Các cổ phiếu gia Trung Quốc đánh mất hơn 34 tỷ USD trong tháng 6

Trong số 45 tỷ phú Trung Quốc có mặt trong chỉ số Bloomberg Billionaires Index, hơn 80% đã mất tiền trong tháng 6 vì chỉ số Shanghai Composite giảm điểm quá mạnh.

Tháng giảm điểm mạnh nhất trong 2 năm của TTCK Trung Quốc đã khiến các tỷ phú giàu nhất ở Trung Quốc và Hồng Kông mất hơn 34 tỷ USD trong tháng 6.

Trong số 45 tỷ phú Trung Quốc có mặt trong chỉ số Bloomberg Billionaires Index, hơn 80% đã mất tiền trong tháng 6 vì chỉ số Shanghai Composite giảm điểm quá mạnh.

Theo Zhang Lu, chuyên gia phân tích đến từ công ty chứng khoán Capital Securities, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc gắn chặt với đà tăng và giảm của thị trường chứng khoán. Khi thị trường bấp bênh (như hiện nay), tài sản của họ giảm xuống.

Hơn 34 tỷ USD mà các cổ phiếu gia Trung Quốc đánh mất trong tháng 6

Zhou Qunfei, Chủ tịch của Lens Technology, là người có tài sản giảm mạnh nhất. Tài sản của bà giảm 4,8 tỷ USD với cổ phiếu Lens Technology (niêm yết trên sàn Thâm Quyến) giảm 36%. Zhou trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc sau khi nhà sản xuất kính chuyên dùng cho điện thoại IPO hồi tháng 3.

Tài sản của Wang Jing, Chủ tịch của tập đoàn viễn thông Beijing Xinwei Telecom Technology, giảm từ mức 9,5 tỷ USD (vào cuối tháng 5) xuống còn 6,9 tỷ USD.

Trong khi đó tài sản các tỷ phú có các công ty niêm yết cổ phiếu ở bên ngoài Trung Quốc giảm nhẹ hơn.

Ông trùm bất động sản Lee Shau Kee mất 1,5 tỷ USD. Tài sản của ông giảm xuống còn 19,3 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty bất động sản Land Development (niêm yết trên sàn Hồng Kông) giảm 6,7% trong tháng 6. Chỉ số Hang Seng giảm tổng cộng 4,3% trong tháng trước.

Tài sản của Richard Liu (ông chủ của công ty bán lẻ trực tuyến JD.com đang niêm yết cổ phiếu ở Mỹ) và Robin Li (ông chủ của Baidu) chỉ thay đổi nhẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *