90 triệu người “chơi” chứng khoán ở Trung Quốc

Lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc hiện đại, số nhà đầu tư chứng khoán ở nước này vượt số đảng viên…

Trung Quốc có hơn 90 triệu người “chơi” chứng khoán

Số nhà đầu tư chứng khoán của Trung Quốc hiện còn lớn hơn cả dân số của nước Đức

Theo Bloomberg, số nhà đầu tư chứng khoán ở Trung Quốc đã vượt số đảng viên nước này.

Hãng tin trên dẫn số liệu từ Công ty Lưu ký và Thanh toán chứng khoán Trung Quốc cho biết, hiện có hơn 90 triệu người dân nước này hiện đang “chơi” chứng khoán. Lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc hiện đại, số nhà đầu tư chứng khoán ở nước này vượt số đảng viên.

Số nhà đầu tư chứng khoán của Trung Quốc hiện còn lớn hơn cả dân số của nước Đức. Trong vòng 1 năm qua, người Trung Quốc thi nhau “nhảy” vào thị trường chứng khoán với hy vọng kiếm lời từ sự tăng điểm gấp đôi của chỉ số Shanghai Composite Index.

Giờ thì đợt tăng điểm bùng nổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có nguy cơ bị đảo ngược. Từ ngày 12/6 đến đầu tuần này, chỉ số Shanghai Composite Index đã “bốc hơi” hơn 20%, khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lỗ nặng và gây thêm thách thức đối với nền kinh tế vốn dĩ đang giảm tốc của Trung Quốc.

“Ngày càng có nhiều người thua lỗ, Chính phủ Trung Quốc càng cảm thấy áp lực lớn. Sự sụt giảm thiếu trật tự của thị trường sẽ ảnh hưởng tới ổn định trong nền kinh tế Trung Quốc”, ông Ronald Wan, Giám đốc điều hành công ty Partners Capital International ở Hồng Kông, nhận xét.

Mấy phiên gần đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc biến động mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 30/6, Shanghai Composite Index tăng 5,5% sau khi sụt tới 5,1%.

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, 1,9 nghìn tỷ USD đã bị “cuốn phăng” khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc do lo ngại đợt tăng điểm đã kéo dài 1 năm dựa trên hoạt động vay nợ để đầu tư và mức giá cổ phiếu cao ngất không thể bền vững.

Để hỗ trợ thị trường, vào cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục. Giới quan sát nhận định, Bắc Kinh sẽ tiếp tục tung ra các biện pháp hỗ trợ trong thời gian tới để trấn an các nhà đầu tư.

“Chính phủ Trung Quốc luôn nhạy cảm trước các diễn biến thị trường vì họ lo ngại sự sụp đổ hệ thống”, giáo sư Anthony Neoh thuộc Đại học Quốc gia Singapore nhận xét. “Một thị trường chứng khoán lành mạnh phải là vấn đề ưu tiên của họ”, ông Neoh nói.

Từ ngày 1-26/6, Trung Quốc có thêm 7 triệu nhà đầu tư chứng khoán cá nhân. Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 5, nước này có thêm 40 triệu tài khoản đầu tư chứng khoán mới được mở.

Trong khi đó, cả năm 2014 Trung Quốc có 1,1 triệu đảng viên mới, giảm từ mức 1,6 triệu đảng viên được kết nạp trong năm 2013. Tốc độ kết nạp đảng viên mới của Trung Quốc đã giảm xuống do chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *