Thị trường chứng khoán ngày 27/6 theo các nhận định của chuyên gia

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/6, VN-Index tăng thêm 4,13 điểm lên 576,4 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm nhẹ 0,4 điểm xuống 77,35 điể, thị trường ngày mai 27/6 VN-Index có khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 418 điểm và tiến hành test lại ngưỡng hỗ trợ này.

Một số nhận định chung

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Chúng tôi cho rằng giai đoạn hiện tại phù hợp hơn đối với việc nắm giữ hoặc tích lũy cổ phiếu ở các vùng giá thấp cho mục đích đầu tư trung hạn.
MBS Thị trường vẫn có nhiều tín hiệu tích cực khi thanh khoản duy trì ở mức khá, cũng như các chỉ số vĩ mô tương đối ổn định. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá ngắn hạn các cổ phiếu sẽ gặp nhiều khó khăn để bứt lên, và quá trình phân hóa sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi kết quả quý 2 được công bố. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và thông tin tích cực về kết quả quý 2. Ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ hoặc chốt lời 1 phần, tuy nhiên không nên mua vào tại giai đoạn này.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể tiếp tục rung lắc mạnh trong phiên giao dịch ngày mai, nhưng xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục được mở rộng. Các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ hoặc mua mới các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng trong phiên giao dịch hôm nay.
VietinBankSc Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể xem xét mua vào, ưu tiên nhóm cổ phiếu cơ bản tốt. Hạn chế dùng đòn bẩy với tỷ lệ cao trong giai đoạn này.
IVS Việc chỉ số VN-Index tiếp cận mốc 580 điểm lại có sự hậu thuẫn lớn của nhóm Largecap thì khả năng cao ở phiên ngày mai (27/6) thị trường sẽ chịu áp lực bán khá lớn.
FPTS Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới tại những thời điểm thị trường quá hưng phấn, việc nắm giữ cổ phiếu vẫn cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản với tính hình hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm tốt.

 

Thích hợp cho đầu tư trung hạn

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Việc bắt đáy chỉ nên thực hiện với cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt

Quan sát diễn biến giá trong phiên cho thấy tâm lý bi quan của NĐT khi khoảng cách giá mở cửa và đóng cửa khá lớn, trong khi khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức thấp. Điểm đáng chú ý trong phiên ngày hôm nay là chỉ số Vnindex đã phản ứng tích cực khi tiếp xúc với MA200 và Hnx-index cũng phản ứng tương tự đối với MA300 của chính nó, tuy nhiên mức độ phản ứng là khá yếu. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu xấu, khi dải Bollinger đang dần mở rộng và giá đang bám dải dưới. Chỉ báo STO và RSI tiếp tục cho tín hiệu giảm giá. Chỉ báo quan trong MACD hội tụ và cắt đường tín hiệu của mình duy trì đà giảm của chỉ số.

Với diễn biến hiện tại thì nhịp điều chỉnh của chỉ số tiếp tục được duy trì, các đường trung bình dài hạn đã có phản ứng tích cực hỗ trợ chỉ số nhưng cường độ là khá yếu, chúng tôi cho rằng lực cầu cần được kiểm chứng khi chỉ số tiến gần về vùng hỗ trợ của mình, cụ thể với Vnindex là 410 – 415 điểm và Hnx-index là 69 – 71.Vì vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu mà mình có trong tài khoản. Khi chỉ số tiến gần về vùng hỗ trợ NĐT đã có chứng khoán trong tài khoản nên cân nhắc ra tăng tỷ trọng cổ phiếu tận dụng những phiên hồi lại. Việc bắt đáy chỉ nên thực hiện với cổ phiếu có các yếu tố cơ bản tốt và giá đang ở gần vùng hỗ trợ của mình.

Chứng khoán FPT-FPTS: Xuất hiện dấu hiệu bắt đáy ở HOSE

Dự đoán cho phiên giao dịch ngày mai (27/06), VN-Index khả năng sẽ dao động xung quanh ngưỡng 418 điểm và tiến hành test lại ngưỡng hỗ trợ này.

HNX: Đường Stochastic Oscillator đã giảm mạnh xuống dưới ngưỡng “quá bán” cho tín hiệu khá tiêu cực. Cùng với đó, RSI và MACD bắt đầu lao dốc mạnh cho tín hiệu ủng hộ cho xu hướng đi xuống của đường giá. Kết hợp với Bollinger band đang dần mở rộng cùng ADX đảo chiều đi lên thì kịch bản cho một xu thế giảm điểm tiếp theo đang dần trở nên rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Trong những phiên giao dịch tới, nếu ngưỡng hỗ trợ mạnh Fibonacci Retracement 50,0% không được giữ vững thì kịch bản HNX-Index thoái lui về khu vực 60 điểm sẽ cần được đặc đặc biệt chú ý.

HOSE: Dấu hiệu bắt đáy tuy đã xuất hiện nhưng dường như chưa đủ quyết liệt để có thể khiến đà giảm chững lại.

Xét về mặt kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật đang dần đánh mất nỗ lực hồi phục tính từ đầu tháng 6 đến nay. Đường DI+ giảm khá mạnh xuống phía dưới đường DI-, cùng cặp Aroon Up/Down cho tương quan âm đang ủng hộ cho xu hướng giảm điểm. Nhận thấy các chỉ báo cho tín hiệu nhanh SO hay RSI dần tiến về các vùng “oversold” kết hợp cùng xu hướng mở xuống phía dưới của dải dưới Bollinger chúng tôi cho rằng trong các phiên sắp tới xác suất cao VN-Index sẽ còn có thể lùi xuống các ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 413 điểm (tạo bởi Fibonacci Retracement 50% tính cho đợt sóng tăng từ ngày 06/01/2012.

Ngưỡng hỗ trợ tạo bởi Fibonacci Fan và dải dưới Bollinger đã nâng đỡ khá hiệu quả cho VN-Index trong phiên giao dịch ngày hôm nay ở vùng 418 điểm. Theo đó, dự đoán cho phiên giao dịch ngày mai (27/06) VN-Index sẽ tiến hành kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ này một lần nữa, với mức dao động xung quanh ngưỡng 418 điểm.

Có thể xem xét mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“VN-Index hướng tới vùng kháng cự 580 điểm. Thanh khoản liên tục gia tăng tốt trong những phiên gần đây phần nào tạo niềm tin khá tốt cho giới đầu tư. Vùng 74 – 76 điểm tỏ rõ sự hỗ trợ khá tốt cho thị trường, thanh khoản dần cải thiện sẽ giúp HNX-Index dần tiếp cận lại vùng đỉnh 80 điểm trong thời gian tới. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể xem xét mua vào, ưu tiên nhóm cổ phiếu cơ bản tốt. Hạn chế dùng đòn bẩy với tỷ lệ cao trong giai đoạn này”.

 

Thị trường chịu áp lực bán khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)
“Việc chỉ số VN-Index tiếp cận mốc 580 điểm lại có sự hậu thuẫn lớn của nhóm Largecap thì khả năng cao ở phiên ngày mai (27/6) thị trường sẽ chịu áp lực bán khá lớn. Chỉ số tăng hay giảm lại hoàn toàn phục thuộc vào những cổ phiếu như VNM, GAS hay VNM. Bởi những cổ phiếu blue-chip với thanh khoản ít vẫn đi ngang trong khi một số cổ phiếu vừa tăng giá sẽ chịu áp lực chốt lời ngắn hạn. Tuy nhiên mức độ giảm sẽ không quá lớn và có thể sau một vài phiên hấp thụ hết số cổ phiếu chốt lời những cổ phiếu này sẽ bước vào nhịp tăng mới”.

Hạn chế mở trạng thái mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)
“Theo quan sát thì sự tích cực của thị trường trong vài phiên gần đây gắn liên với việc dòng tiền có sự luân chuyển mạnh giữa các nhóm ngành bất động sản, chứng khoán và dầu khí. Bên cạnh một số cổ phiếu đang hồi phục sau trạng thái quá bán thì chúng tôi cũng ghi nhận hiện tượng đón đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.

Những thông tin liên quan đến dự báo lợi nhuận 6 tháng của các doanh nghiệp đang là yếu tố giúp thu hút dòng tiền, đặc biệt là tại các mã cơ bản tốt như PXS, PVS, SSI … Điều này khiến cho giá các cổ phiếu có dự báo tốt đang được đẩy lên khá cao và ở một số mã đã bắt đầu cho tín hiệu Over Bought.

Với diễn biến hiện trên thì kênh tăng giá ngắn hạn kể từ đầu tháng 5 vẫn đang được duy trì và theo đó thì xu hướng thị trường chung vẫn là đi lên kiểm tra lại mức đỉnh cũ cuối tháng 4 (mốc 580 điểm của VN-Index), tuy nhiên vẫn cần thận trọng với diễn biến hồi phục này do các chỉ số đang thiếu sự tích lũy chắc chắn trước khi tiếp cận vùng đỉnh cũ.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới tại những thời điểm thị trường quá hưng phấn, việc nắm giữ cổ phiếu vẫn cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản với tính hình hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm tốt”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *