3 triệu USD cho các startup do FPT lập quỹ đầu tư

Các hoạt động của FPT Ventures đang rục rịch bắt đầu. Họ đang tiến hành chọn lựa đầu tư ngay trong nội bộ tập đoàn. Danh sách cụ thể bao gồm:

– Sendo.vn: Một nền tảng thương mại điện tử

– Ants.vn: Một nền tảng dữ liệu lớn cho các nhà tiếp thị

– FPT Play: Dịch vụ xem videp trực tuyến và di động

– nhacso.net : Một cổng âm nhạc

– Viec Nha: Một nền tảng di động cung cấp dịch vụ gọi, thuê giúp việc

– gostudybooking.com : Một nền tảng cho người muốn học ở nước ngoài

– FShare: Một nền tảng giống như Dropbox

Danh sách những công ty khởi nghiệp này cho thấy lĩnh vực kinh doanh đa dạng và chuyên môn về công nghệ dày dặn của FPT. Điều đáng nói là những mảng này đều hoạt động riêng biệt, độc lập và như vậy đồng nghĩa với việc họ có báo cáo tài chính riêng. Tuy vậy, lợi thế của họ là tận dụng được cấu trúc hiện tại của FPT để mở rộng phạm vi.

Hiện những dự án như Nhacso, Sendo hay FPT Play đã hoạt động được trên 1 năm và đều hứa hẹn sẽ phát triển chóng mặt. FPT Ventures là một kênh đầu tư tiềm năng mới. Điều này có nghĩa là nếu bất kỳ công ty khởi nghiệp nào ở Việt Nam muốn tìm kiếm đầu tư, họ đều có thể “gõ cửa” FPT.

Bên cạnh đó, FPT cũng đang nhắm đến những ngành công nghiệp rộng hơn ngoài giải pháp kỹ thuật số như chăm sóc sức khoẻ, giao thông, di động, SME… Các nhà lãnh đạo tại FPT đặc biệt là chủ tịch và nhà sáng lập Trương Gia Bình đã nhiều lần nhấn mạnh về những lĩnh vực liên quan đến phần mềm và Internet of things (những thiết bị kết nối internet) và rằng FPT cần đón đầu xu hướng ngay khi nó dịch chuyển đến Việt Nam.

CEO của FPT Telecom là Nguyễn Lâm Phương – một trong những lãnh đạo chủ chốt của FPT Ventures thì đề cập đến việc FPT sẽ quan tâm đến các doanh nghiệp khác như Barclay như một nguồn cảm hứng trong việc chuyển đổi từ tập đoàn đến những khoản đầu tư cho khởi nghiệp và cải tiến.

Trong báo cáo thường niên vào năm ngoái, FPT tuyên bố đạt doanh thu 1,65 tỷ USD trong năm 2013 với lĩnh vực hoạt động đa dạng từ phần mềm đến cơ sở hạ tầng, viễn thông và giáo dục. Với kinh nghiệm hoạt động 27 năm trên thương trường, hiện FPT được coi là “gã khổng lồ kỳ cựu” và có ảnh hưởng nhất định đến ngành công nghệ Việt Nam.

Chính bởi vậy, ngày hôm qua hãng này đã tuyên bố bắt đầu khởi động quỹ đầu tư mạo hiểm với tên gọi FPT Ventures như một bước chuyển mình quan trọng của tập đoàn và tạo ra ảnh hưởng lớn đến cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Quỹ đầu tư mới sẽ được rót khoảng 3 triệu USD mỗi năm chỉ để đầu tư cho các công ty non trẻ hoặc tham gia vào vòng huy động vốn A của các startup tại Việt Nam. Các khoản dầu tư sẽ nhắm đến những công ty có giá trị dưới 1 triệu USD và cung cấp ít nhất 50.000 USD. Thực tế có vẻ như FPT đang tiến hành làm việc với các nhà đầu tư tại thung lũng Silicon nhưng chưa chính thức chỉ định ai.

FPT Ventures sẽ hoạt động với tư cách như một nhà đầu tư và là nơi ươm mầm cho các startup bằng việc cung cấp tiền mặt, nguồn lực cũng như kỹ năng về công nghệ và kinh nghiệm quản lý. Yêu cầu duy nhất của FPT với các nhà sáng lập là cam kết trong vòng ít nhất 5 năm phải xây dựng được thành một công ty lớn. Bên cạnh đó, FPT cũng khẳng định họ sẽ đưa ra mỗi quyết định đầu tư chỉ trong vòng 4 tháng kể từ ngày được đệ trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *