Angola Những người Việt trẻ thành công

Quãng đường từ Thủ đô Luanda đến tỉnh Lubango (Angola), nơi có khá đông người Việt sinh sống, dài khoảng 1.000 km. Khá nổi tiếng trong cộng đồng kiều bào ở đây là anh Nguyễn Ngọc Ký, Tổng giám đốc Công ty Thương mại tổng hợp, công nghiệp xây dựng.

Vì nói tiếng Bồ giỏi như người bản địa nên Ký khá thuận lợi trong việc giao tiếp với lãnh đạo tỉnh, cũng như các cơ quan chức năng. “Làm ăn ở Angola, nếu không biết tiếng thì chỉ có thể làm thuê chứ không làm ông chủ được”, Ký nói.

Hẹn gặp nhau ở đỉnh đèo Leba, một danh thắng nổi tiếng của Angola, ấn tượng đầu tiên về Ký là người dong dỏng cao, dáng vẻ thư sinh. Qua trò chuyện, Ký cho biết sinh năm 1984, quê Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Ở Lubango, mọi người gọi Ký là Paulo (người dân Angola nói tiếng Bồ Đào Nha). Giữa hàng trăm công nhân da đen, Paulo “da vàng” miệt mài hướng dẫn tỉ mỉ từng chi tiết một công trình vừa trúng thầu.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Quản lý Kinh doanh Hà Nội, có “máu” làm ăn, anh quyết sang Angola lập nghiệp. Ban đầu, khi chưa giỏi tiếng bản địa, Ký làm đủ thứ việc.

Anh Cường Viana (áo trắng), một trong những tỷ phú Việt tại Angola – Ảnh: Tiền phong

Sau khi mở hiệu chụp ảnh thành công, tích cóp được ít vốn, Ký chuyển sang mở công ty xây dựng. “Ở Lubango, nhu cầu xây dựng rất lớn. Tuy nhiên, người dân nơi đây vừa không có tay nghề, vừa không có kỹ thuật. Nhờ liên tiếp trúng những gói thầu lớn nên tôi mới được như hôm nay”, Ký tâm sự.

Hiện anh tạo công ăn việc làm cho khoảng gần 100 lao động Việt Nam với mức lương từ 1.000 USD đến 1.500 USD (sau khi đã lo ăn, ở) và hàng trăm lao động bản địa với mức lương từ 250 đến 500 USD mỗi tháng.

Trần Phú, một lái xe cho biết, ở nơi xa xôi này, có việc làm và thu nhập ổn định là giấc mơ của nhiều lao động Việt Nam. Xa quê, xa gia đình với bao thiệt thòi, nhưng anh em lúc nào cũng đoàn kết, gắn bó.

“Dù quê tứ xứ, nhưng chúng tôi quý mến nhau như anh em. Đồng hương lỡ có chuyện gì, Ký luôn lo toan mọi thứ. Vì thế, ai cũng chú tâm vào công việc, gửi tiền về quê đều đặn hằng tháng để phụ giúp gia đình”, Phú kể.

Ký vừa đưa vợ và con trai từ Việt Nam sang Angola. Điều anh lo lắng nhất là làm sao có công việc ổn định để “nuôi quân”.

Hiện Ký muốn mở rộng công ty vào lĩnh vực thương mại để đưa hàng hóa từ Việt Nam sang Angola qua đường thủy. Để “bắt mối” ở Việt Nam, Ký vừa mua một căn nhà tại Hà Nội để tiện đi lại, buôn bán.

Trong tay có tài sản lên tới hàng triệu đô la, nhưng trông Cường lúc nào cũng giản dị. Hầu hết người thân, bạn bè tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội (quê Cường) đều được bố trí công việc lâu dài với mức thu nhập ổn định trên 1.000 USD mỗi tháng.

Hiện anh có hai khu đất tại Viana dùng để làm điểm tập kết nước ngọt và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 100 người Việt lẫn Angola. “Với khối tài sản hiện tại, nếu bán đi, Cường có thể thu về hàng chục triệu đôla”, Thành, một người bạn thân của anh cho biết.

Những người Việt Nam ở xứ sở châu Phi cũng không còn xa lạ với cái tên Cường Viana (sinh sống tại bang Viana), người được mệnh danh “Vua nước ngọt Angola”. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì công ty của anh phân phối độc quyền về nước ngọt tại Angola.

Nhiều hãng nước ngọt lớn trên thế giới là đối tác tin cậy của Cường. Sau một thời gian dài tích cóp, để đầu tư lâu dài, Cường bỏ ra hàng triệu đô la mua đất, xây biệt thự cũng như làm điểm trung chuyển.

Trong khu đất rộng mênh mông tại bang Viana, bước qua cổng bảo vệ, hàng trăm chiếc xe tải cỡ lớn vào ra chở nước ngọt. Cường cho biết, các đại lý trong cả nước phải đến công ty để mua sản phẩm, sau đó vận chuyển về các tỉnh, thành phố trên khắp lãnh thổ Angola bán.

Kể về các chủ doanh nghiệp trẻ người Việt tại đây, ông Đỗ Bá Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Angola luôn tự hào.”Do có nhiều đóng góp nên người dân nơi đây lúc nào cũng yêu quý công dân Việt”, ông Khoa nói.

Theo số liệu chưa đầy đủ của Hội người Việt Nam tại Agola, có khoảng hơn 40 người Việt Nam là triệu phú đôla Mỹ; kinh doanh nhiều lĩnh vực như xây dựng, bán nước ngọt, buôn bán xe máy, sửa chữa ô tô-xe máy, kinh doanh bất động sản…

Leave a Reply

Your email address will not be published.