Bài học Kinh doanh từ bà Richard Branson

Học cách tồn tại, thích nghi – nhanh chóng

Đã có lần mẹ ông dừng xe trên đường về nhà sau một chuyến đi mua sắm và yêu cầu Branson tự tìm đường về nhà với khoảng cách gần 5km qua vùng ngoại thành và lúc đó Branson mới 5 tuổi. Đó là hình phạt mà ông phải nhận khi nghịch ngợm ở ghế sau nhưng đó cũng đồng thời là bài học cho ông khi học cách vượt qua sự xấu hổ và hỏi mọi người đường về nhà.

Lúc đó Branson đã bị lạc nhưng thật sự có một người nông dân hàng xóm đã giúp cậu bé đó về nhà. Kinh nghiệm lần đó khiến ông học được cách vượt qua những điều tưởng chừng như là những vật cản không thể vượt qua nổi.

Đây là một nguyên tắc cơ bản trong cuộc sống kinh doanh của ông. Trong những năm đầu công ty hoạt động, mục đích của bạn nên đơn giản để tồn tại và điều này có thể giúp bạn có được những gì bạn muốn. Không cần biết bạn mệt mỏi thế nào hay sợ hãi ra sao, điều bạn cần làm là phải chỉ ra làm thế nào để bạn bước tiếp.

Đưa những người khác lên trước

Luôn có một điều rõ ràng trong công việc nhóm ở nhà ông như là làm vườn, chuẩn bị bữa ăn, quét dọn. Branson có hai người em gái là Lindi và Vanessa và mẹ ông luôn yêu cầu cả ba phải làm việc chăn chỉ. Nếu họ tìm cách trốn tránh việc nhà, bà sẽ giải thích với họ rằng việc đó thật ích kỉ biết bao bằng cách miêu tả về những hiệu quả công việc của các thành viên khác trong gia đình. Điều này đã thuấm nhuần vào đạo đức nghề nghiệp của Branson. Tất cả đều cùng một đội. Điều này luôn được thể hiện trong triết lý kinh doanh của Branson: mọi người luôn là phần quan trọng nhất của bất kì công ty nào.

Hãy khôn ngoan

Khi bạn bắt đầu kha khá nổi tiếng, nó có thể dễ dàng mang đến thành công hơn cho bạn. Nhưng mẹ của Branson luôn dạy ông phải khôn ngoan, một phần vì bà biết rất rõ về con trai mình và bà không tin vào báo chí.

Bà rất ít khi ca ngợi ông ở nơi công chúng. Branson đã rất ngạc nhiên nhưng cũng rất hài lòng khi bà thú nhận trong một chương trình phỏng vấn của CNBC vào năm ngoái rằng bà rất tự hào về con trai mình, đặc biệt là những công việc từ thiện của ông. Nhưng bà luôn lặng lẽ động viên ông không ngừng. Mọi người trong gia đình đều thể hiện với nhau tình cảm của mình, điều đó còn còn quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Mỗi ngày là một cơ hội

Mẹ của Branson luôn nhìn nhận mỗi ngày như một cơ hội mới để đạt được điều gì đó mới mẻ, thú vị và phấn khởi. Thậm chí ngày nay, bà vẫn còn rất năng động, làm việc chăm chỉ đến khó tin. Ngay bây giờ, bà đang viết ký sự và gần đây mới phát hành một cuốn sách cho trẻ nhỏ. Anh em nhà Branson vẫn phải điều chỉnh lịch trình xung quanh những kế hoạch của bà.

Mẹ ông luôn nhìn về phía trước, tập trung vào cố gắng cải thiện mọi thứ và mang lại những thay đổi tích cực. Noi theo tấm gương của me mình, Branson luôn tập trung hết sức lực vào tương lai.

Không nuối tiếc

Richard Branson thường ngạc nhiên bởi khoảng thời gian một vài người phung phí khi họ cứ nhắc đi nhắc lại những thất bại trong quá khứ. Trong khi đó, họ lại không tập trung năng lượng cho những kế hoạch, dự án mới. Mẹ của Branson luôn dạy ông không bao giờ nhìn lại với sự hối tiếc mà hãy ngay lập tức có những bước tiến tiếp theo. Khi Branson lớn lên, tình hình chi tiêu của gia đình ông khá chặt chẽ và ông luôn luôn bị mê hoặc bởi những dự án kiếm tiền của mẹ mình, thường là những công việc thủ công như dựng và bán những hộp gỗ và thùng rác. Nếu món đồ nào không bán được, bà sẽ cố gắng thử ngay sang cái khác.

Những hoạt động của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến những ý tưởng đầu tiên của Branson, ví dụ như nuôi giống vẹt đuôi dài hay trồng và bán cây thông vào Giáng sinh. Cả hai hoạt động kinh doanh ấy đều thất bại. Vì ông đi học trường nội trú nên không thể chăm sóc cho những con vẹt đó và lũ thỏ thì ăn hết những cây giống con. Nhưng noi theo những bài học từ người mẹ, ông nhanh chóng chuyển sang những dự án khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *