Ăn nhiều cá tăng chỉ số IQ?

 Người dân nước nào ăn nhiều cá nhất?

Infographic dưới đây của trang ASEAN DNA (sở hữu và điều hành bởi Đại học Thammasat – trường đại học danh tiếng của Thái Lan), sử dụng số liệu thống kê của Helgi Library, sẽ cho thấy khối lượng cá tiêu thụ bình quân đầu người mỗi năm của các quốc gia Đông Nam Á và một số quốc gia khác.

Theo đó, hàng năm, bình quân mỗi người trên trái đất tiêu thụ 18,5 kg cá. Các quốc gia ASEAN do có nhiều phần tiếp giáp với biển, cùng trữ lượng cá vùng biển nóng khá dồi dào, nên tiêu thụ bình quân gần gấp đôi mức bình quân của thế giới (34,5 kg/người/năm).

[Infographic] Ăn càng nhiều cá, càng thông minh?

Tuy nhiên, kỷ lục ăn nhiều cá nhất lại thuộc về người dân ở xứ lạnh là Iceland, với mức tiêu thụ lên đến 88,3 kg/người/năm, gấp 4,5 lần mức bình quân của thế giới. Theo đó, nếu 1 người thường cần đến gần 3 tuần để ăn hết 1kg cá, thì người Iceland chỉ cần 4 ngày là xử lý xong.

Còn người Việt Nam thì sao? Theo thống kê này, bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 32,6 kg/người/năm, thấp hơn một chút so với mức bình quân ở ASEAN. Ăn nhiều cá nhất ASEAN là người Malaysia, mỗi năm dân nước này tiêu thụ đến 53,3 kg cá.

Nổi tiếng với các món ăn hải sản như sushi, người Nhật cũng tiêu thụ lượng cá khá lớn, lên đến 56,6 kg/người/năm.

Ăn càng nhiều cá, IQ càng cao?

So sánh Infographic trên với các thông số IQ dưới đây lấy từ nghiên cứu của ông Richard Lynn, giáo sư danh dự ĐH Ulster (Anh) về chỉ số thông minh (IQ) của một số quốc gia, biết đâu bạn có thể thấy mối quan hệ nào đó giữa việc ăn nhiều cá và chỉ số IQ cao (dù đây chưa chắc là mối quan hệ nhân quả).

Tuy nhiên xin khẳng định lại, 2 kết quả này dù liên quan chưa chắc là mối quan hệ nhân quả.

Chẳng hạn chỉ số IQ bình quân của ASEAN là 91,3, cao hơn bình quân thế giới là 84,3. Các quốc gia tiêu thụ lượng cá lớn như Nhật Bản, Malaysia hay Việt Nam cũng có chỉ số IQ cao hơn IQ bình quân của ASEAN…

Về ích lợi của cá, theo các nhà khoa học thì cá chứa nhiều axít béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào. Thành phần chủ yếu trong omega – 3 là DHA cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não giúp phát triển trí thông minh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Axít omega – 3 chứa rất nhiều trong cá và một số loại hải sản khác như tôm, sò…

Tất nhiên, ngoài dinh dưỡng, trí thông minh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như di truyền, chế độ rèn luyện và nghỉ ngơi, môi trường sống và các ảnh hưởng từ xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.