Bức tranh kinh tế qua 6 tháng đầu năm

Một trong những điểm nhấn trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm đó là mức tăng trưởng GDP đạt 6,28% – mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tổng cục Thống kê đã chính thức công bố một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 6 tháng đầu năm 2015.

Một trong những điểm nhấn trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm đó là mức tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 6,28% – mức tăng trưởng cao trong nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, phân tích chi tiết về GDP 6 tháng đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, sự sụt giảm của ngành nông nghiệp là một trong những thách thức lớn nhất của nền kinh tế. Năm 2014, nông nghiệp đóng góp 3,44% vào GDP mà 6 tháng nay chỉ còn 2,17%.

Kinh tế không có sư ổn định

Kinh tế không có sư ổn định

Theo ông Bùi Quang Vinh, nhiều mặt hàng thủy sản, tôm, cá da trơn không xuất khẩu được do hạn hán miền trung, dịch bệnh… đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực này.

Lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp nhất trong 10 năm qua (0,55%). CPI giảm mạnh có nguyên nhân từ sự đi xuống của giá dầu thế giới giúp chi phí đầu vào các ngành sản xuất giảm theo. Đồng thời, nguồn cung lương thực suốt quý I liên tục ổn định khiến CPI tăng thấp.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, sản xuất vẫn tăng, tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước nên CPI thấp không phải lo lắng.

Nhập siêu 6 tháng ước tính khoảng 3,7 tỷ USD. Như vậy, sau 3 năm liên tục xuất siêu Việt Nam đã quay trở lại nhập siêu.

Dưới đây là những con số cụ thể về một số chỉ tiêu chủ yếu 6 tháng đầu năm 2015:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *