Bạn suy nghĩ như thế nào về Blue-chip trên thị trường chứng khoán

Giả định tôi là nhà đầu tư chứng khoán. Thực chất tôi không phải là nhà đầu tư chứng khoán mà chỉ là mua bán chứng khoán ngắn hạn. Mục tiêu của tôi duy nhất chính là kiếm lợi nhuận cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Nếu bạn là người giỏi về sàn giao dịch chứng khoán thì việc giữ cổ phiếu vài tháng, đôi khi chỉ vài tuần không thấy có lời là tôi cảm thấy lo lắng. Tôi nghĩ rằng đa số nhà đầu tư cá nhân ở Việt nam đều chung quan điểm với tôi. Gần đây, tôi thấy thị trường chứng khoán có vẻ hồi phục và câu hỏi nên mua hay chưa và mua nhóm cổ phiếu nào.

Với giả định môi trường vĩ mô, đặc biệt là các quyết sách của cơ quan quản lý không có thay đổi gì trong ngắn hạn khoảng 3 tháng. Về nguyên tắc, khi thị trường phục hồi và đi lên, phải mua những cổ phiếu có tỷ trọng lớn của thị trường, có nhiều nhà đầu tư (còn gọi là các cổ phiếu “thượng hạng”) vì đây là những cổ phiếu quyết định thị trường lên hay xuống.

Về cơ bản, tôi cũng thấy rằng để được gọi là “blue-chip”, những công ty có cổ phiếu này phải có tình trạng sản xuất kinh doanh rất tốt và tăng trưởng liên tục về lợi nhuận cũng như quy mô. Và đó chính là lý do tại sao nhà đầu tư nước ngoài lại thích nắm giữ những cổ phiếu này đến thế, khi mà đa số đã kín “room”.

blue chip kéo theo thị trường tăng

 

Nếu đứng về quan điểm đầu tư, tức mua và nắm giữ trong khoảng thời gian tính bằng năm, tôi sẽ mua những cổ phiếu này. Bởi vì ngoài tình trạng sản xuất kinh doanh tốt và có triển vọng trong tương lai, theo tôi giá của các cổ phiếu này là rẻ.

Có nhiều những lý do và dấu hiệu để tôi đưa ra nhận xét đó. Thứ nhất, dựa vào các phương pháp định giá phổ biến cho ra kết quả rất hợp lý để mua vào nếu so với thị giá hiện tại, có thể tôi ước lượng các thông số đầu vào sai? Thôi thì đi tìm cơ sở khác. Tôi thấy lạ là nhiều người hay kêu giá cổ phiếu đó đắt khi đem PE ra làm dẫn chứng.

Tôi tự hỏi không biết họ có hiểu bản chất của PE không, họ có biết sự tăng trưởng của các công ty đó còn lớn hơn PE của nó? Do không tin vào khả năng định giá của mình, tôi đi tìm lý do thứ hai. Đây là dấu hiệu cho thấy các cổ phiếu đó hấp dẫn khi chúng được nhà đầu tư nước ngoài mua hết phần được mua và cứ bán ra lại có nhà đầu tư ngoại khác mua vào.

Vụ nhầm “room” như với STB, đối tượng này đặt mua khủng khiếp quá. Mà khi phát hành riêng lẻ, một số cổ phiếu này được nhà đầu tư chiến lược mua cao hơn thị giá hiện tại. Tôi chắc rằng những người trên chắc chắn họ giỏi hơn mình về định giá một doanh nghiệp. Lý do cuối cùng tôi cho là giá trị các doanh nghiệp này chưa được đánh giá đúng mức vì chúng được định giá thời gian trước đây, khi mà định giá vẫn chưa theo thị trường.

Bây giờ mà định giá lại, chắc tài sản của chúng tăng lên rất nhiều. Chứng minh được nó rẻ rồi, nhưng vì mục tiêu của tôi là ngắn hạn và xét thấy những cổ phiếu trên khó mà lên mạnh trong thời gian trước mắt, tôi xem mặt thứ hai của các vấn đề trên. Tôi không đánh giá PE cao là đắt, nhưng đây là chỉ số mà đa số nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư mới vào thị trường xét đến đầu tiên để xem có nên mua hay không.

Nhiều nhà đầu tư ở VN coi trọng PE, nên tôi cũng phải xét đến nó. Thứ hai, thị giá các cổ phiếu này cao, mặc dù giá cao không phải là đắt, nhưng nhà đầu tư mới và ít kinh nghiệm họ nghĩ vậy mình cũng phải coi trọng.

Tôi thấy rằng, do là những cổ phiếu tốt nên chúng được chọn vào danh mục các nghiệp vụ cầm cố và nhận mua bán có kỳ hạn của các ngân hàng nhiều. Vậy đến thời hạn đáp ứng hạn mức của chỉ thị 03 (hạn chế mức cho vay cầm cố chứng khoán) chắc họ phải giải tỏa nó, vậy cung trong ngắn hạn chắc vẫn còn. Vấn đề nữa là do đã kín “room”, nhà đầu tư ngoại chỉ có thể thực hiện bán đối với những cồ phiếu này.

Theo tôi quan sát thấy, họ bán ra là ta bán theo làm cung tăng thì giá không giảm cũng khó lên. Hơn nữa, các “market makers” (tổ chức đầu tư lớn) hay dùng giao dịch những cổ phiếu này để tác động tới thị trường. Qua các phân tích trên, tôi thấy rằng đúng là nhiều khi “tốt cũng dở”. Tôi đưa ra quyết định, do không đầu tư dài hạn thì không nên mua bán những cổ phiếu đó.

Có chọn bluechip thì chọn cổ phiếu nào còn “room”. Tôi liên hệ thấy hình ảnh của các cổ phiếu này giống như xăng ở VN, luôn thấp hơn thị trường nước khác, nên mới có chuyện buôn lậu xăng từ VN qua nước khác ở biên giới. Tuy nhiên, cổ phiếu blue-chip lại không thể buôn lậu được. Tôi ước rằng mình có thể trả lại giá trị thật cho những cổ phiếu này. Giá như mà có thông tin mở “room”, tôi sẽ chỉ mua cổ phiếu thượng hạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.