4 ngành công nghiệp đang bị đe doạ bởi các tiến bộ công nghệ

Đây là bốn ngành công nghiệp đang bị đe doạ bởi các tiến bộ công nghệ.

Theo triết gia Hy Lạp cổ đại Heraclitus, “vạn vật thay đổi, không có gì đứng yên”. Và dường như không thứ gì thay đổi nhanh bằng công nghệ. Khả năng thích nghi với những tiến bộ công nghệ của doanh nghiệp sẽ quyết định họ có phát triển, thịnh vượng hay suy tàn. Đây là bốn ngành công nghiệp đang bị đe doạ bởi các tiến bộ công nghệ.

Taxi và dịch vụ xe hơi

 Chỉ trong 4 năm ngắn ngủi, Uber đã cách mạng hoá thói quen đi lại của con người. Uber kết nối tài xế thông qua một ứng dụng trên smartphone. Hành khách mở ứng dụng trên smartphone của họ, nhấp yêu cầu một chuyến đi và được kết nối với tài xế gần nhất. Ứng dụng cho phép khách hàng theo dõi chiếc xe trên đường tới đón mình. Khi khách hàng tới điểm cần đến, công ty trừ phí chuyến đi qua thẻ tín dụng đã lưu sẵn. Do đó, không cần phải trả tiền mặt hay tip cho tài xế.

Uber đã có mặt ở 57 quốc gia trên toàn cầu, hãng dự định đầu tư một dự án 50 triệu USD tại Ấn Độ, thị trường lớn nhất của hãng sau Hoa Kỳ. Thế hệ khách hàng sử dụng smartphone giờ đây đổ xô sử dụng dịch vụ của Uber, hoặc những tay chơi mới như Lyft hay HailO, để lại cho những chiếc taxi màu vàng truyền thống sự hững hờ, lạnh nhạt.

Các công ty taxi truyền thống đã phản đổi mạnh mẹ ứng dụng chia xe đi xe mới này, biểu tình công khai và vận động hành lang để chống đối. Một số nỗ lực đã thành công. Trong vài năm tới, Uber và những công ty tương tự sẽ đối mặt với thách thức về giấy phép và giới hạn pháp lý. Một số nước đã ban lệnh cấm dịch vụ này.

Ngành ô tô

 Ngành công nghiệp xe hơi đang bị thống lĩnh bởi những công ty lớn được gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEMs), những doanh nghiệp sắp phải đương đầu với cơn lốc thay đổi về công nghệ sắp tới. Mặc dù không có mối đe doạ khẩn cấp nào, nhưng quá trình “phá hoại” công nghệ chính dường như đã bắt đầu.

Mối đe doạ lớn nhất với ngành công nghiệp này là xe hơi tự lái. Khách hàng có thể sử dụng ứng dụng như Uber để gọi một chiếc xe tự lái và quyết định không cần phải sở hữu một chiếc xe riêng hoặc giảm số xe sở hữu trong gia đình. Khách hàng sẽ tiết kiệm được các chi phí sở hữu như bảo hiểm, phí đăng ký, phí nhiên liệu, bảo dưỡng cũng như tiết kiệm thời gian tìm chỗ đậu xe.

Những dự án này, được coi là đang phá huỷ ngành công nghiệp ô tô, đều được khởi xướng bởi những công ty ngoài hệ sinh thái của thế giới xe hơi truyền thống. Google, Tesla, Uber và Zipcar nổi bật nhất trong số những công ty đang xây dựng nên hệ thống mới, “phá hoại” hệ sinh thái xe hơi đang tồn tại. Tesla đang sản xuất và lưu hành xe điện trên đường phố, còn Google đã chạy thử nghiệm xe không người lái tại Austin, Texas. Google có vẻ sẽ không tự sản xuất, mà bán tất cả giấy phép hệ thống và phần mềm vận hành những chiếc xe này.

Ngành xe hơi phải thích ứng với các thay đổi công nghệ và mối đe doạ từ những kẻ “ngoài ngành”.

Dịch vụ Khách sạn

Khách sạn – nhà nghỉ, phân khúc chính của ngành công nghiệp Khách sạn, đang bị đe bởi những công ty như Airbnb và HomeAway. Những công ty này cho phép du khách dễ dàng thuê phòng, căn hộ, biệt thự hay thậm chí lâu đài từ các chủ sở hữu tư nhân tại hàng nghìn thành phố, hàng trăm quốc gia. Những dịch vụ này cũng phổ biến, tiện lợi với chủ nhà. Họ có thể dễ dàng kiếm thêm tiền cho thuê những phòng thừa, tài sản không dùng đến bằng cách đăng tải thông tin lên hệ thống với hàng triệu người dùng.

Mặc dù mối đe doa do các công ty phi truyền thống này gây ra, những khách sạn cao cấp cho rằng họ không gặp nguy hại vì họ tin rằng những thương hiệu như Airbnb nhắm vào thị trường khác, không cạnh tranh với những khách sạn sang trọng truyền thống. Nhận định này không đúng. Thậm chí những khách sạn sang trọng giờ đây cũng bị ảnh hưởng bởi những “kẻ phá hoại” đang phát triển chóng mặt này. Một báo cáo của Đại học Boston cho thấy ảnh hưởng của Airbnb, cứ ở đâu Airbnb phổ biến nhất thì doanh số của những khách sạn vul… nhất bị giảm 8-10% trong 5 năm qua.

Tài chính và Ngân hàng

Hệ thống tài chính ngân hàng truyền thống đang bị thách thức bởi các công ty FinTech mới nổi (FinTech, viết tắt của “Financial Technology”, là các công ty sử dụng các phần mềm cung cấp dịch vụ tài chính). FinTech đang bắt đầu phá vỡ nhiều hệ thống tài chính khác nhau. Người vay tiền giờ đây có thể bỏ qua các ngân hàng và lựa chọn các hệ thống cho vay ngang hàng như Lending Club, Zopa, Prosper Marketplace và RateSetter.

Các công ty này cung cấp giải pháp thay thế đơn giản, hiệu quả, minh bạch hơn so với hệ thống ngân hàng. Một công ty tương tự khác là Borro ở Anh và Mỹ chuyên cho vay ngắn hạn đối với khách hàng có nhu cầu về tiền mặt. Những khoản nợ này được đảm bảo bằng tài sản thế chấp cá nhân có giá trị.

Ngoài ra, còn nhiều công ty khác như WorldRemit và CurrencyFair đã đơn giản hoá quy trình chuyển tiền quốc tế giá rẻ. Dịch vụ quản lý tài sản số, dịch vụ đầu tư xúc tiến như môi giới giá rẻ, hoặc miễn phí có sự góp mặt của Nutmeg, Betterment, Motif Investing, Robinhood, Wealthfront và nhiều công ty khác. Tiền điện tử và tiền ảo như Bitcoin và Litecoin cũng đang “phá hoại” các tổ chức tài chính truyền thống.

Tạm kết

Trong khi những công nghệ mới đang đe doạ, vẫn còn cơ hội cho những “tay chơi” truyền thống tự chấn chỉnh, tái cơ cấu lại để bắt kịp làn sóng công nghệ mới đang tấn công vào mô hình kinh doanh của mình. Nếu những ngành công nghiệp này không kịp thức tỉnh đáp trả kịp thời, họ sẽ phải lãnh chịu tổn thất về doanh số và khách hàng vào những dịch vụ, giải pháp thông minh đang phát triển chóng mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.