Blog chứng khoán: Quan trọng là “hậu ETF”

Hôm nay tăng tốt nhưng để duy trì được đà tăng, dòng vốn phải mạnh lên ngay cả khi không được ETF hỗ trợ.
Thị trường ngày 20/5/2015:
Giao dịch ETF đã tạo ra những yếu tố nhiễu trong cả giá lẫn thanh khoản. Dòng vốn có vẻ tốt lên nhưng cần thời gian để kiểm chứng. Nếu dòng vốn nội vẫn đánh giá tích cực và tham gia mạnh, cơ hội phục hồi sẽ sáng sủa.
Vốn nội thuần hôm nay tăng 24%, lên 2.199 tỷ là rất tốt. Giao dịch lớn này có hai dạng: 1) Dòng vốn trong nước vào mua đối ứng ở các cổ phiếu bị ETF xả lớn; 2) Các cổ phiếu không thuộc giao dịch ETF cũng nhận được lực cầu khá nhờ tác động tâm lý lan tỏa.
Dù sao con số trên 2.000 tỷ tiền từ nhà đầu tư trong nước cũng nói lên rằng, nguồn lực không phải là nhỏ. Chỉ có điều mới một phiên thì không chắc khả năng duy trì cường độ giải ngân vẫn giữ được. Điểm tích cực có thể ghi nhận ngay lúc này chỉ là một khối lượng cổ phiếu lớn đã được giữ lại và ít nhất trong đánh giá dài hạn, yếu tố cơ bản của doanh nghiệp không tệ đến mức chiết khấu giá sâu như vậy.
Nếu như sang tuần, thị trường lại quay đầu giảm thì cũng không có gì là bất thường. Đơn giản là vấn đề dòng tiền mà thôi. Tổ chức hôm nay đón đỡ lượng bán ra của ETF không có nghĩa là sẽ lại tiếp tục duy trì mức độ mua trong những phiên kế tiếp. Phải có sự đồng thuận từ phần lớn thị trường. Còn với nhà đầu tư nhỏ lẻ, giải ngân một lần đã hết sạch vốn thì tiền đâu đẩy giá lên nữa, margin liệu gấp thếp được mấy vòng?
Vì thế thanh khoản tuần tới mới là quan trọng chứ không phải hôm nay. Kiểu thanh khoản lớn đột biến một ngày do ETF giao dịch đã quá quen thuộc. Khả năng duy trì sức ép của cầu “hậu ETF” sẽ quyết định hướng đi của thị trường. Vốn nội lại tụt xuống như những tuần trước thì không mong gì thị trường sẽ vẫn tốt.
Một điểm đáng chú khác hôm nay là mức độ giải ngân ròng thấp. Cộng cả mức giao dịch lớn hôm nay thì cả tuần vốn ngoại vào ròng cũng là 7,2 tỷ (đã tính cả thỏa thuận, còn không là bán ròng). Để tạo ra con số bé tí như thế, vốn ETF tăng tỷ trọng mua phải được cân đối với vốn ngoại khác rút ra. Do các giao dịch không tách bạch được nên cũng phải đợi sang tuần mới biết chắc chắn liệu vốn ngoại có thực sự trong xu thế rút ròng hay không.
Giao dịch:
Vào MSN giá 79. Đặt stoploss ở 77.5.
Blog chứng khoán: Quan trọng là “hậu ETF” 1
Danh mục theo dõi:
MSN:
Nước ngoài xả 1,75 triệu MSN hôm nay, chiếm tới 99,9% Vol. Cũng như các cổ khác có giao dịch ETF, cầu nội đối ứng gần như toàn bộ. Nước ngoài mua gần 164k giá bình quân 79.5.
Mức giảm sâu hôm qua và hôm nay xuất phát từ lực bán của nước ngoài là chính. Giá đang ở vùng thấp nhất 4 năm. Đây là vùng giá phản ánh những gì xấu nhất của MSN trong năm 2014. Đợt review tháng 12/2014, MSN thấp hơn mức này và sau đó phục hồi tích cực. Đánh cược vào khả năng ổn định giá sau khi hết áp lực từ nước ngoài và biến động hiện tại không xuất phát từ yếu tố cơ bản của MSN.
Blog chứng khoán: Quan trọng là “hậu ETF” 2
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.    

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *