Bạn thành một doanh nhân tốt hơn khi bạn hết tiền

Dưới đây là chia sẻ của doanh nhân Geoff Woods được trang Entrepreneur giới thiệu:

Mọi chuyện thay đổi vào cuối năm 2013, khi một trong những người đồng nghiệp của tôi bị đột quỵ ở tuổi 35. Điều đó khiến tôi băn khoăn với câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra với gia đình tôi nếu tôi gặp phải chuyện không may?. Tuần sau đó, công ty của tôi đã thay đổi chế độ hoa hồng và chỉ sau một đêm, thu nhập của tôi giảm xuống 40%. Đó giống như giọt nước cuối cùng làm tràn ly và tôi quyết định tự bắt đầu hành trình kinh doanh của riêng mình.

Tài khoản ngân hàng của tôi ngày càng cạn dần bởi tôi tiêu nhiều hơn những gì kiếm được tháng này qua tháng khác. Khi chia sẻ những điều này, số tiền trong tài khoản của tôi chưa đủ một tháng chi phí sinh hoạt và tôi không chắc mọi thứ có sớm thay đổi hay không. Bỏ qua những điều tồi tệ mà tôi và vợ của mình đã trải qua, tôi nhận thấy có 3 lý do giải thích tại sao hết tiền lại khiến cho bạn trở thành một doanh nhân tốt hơn.

Cách đây không lâu, tôi có một cuộc sống khá tốt khi làm một nhân viên bán các thiết bị y tế. Đó là công việc tôi yêu thích và nghĩ rằng đó là nguồn thu nhập duy nhất trong tương lai của mình.

2. Bạn sẽ quay lại những điều cơ bản đã giúp mình thành công

Khi bạn đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp, mọi thứ trở nên thoải mái hơn và bạn có xu hướng quên đi những điều nhỏ bé đã giúp bạn thành công. Một ngày bạn thức dậy và gặp phải vấn đề nào đó. Trong những giây phút này, các doanh nhân thường tìm kiếm lời khuyên từ các cố vấn.

Ở thời điểm tồi tệ nhất, tôi đã gọi cho cố vấn của mình là Dave. Anh ấy nói với tôi rằng nếu tôi thay đổi cách nhìn mọi thứ thì mọi thứ tôi nhìn thấy sẽ thay đổi.

Dave đã rất thành công trong kinh doanh, trở thành một triệu phú trước tuổi 30 cho đến khi cuộc sống của anh vượt ra ngoài khỏi tầm kiểm soát. Khi nhìn lại, anh ấy nhận ra rằng mình đã dừng làm những việc đem đến thành công cho Dave trước đây. Việc mất đi hàng triệu đô la và gần như mất đi gia đình đã thức tỉnh Dave.

Tôi cũng mắc phải những sai lầm tương tự như Dave. Tôi đã không còn làm những điều cơ bản đã giúp tôi thành công. Trong khoảnh khắc đó, tôi thấy thật sự biết ơn khi không phải đánh đổi hàng triệu đô la và gia đình để nhận ra được điều này.

Vì vậy, hãy tự đặt câu hỏi: “Tôi có còn làm những việc đã giúp tôi đạt được những thành công ban đầu hay không?” Bạn có thể nhận ra rằng mình đã lãng quên điều đó. Nếu vậy, hãy quay lại những điều cơ bản.

3. Bạn là vấn đề, và hy vọng không phải là kế hoạch

Nhìn vào gương, đánh giá bản thân và hoàn cảnh của mình một cách khách quan không phải hành động tự nhiên với hầu hết mọi người. Khi bạn đối mặt với nghịch cảnh, bạn thường hy vọng tình hình sẽ thay đổi. Nhưng thật không may, hy vọng chẳng phải một kế hoạch.

Năm ngoái, tôi đã tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được mỗi tháng và không có kế hoạch thoát ra khỏi điều đen tối đó. Doanh số bán hàng đã không phát triển như trước và tôi cũng không có kế hoạch để xây dựng lại kênh bán hàng của mình. Tôi sống vật vờ từ ngày này sang ngày khác với hy vọng mọi thứ sẽ thay đổi nhưng nó chỉ trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, một cuộc khủng hoảng tài chính đã đánh thức tôi dậy và buộc tôi phải hành động: tạo ra một kế hoạch để dừng việc ‘chảy máu’ tài chính và xây dựng lại kênh bán hàng của mình.

Là một doanh nhân, bạn sẽ khám phá ra một trong những phẩm chất đáng ngưỡng mộ nhất là tạo ra được điều gì đó từ con số 0. Nhưng điều cản trở bạn thành công lại là chính bản thân mình. Những doanh nhân tốt nhất thường nhận ra thực tế này khi gặp phải khó khăn. Gạt cái tôi sang một bên và tự đánh giá bản thân mình thật khách quan. Điều gì bạn làm chưa tốt? Điều gì bạn có thể làm tốt hơn?

Nếu đã tìm được câu trả lời thì hãy lên kế hoạch và tạo ra cuộc sống mà bạn xứng đáng được hưởng.

1. Bạn sẽ đặt ra những câu hỏi hay hơn và nhận được những câu trả lời tốt hơn

Là một doanh nhân, bạn sẽ trải qua những giai đoạn thăng trầm. Khi tương lai doanh nghiệp của bạn đang trong tình trạng nguy hiểm, việc duy trì một thái độ tích cực là điều không dễ dàng. Trong suốt những thời khắc khó khăn đó, thay vì coi mình là nạn nhân và than thở “Tại sao điều đó luôn xảy ra với tôi?” thì hãy đặt câu hỏi: “Những điều gì tôi đã học được trong tình huống này?”

Trước khi tự hỏi điều này, tôi đã không nhận ra rằng mình đã lãng phí thời gian và tiền bạc vào những điều vô ích. Và những điều thật sự quan trọng với tôi như thời gian và gia đình thì lại thường bị đẩy sang một bên.

Bằng cách đặt ra những câu hỏi hay hơn, tôi đã phân tích được điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống và kinh doanh cũng như đảm bảo những nguồn lực giá trị nhất được phân bổ một cách hợp lý.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.