“Biến cố giúp chúng tôi mạnh mẽ” Chủ tịch Sacomreal

Nhưng sau biến cố, Chủ tịch Sacomreal Đặng Hồng Anh – con trai trưởng nguyên chủ tịch Sacombank Đặng Văn Thành đã cùng gia đình chuẩn bị cho sự trở lại mạnh mẽ hơn. Tạm xa lĩnh vực tài chính ngân hàng, gia đình họ Đặng đang tập trung cho lĩnh vực mía đường và duy trì vị thế trên thị trường bất động sản.

* Trong kế hoạch trở lại đó, gia đình ông đặt ưu tiên thế nào cho lĩnh vực tài chính ngân hàng?

– Sacombank là đứa con tinh thần của ba tôi, ông là người sáng lập, gây dựng từ những ngày đầu gian khó đến lúc trở thành một ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Dấu ấn của ba rất sâu đậm, nên khi mất nó ông rơi vào tâm trạng đầy tiếc nuối. Bản thân tôi cũng không tránh khỏi cảm xúc đó dù chỉ là thành viên hội đồng quản trị trong ngân hàng.

Ba tôi yêu thích ngành tài chính. Ông nói đây là ngành đầy nhân văn, có thể hỗ trợ được rất nhiều doanh nghiệp, giúp nhiều người vươn lên. Trên thực tế, làm việc với các định chế tài chính cũng là lực đỡ tốt cho hoạt động kinh doanh đa ngành theo quy mô tập đoàn của gia đình tôi. Vì thế, chúng tôi không xác định cụ thể thời điểm quay trở lại ngành này, nhưng vẫn ấp ủ kế hoạch tái xuất.

* Biến cố Sacombank đã qua, ông có thể chia sẻ lý do thực sự khiến gia đình ông phải bán hết cổ phần và rời ngân hàng do mình gây dựng?

– Thời điểm đó chúng tôi bán cổ phần không hoàn toàn vì mục đích trả nợ. Gia đình tôi không thiếu tiền để phải làm như thế. Chúng tôi chịu những sức ép buộc phải rời Sacombank.

Tài sản gia đình tôi cũng không bị ảnh hưởng nhiều sau biến cố đó. Tuy vậy, chúng tôi cảm thấy không thỏa đáng và mất mát ở chỗ đã phải bán cổ phần với mức giá không như kỳ vọng.

Tất nhiên, việc kinh doanh của chúng tôi đã bị chi phối sau cú sốc này. Mối quan hệ của Sacomreal và các công ty khác của gia đình với các định chế tài chính gặp nhiều trở ngại. Bản thân tôi và ba cũng tạm rút lui một thời gian. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đã sẵn sàng cho kế hoạch tái thiết và sẽ trở lại mạnh mẽ hơn.

Đặng Hồng Anh khẳng định gia đình mình sẽ trở lại mạnh mẽ hơn

* Việc kinh doanh của cả gia đình ông đang đứng trước cơ hội và thách thức gì trong năm nay?

– Với Sacomreal, tôi là người trực tiếp điều hành, năm 2014 là tiền đề cho giai đoạn phát triển ổn định 2015-2020. Doanh nghiệp sẽ tăng cường bán hàng thu hồi vốn, tập trung tái cấu trúc, xây dựng hệ thống tài chính khỏe mạnh, tinh gọn bộ máy nhân sự. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác tìm kiếm các quỹ đất sạch, nguồn tài chính từ các định chế tài chính và từ các đối tác chiến lược.

Với các lĩnh vực kinh doanh khác mà gia đình đang chung tay theo đuổi như mía đường, năng lượng (thủy điện), khu công nghiệp và du lịch, cơ hội tăng trưởng vẫn còn rất nhiều. Năm 2014 mía đường và năng lượng (10 nhà máy thủy điện) sẽ hoạt động trên bộ khung bền vững sẵn có.

Riêng khách sạn du lịch có thể mở rộng thêm quy mô. Tuy không đem về lợi nhuận đột phá nhưng du lịch hiệu quả nhờ nguồn thu ổn định. Ngoài ra chúng tôi đang xúc tiến dự án khu công nghiệp Tân Kim 70 hecta (Long An) và khu công nghiệp An Hòa 1.020 hecta (Tây Ninh).

* Cá nhân ông bị tác động thế nào sau biến cố của gia đình và đặc biệt là cú sốc với ba của mình?

– Ám ảnh nhất với tôi là phải nhìn ba mất đi đứa con tinh thần. Có lúc tôi tưởng như đã cạn kiệt nhiệt huyết, không còn tha thiết gì nữa. Chứng kiến ba mình đã cống hiến nhiều đến thế, nhưng cuối cùng vẫn phải rời Sacombank, tôi tự hỏi mình có nên tiếp tục theo đuổi kinh doanh hay không.

Thêm vào đó, giai đoạn bất động sản khủng hoảng nặng, đôi khi tôi cảm thấy mỏi mệt với guồng quay công việc, áp lực về những con số, doanh thu hằng ngày, gánh vác trọng trách điều hành một công ty hơn 300 nhân sự.

Tuy nhiên, từ tháng 8/2013 tôi dần tìm lại quyết tâm, tự xốc lại tinh thần. Tôi nhớ ba tôi đã từng nói: “Dù làm việc trong môi trường nào, lĩnh vực nào, trên cương vị nào cũng cần phải có tinh thần cầu tiến. Phải dựa vào cơ sở đó mới có thể tìm ra định hướng phát triển. Cần phải có lý tưởng để kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng hơn”. Nhìn ba mẹ nỗ lực ngày đêm, tôi đã tìm lại nhiệt huyết trong công việc và tham vọng trong cuộc sống của mình.

* Vậy quan điểm điều hành doanh nghiệp của ông thay đổi thế nào sau biến cố đó?

– Tôi học được bài học sâu sắc là cần phải nắm quyền chi phối một cách tuyệt đối để đảm bảo an toàn trong điều hành doanh nghiệp. Tại Sacomreal, hiện tỷ lệ sở hữu của cả gia đình là 51%.

Có thể năm 2014 tôi sẽ công bố tăng tỷ lệ sở hữu Sacomreal thêm khoảng 15%. Điều này thể hiện sự gắn bó, trách nhiệm và quyết liệt trong định hướng chiến lược cho mọi hoạt động của Sacomreal. Ở các công ty khác mà gia đình đang quản lý, chúng tôi cũng đẩy mạnh xu hướng này.

Bài học xương máu thứ hai là cần xây dựng những mối quan hệ dựa trên sự chân thành để khi khó khăn sẽ là chỗ dựa đáng tin cậy. Tôi thấm thía và biết ơn những người bạn từng có lúc vì giúp chúng tôi mà không ngần ngại hy sinh quyền lợi cá nhân.

Thế nhưng bài học quan trọng nhất sau biến cố là tôi càng trân trọng gia đình nhiều hơn. Chưa bao giờ tôi cảm nhận gia đình mình mạnh mẽ như thế.

Từ ba, mẹ đến em gái, em trai, vợ tôi, những cộng sự thân cận… tất cả cùng đồng lòng vượt qua trở ngại. Tôi thấy mình may mắn vì kế thừa và học ở ba cách nghĩ, kinh nghiệm trong quản trị, điều hành doanh nghiệp, nghị lực và tác phong làm việc. Tôi học từ mẹ sự tỉ mỉ, chu toàn trong mọi việc.

* Ông kỳ vọng gì về sự trở lại của gia đình?

– Gia đình tôi gặp phải biến cố nhưng điều đó không có nghĩa là chấm hết. Chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị cho sự tái xuất và hứa hẹn có thể công bố những thông tin tốt, gây bất ngờ trong một vài năm tới

Tôi tâm niệm, trong khó khăn, nếu tỉnh táo chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều cơ hội và đó sẽ là điều kiện tốt để phát triển. Hiện nay, gia đình tôi đang tập trung nguồn lực vào Tập đoàn Thành Thành Công để dần chuyển mình sang một hướng mới, với diện mạo mới, sẵn sàng bật lên.

Tập đoàn vẫn đang chi phối các đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như kinh doanh vận tải, kho bãi, bất động sản nhưng ưu tiên tập trung phát triển từ nay đến năm 2020 là mía đường, năng lượng và du lịch.

* Ông Đặng Văn Thành cũng đã quay lại thương trường. Vậy vai trò của ba ông trong tập đoàn hiện ra sao?

– Hiện ba tôi là Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công và Chủ tịch HĐQT các công ty kinh doanh khách sạn du lịch của gia đình trải dài từ TP.HCM đổ ra các tỉnh miền Trung quy mô hơn 1.500 phòng.

Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trong những năm tới vì đã chuẩn bị được khá nhiều khách sạn quy mô 3-4 sao. Ông cũng tham gia trực tiếp vào công việc kinh doanh thủy điện, mía đường, vận tải, kho bãi của gia đình.

Hiện nay ba không giao tiếp bên ngoài nhiều, nhưng dấu ấn của ông trong mọi hoạt động kinh doanh của gia đình đều rất lớn. Ba vẫn là đầu tàu, hoạch định chiến lược, phân bổ nhân lực và nguồn lực, chỉ đạo từng tình huống cần phải làm gì.

Hơn hết thảy, ba tôi là một người dân chủ. Ông luôn tôn trọng ý kiến của mọi thành viên trong gia đình, lắng nghe và khuyến khích vợ con cùng nêu quan điểm.

Bầu không khí dân chủ này khiến các doanh nhân trong gia đình tôi, kể cả vợ tôi là con dâu (làm thương mại mía đường) và chồng của Ức My là con rể (phụ trách công ty sản xuất bao bì) đều có được tinh thần thoải mái để làm việc và phát huy năng lực.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *