỏng vấn. Bạn muốn tạo một ấn tượng hoàn hảo và chuyên nghiệp, vậy thì đừng để người phỏng vấn phải sử dụng từ điển tiếng lóng để hiểu bạn.

4. NGÔN NGỮ GIAO TIẾP THIẾU TRANG TRỌNG

Chỉ là vì những cụm từ như “Chắc rồi”, “Kiểu như là…”, “Đỉnh thật” nghe quá bình dân,  ngay cả trong một môi trường làm việc thoải mái. Hãy cho mọi người thấy những điều tốt đẹp nhất về con người bạn, chứ không phải hình ảnh một người cẩu thả và bình dân.

5. “CHÚNG TÔI”

Điều này ban đầu nghe có vẻ không đáng ngại cho lắm. Nhưng nếu bạn sử dụng nó quá nhiều khi nói về nhiệm vụ cũng như những thành quả trong công việc, người phỏng vấn có thể hoài nghi vậy bạn hay nhóm của bạn là người chịu trách nhiệm công việc. Hãy cố gắng sử dụng “Tôi” nhiều nhất có thể. 

6. “TẬN TỤY, NHIỀU ĐỘNG LỰC, KĨ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM TỐT…”

Hãy bỏ cách nói hoa mỹ như trong CV cũng như tránh sử dụng những từ chuyên ngành khó hiểu. Thực tế là những loại từ này bị những người đi xin việc lạm dụng trong các buổi phỏng vấn. Họ quên mất một thực tế là những mĩ từ này thể hiện ra ngoài thì thuyết phục hơn là chỉ nói miệng thôi. Nếu bạn muốn cho họ thấy sự tâm huyết và động lực của bạn, hãy chia sẻ với họ những điều bạn đã trải qua. Chắc chắn những ví dụ cụ thể sẽ khiến những lời khẳng định mình chiếm được lòng tin của người phỏng vấn.

7. NHỮNG THUẬT NGỮ KINH TẾ

Nếu là tôi, tôi sẽ tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ kinh tế. Thường thì khả năng cao người ta sẽ nhìn bạn như một kẻ ngốc. Sử dụng quá nhiều những “từ chuyên môn” có thể khiến chính bạn trở nên gượng gạo, hoặc tồi tệ hơn là cực kì ngớ ngẩn.

8. “SẴN SÀNG LÀM VIỆC CHĂM CHỈ NGAY TỨC THÌ”

Kiểu nói sáo rỗng này sẽ không khiến bạn ghi thêm được điểm nào ở người phỏng vấn. Vậy nên hãy bỏ chúng ra khỏi danh sách những điều bạn sẽ nói.

9. “GHÉT”

Tôi không nghĩ là có trường hợp nào bạn nên nói “ghét” một điều gì đó trong một buổi phỏng vấn xin việc và điều tối kị là khi bạn nói bạn ghét công việc trước đây, đồng nghiệp hay ông chủ của bạn…

10. “NGƯỜI CẦU TOÀN”

Khi được hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?” và nếu bạn lại đưa ra một câu trả lời quá tích cực như “Tôi là người cầu toàn”, thì nên nhớ đây là cách trả lời cũ rích và sáo rỗng. Bất cứ người phỏng vấn giỏi nào cũng sẽ nhận ra điều đó, vậy nên đừng làm vậy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *