Bao nhiêu % cổ phần của Phú Thái được ông Phạm Đình Đoàn nắm giữ

Ngay từ năm 2013 tập đoàn BJC đã hoàn tất mua lại quyền kiểm soát Phú Thái Group…

Công ty cổ phần Phú Thái Group (PTG) là một trong 6 công ty thành viên của Tập Đoàn Phú Thái (Phú Thái Holdings – PTH).

Để đối phó với khủng hoảng, Phú Thái Holdings đã phải cơ cấu lại bao gồm các công ty như: Công ty Phú Thái CAT, Công Ty thời trang Kowil, Công Ty Cổ phần Thú Y Xanh Việt Nam, Công ty cổ phần Phú Thái Group, Công ty Phú Thái H&B, Công ty đầu tư Phú Thái.. kinh doanh tại nhiều mảng hàng hóa và lĩnh vực khác nhau.

Trong đó, Phú Thái Group là một công ty chuyên phân phối hàng tiêu dùng, chiếm khoảng hơn 20% doanh thu của Phú Thái Holdings. Hệ thống Phú Thái bao gồm nhiều công ty thành viên như Phú Thái Food, Phú Thái Hà Nội, Phú Thái Cần Thơ, Phú Thái Telecom, B’s mart…

Thông tin trong báo cáo thường niên 2 năm 2013 – 2014 của BJC cho biết, Tập đoàn đến từ Thái Lan này đã gián tiếp sở hữu 64,55% lợi ích của Phú Thái Group thông qua việc sở hữu 65% cổ phần của CTCP Thái An Việt Nam.

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, phân phối hàng tiêu dùng là mảng kinh doanh rất cạnh tranh và không hiệu quả nếu không đi cùng với hệ thống bán lẻ. Báo cáo tài chính hợp nhất của Phú Thái Group do Deloite kiểm toán cũng cho thấy công ty này có kết quả kinh doanh không được tốt, thậm chi là lâm vào cảnh thua lỗ từ nhiều năm qua.

Do đó, việc chuyển nhượng cổ phần của Phú Thái Group cho một đối tác có tiềm lực mạnh hơn, cụ thể là Berli Jucker (BJC), trong bối cảnh thị trường phân phối có sự cạnh tranh khốc liệt cũng là một động thái dễ hiểu.

Về cơ cấu của Phú Thái Holdings, ông Đoàn hiện đang nắm 90% cổ phần, đồng thời giữ chức Chủ tịch của Tập đoàn. Còn tại Phú Thái Group, ông Đoàn vẫn sở hữu gián tiếp khoảng 35% Phú Thái Group thông qua việc sở hữu 35% cổ phần của Thái An Việt Nam (phần còn lại do BJC sở hữu).

Một số thông tin về các công ty con của Phuthai Holdings:

– Phuthai CAT là công ty chuyên lắp ráp, phân phối máy móc cho hãng Catterpilar ( hãng lớn nhất thế giới về máy móc và thiết bị của Mỹ).

– Phuthai H&B: chuyên phân phối sản phẩm và dịch vụ liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp.

– Kowil là công ty kinh doanh trong lĩnh vực phát triển chuỗi cửa hàng thời trang, trong đó có một số thương hiệu khá quen thuộc như Owen, Winny, Wonderfull. Hiện tại công ty này sở hữu hệ thống hơn 1.000 cửa hàng và đại lý trên toàn quốc.

– Greenvet là công ty sản xuất và phân phối trong lĩnh vực thú y, ngoài ra còn kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi.

– Phuthai Invest là công ty chuyên đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục, nhà hàng, dược phẩm, bán lẻ…

Từ cuối năm ngoái, đã rò rỉ thông tin công ty Kowil có khả năng sẽ được bán 19% cổ phần cho một đối tác đến từ Nhật Bản. Nhưng đây là một thương vụ “có điều kiện”, ông Phạm Đình Đoàn tiết lộ.

Theo đó, đối tác Nhật phải “đẩy” sản phẩm của Kowil sang 4 nước xung quanh, gồm: Myanmar, Lào, Campuchia và quan trọng nhất là sang thị trường Nhật Bản. Điều kiện thứ hai, đó là phải chuẩn hóa toàn bộ hệ thống của Kowil, với tham vọng trong vòng 3 đến 5 năm nữa sẽ đưa công ty này trở thành một trong những công ty thời trang đứng đầu Việt Nam.

“Chúng tôi không cần tiền, nhưng cần công nghệ. Nên dù đối tác Nhật đề nghị mua 30 – 40%, tôi nói không, chỉ bán ở mức tối thiểu. Và 19% cổ phần là mức tối thiểu nhất”, ông Phạm Đình Đoàn đã từng nói.

Theo tính toán của ông Đoàn, 5-7 năm nữa, Kowil sẽ không thể có giá dưới 100 triệu USD.

Qua nhiều cuộc Hội thảo, ông Đoàn đều nói về việc báo hiệu một cuộc cạnh tranh lớn giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài khi hội nhập. Nếu không giữ vững và cạnh tranh được thì việc bị thâu tóm từ doanh nghiệp nước ngoài là điều không thể tránh khỏi.

Mặt khác, việc chủ động liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh qua hình thức như bán cổ phần là một phương thức hiệu quả để các doanh nghiệp chủ động về nguồn vốn, tận dụng công nghệ, tránh cạnh tranh đối đầu. Và đây cũng là một phương thức hội nhập khôn ngoan… cũng như trường hợp của các công ty Nguyễn Kim, công ty Phân phối Hương Thủy, FiviMart, CitiMart, Công ty Phân phối MESA, Thế giới di động, Công ty CP ICP,.. đã làm.

Do đó, sau Phuthai Group “kết hôn” với BJC, việc có một hay nhiều công ty con khác thuộc Tập đoàn Phú Thái tiếp tục kết thân với một đối tác ngoại nào đấy trong tương lai, cũng không phải là điều gì đó quá bất ngờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *