Biên bản họp của Fed: Nâng lãi suất vào tháng 6 là “điều không thể”

Theo đó, Ngân hàng trung ương đã tranh luận về việc liệu một loạt số liệu kinh tế ảm đạm, trong đó có chi tiêu tiêu dùng yếu kém, có phải là tín hiệu của sự đình trệ tạm thời hay là chứng cứ về một đợt giảm tốc kéo dài. Hầu hết các quan chức Fed đều đồng ý rằng kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ khả quan hơn và thị trường lao động sẽ tăng tốc. Số liệu được Chính phủ Mỹ công bố gần đây nhất cho thấy kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 0.1% trong quý đầu năm 2015.

11

Bên cạnh đó, biên bản cuộc họp chính sách hôm 28-29/04 của Fed cũng nhấn mạnh đến sự khó xử mà cơ quan này đang phải đối mặt khi cố gắng ngăn ngừa sự biến động của các thị trường liên quan đến việc nâng lãi suất.

Trong bối cảnh bất ổn gia tăng và xuất hiện ngày càng nhiều các tín hiệu ảm đạm trong toàn nền kinh tế, biên bản cho thấy các quan chức Fed đã đẩy lùi thời hạn nâng lãi suất trong năm nay.

“Tuy nhiên, nhiều quan chức cho rằng khó có khả năng số liệu kinh tế tháng 6 sẽ cung cấp đầy đủ bằng chứng về các điều kiện cần thiết đảm bảo cho việc nâng lãi suất”, biên bản cho thấy.

Các quan chức Fed đã bày tỏ một số lo ngại, trong đó có nỗi thất vọng về việc giá dầu giảm đã không thể thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng như kỳ vọng. Các quan chức cũng đề cập đến các mối lo lắng về hai nền kinh tế Trung Quốc và Hy Lạp.

Biên bản họp công bố ngày thứ Tư, chủ yếu phản ánh thông báo chính sách tháng 4 hôm 29/04 của Fed, với việc đề cập đến sự yếu kém của nền kinh tế nhưng cho rằng đà tăng trưởng chậm phần nào do các yếu tố tạm thời như thời tiết xấu và sự trì trệ tại các cảng của Mỹ.

Hiện nhà đầu tư đang chờ đợi vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen vào thứ Sáu tới để biết được liệu bà Yellen có tin tưởng rằng kinh tế Mỹ đang trở lại quỹ đạo phục hồi, hay bà sẽ đồng ý với loạt số liệu kinh tế yếu kém mới nhất.

50 trong số 62 nhà kinh tế tham dự cuộc thăm dò của Reuters kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất vào quý 3 năm nay. Hầu hết các nhà làm chính sách đều nhắc đi nhắc lại rằng ngân hàng trung ương sẽ theo dõi số liệu và đánh giá tại từng cuộc họp về việc liệu có nâng lãi suất. Đồng thời, Fed cũng phát đi tín hiệu rằng cơ quan này có thể nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 vào tháng 9 tới.

Trước đó, Fed liên tục khẳng định sẽ chưa nâng lãi suất cho đến khi tin tưởng rằng chỉ số giá tiêu dùng đang tiến về mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Theo biên bản họp công bố ngày thứ Tư, chỉ số lạm phát, dù vẫn còn thấp, nhưng đã tăng nhẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *