Bí quyết đầu tư chứng khoán mà bạn cần nắm rõ

Như các bạn đã biết, khi chúng ta muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán thì chúng ta phải nắm rõ những điều cơ bản về nó trước khi đầu tư vào chứng khoán. Nếu bạn không nắm rõ thì chứng khoán có thể khiến một khoản lớn tiền mặt bốc hơi khỏi tài khoản của bạn, như vậy quá nguy hiểm cho bạn nên các chuyên gia đã chia sẽ 10 điều cơ bản về đầu tư chứng khoán mà bạn nên biết.

1.Khả năng thu lợi nhuận từ cổ phiếu đã vượt qua hình thức đầu tư khác.

Kể từ năm 1926 đến năm 2010, chỉ số S&P 500 có khả năng sinh lời trung bình đạt 9,8%/năm. Khả năng sinh lời thứ hai sau cổ phiếu là trái phiếu. Cùng kì, các trái phiếu của chính phủ Mỹ trung bình sinh lời 5,4%.

2. Cổ phiếu có khả năng gây ảnh hưởng xấu nghiêm trọng về tài chính của bạn.

Ngày 12/12/1914, các cổ phiếu có một ngày sụt giảm kinh hoàng nhất trên thị trường chứng khoán – giảm đến 24,4%. Gần đây nhất, những cơn shock sụt giảm này còn kéo dài và thiệt hại hơn nữa: nếu bạn đầu tư vào chỉ số Nasdaq trong thời điểm thị trường đạt đỉnh tháng 3 năm 2000, trong vòng 3 năm sau, bạn sẽ mất đến ¾ số tiền đầu tư của mình. Riêng trong năm 2009, cổ phiếu sụt giảm khoảng 37%.

3. Theo nhận định cho rằng, những đầu tư rủi ro sẽ thu nhiều lợi nhuận hơn việc đầu tư an toàn( trừ trường hợp bị thất bại).

đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư vào các tài sản có tính rủi ro cao hơn, các nhà đầu tư kì vọng những tài sản đó sẽ sinh lời cao hơn. Đó là một lí do mà cổ phiếu, được xem là tài sản có độ rủi ro cao hơn trái phiếu, có khuynh hướng sinh lời cao hơn. Đó cũng là lí do tại sao trái phiếu dài hạn sẽ có lãi suất cao hơn trái phiếu ngắn hạn. Thời gian các nhà đầu tư phải chờ đợi đến đợt thanh khoản trái phiếu cuối cùng càng lâu thì nguy cơ rủi ro chen vào trong khoảng thời gian chờ đợi đó, làm xói mòn giá trị tài sản đầu tư, càng lớn.

4. Tầm quan trọng lớn nhất về giá cổ phiếu chính là lợi nhuận.

đầu tư chứng khoán

Trong thời gian ngắn, hầu hết các giá cổ phiếu đều có sự biến động lên xuống chủ yếu do nhiều yếu tố từ lãi suất đến tâm lí của các nhà đầu tư và thông tin trên thị trường. Nhưng điều quan trọng nhất của giá cổ phiếu chính là lợi nhuận.

5.Một ngày tuột dốc của cổ phiếu ngang bằng với sự sụt giảm của trái phiếu.

chứng khoán

Trong thời gian gần đây, thời gian xấu nhất đối với thị trường trái phiếu chính là năm 1994 tuy vậy, giá các trái phiếu trung hạn của chính phủ Mỹ chỉ sụt giảm 1,8%, nhưng năm sau lại hồi phục mạnh mẽ 14,4%. Nếu so sánh, chúng ta sẽ thấy vào thời điểm thị trường tuột dốc năm 1973-1974, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt giảm đến 44%. Hơn 3 năm sau, chỉ số này cũng không quay về mức cao cũ, và mất 10 năm sau mới tăng đáng kể so với các mốc cao đã đạt được.

6. Trái phiếu sẽ bị ảnh hưởng xấu do lãi suất tăng mạnh

Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm. Tại sao lại như vậy? Câu là trả lời chính là vì những người mua trái phiếu sẽ không bỏ tiền ra mua trái phiếu hiện tại với lãi suất cố định (chẳng hạn là 5%/năm) khi họ biết rằng các trái phiếu mới sẽ sinh lời cao hơn khi mặt bằng lãi suất tăng.

Ngược lại, khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng nhờ động thái chốt lời của nhà đầu tư. Và động thái này thể hiện rõ nét nhất đối với các trái phiếu dài hạn nhất, tức là các trái phiếu dài hạn sẽ sụt giảm mạnh hơn các trái phiếu ngắn hạn khi lãi suất tăng, và sẽ tăng cao nhất khi lãi suất giảm.

7. Việc lạm phát có thể là mối đe dọa xấu đến việc bạn đầu tư chứng khoán dài hạn.

Trong khi một cú sụt giá của thị trường chứng khoán có thể khiến một khoản lớn tiền mặt bốc hơi khỏi tài khoản của bạn, thì thị trường chứng khoán vẫn thường có xu hướng hồi phục và cuối cùng sẽ chạm các đỉnh cao mới. Trong khi đó, lạm phát, trong quá khứ thường có tốc độ 3,2%/năm sẽ lấy tiền ra khỏi tài khoản của bạn và rất hiếm khi trả lại giá trị những gì nó đã lấy đi. Vì vậy, điều quan trọng khi bạn đầu tư cho kế hoạch nghỉ hưu, phải đầu tư vào những tài sản có khả năng sinh lời cao nhất trong dài hạn.

8. Trái phiếu ở Mỹ có thể là tài sản đầu tư chắc chắn nhất đối với một nhà đầu tư chứng khoán.

Kinh nghiệm cho thấy chính phủ Mỹ dường như chẳng bao giờ để trái phiếu của họ bị vỡ nợ một phần là do nền kinh tế Mỹ vốn đã khá mạnh và một phần là do chính phủ Mỹ có thể thường xuyên in thêm tiền để trả nợ nếu họ thấy thực sự cần thiết. Kết quả là lãi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ được xem là lãi suất phi rủi ro. Tất nhiên là lợi nhuận từ đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu mặt bằng lãi suất tăng, cũng giống như tất cả các loại trái phiếu khác.

9. Việc đầu tư đa dạng loại tài sản sẽ giúp làm giảm những rủi ro hơn việc đầu tư chỉ tập trung vào một hoặc hai loại tài sản.

đầu tư chứng khoán đa dạng

Đa dạng hóa là một hình thức rải tiền của bạn vào nhiều loại hình đầu tư khác nhau, sẽ giảm bớt nguy cơ rủi ro vì ngay cả khi một số tài sản bạn nắm giữ sụt giảm giá trị, những tài sản khác trong rổ tài sản của bạn có thể sẽ tăng giá (hoặc ít nhất là vẫn giữ giá chứ không giảm giá đồng loạt). Tuy vậy, nếu thị trường tăng điểm, thì bạn cũng sẽ không thu được lời lớn do danh mục đầu tư đa dạng của mình.

10.Các quỹ đầu tư theo chỉ số thường qua mặt các quỹ quản lí chủ động

Trong một quỹ đầu tư theo chỉ số, các nhà quản lí thường đặt kế hoạch cho danh mục đầu tư theo xu hướng của một chỉ số thị trường nào đó, ví dụ, theo chỉ số Standard & Poor”s 500-stock, chứ không chủ động chọn các cổ phiếu để mua vào. Điều này quả thật đáng ngạc nhiên, nhưng mà là sự thật, là các quỹ đầu tư theo chỉ số thường có lợi nhuận qua mặt các quỹ quản lí chủ động. Chỉ có một lí do duy nhất, đó là rất ít các quỹ quản lí chủ động có thể liên tục thu lời từ thị trường đủ để trang trải cho các chi phí hoạt động tương đối cao của họ.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *