Các công ty chứng khoán thu hút nhà đầu tư nước ngoài trước giờ “nới room”

SSI, HCM và VND có thể sẽ là những công ty chứng khoán được hưởng lợi lớn khi Nghị định 60/2015/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành có hiệu lực từ đầu tháng 9 tới.

Vào một ngày được coi là may mắn – Thứ 6, ngày 26 tháng 6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Một trong những nội dung đáng lưu ý là tăng tỷ lệ sở hữu, hay còn gọi là nới room, cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đối với hầu hết các lĩnh vực, ngoại trừ các trường hợp thuộc diện Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, lĩnh vực cấm đầu tư, cấm kinh doanh, lĩnh vực có quy định theo cam kết mở cửa và các ngành nghề có điều kiện khác.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 100% cổ phần tại các công ty đại chúng đó, chứ không phải chỉ 60% như một số dự đoán trước đây.

Cũng theo nghị định mới này, các tổ chức kinh doanh chứng khoán là trường hợp nhà đầu tư nước ngoài có thể được sở hữu 100% vốn điều lệ.

Nhà đầu tư nước ngoài được thành lập, mua cổ phần, phần vốn góp để sở hữu không hạn chế vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán theo nguyên tắc: Nhà đầu tư nước ngoài là các tổ chức đáp ứng các quy định tại Khoản 10 Điều 71 Nghị định 58/2012/NĐ-CP thì được mua để sở hữu đến 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán; được thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán 100% vốn nước ngoài.

Trường hợp NĐTNN là các tổ chức không đáng ứng được quy định tại Khoản 10 Điều 71 Nghị định 58/2012/NĐ-CP hoặc là cá nhân thì chỉ được sở hữu dưới 51% vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Theo thống kê của Người Đồng Hành, hiện tại có 22 công ty chứng khoán có cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc những công ty đại chúng đó sẽ thu hút được sự chú ý của “khối ngoại” nhiều nhất, đặt biệt là những công ty đang “cạn room” cho nhà đầu tư nước ngoài như SSI, HCM hay VND.

Tính đến 26/6, ngày Nghị định 60/2015/NĐ-CP được ban hành, nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu tới 48,9% cổ phần tại HCM, 42% tại VND và 41,8% tại SSI. Đây là những công ty đứng trong top đầu trong việc tạo hứng thú cho nhà đầu tư khi tỷ lệ sở hữu của họ thường xuyên duy trì ở mức cao.

Đứng ở top thứ hai có các mã APS, PSI, IVS, VIG, BVS, KLS và SHS, với tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hiện ở mức từ 10-17%.

Các công ty chứng khoán có tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhiều nhất

Các công ty chứng khoán có tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhiều nhất

TVS, WSS, HPC, VDS, BSI, CTS, AGR và VIX là những mã có tỷ lệ sở hữu từ 5% trở xuống.

Trong khi đó, 4 mã khác chưa có sự tham gia của nhà đầu tư ngoại là APG, HBS, ORS và SBS.

Theo một số chuyên gia chứng khoán, những mã vốn đã tạo được sẵn hứng thú với nhà đầu tư nước ngoài có nhiều cơ hội tiếp tục hút tiền từ nhà đầu tư nước ngoài, nhất là khi nhóm nhà đầu tư này đã nghiên cứu kỹ về yếu tố quản trị và mức độ minh bạch mà họ thường coi trọng.

Tuy nhiên, nghị định mới có thể gây bất ngờ vì nhà đầu tư nước ngoài có thể thâu tóm trọn cả 1 công ty Việt Nam để tái cơ cấu yếu tố quản trị và minh bạch đó.

Thực ra, tin đồn về việc nới room đã xuất hiện từ tháng 5 khi giới phân tích cho rằng áp lực cổ phần hóa một lượng lớn doanh nghiệp nhà nước đòi hỏi phải thúc đẩy việc nới room để huy động vốn.

Cổ phiếu nhiều nhóm ngành đã tăng giá kể từ đó, trong đó có cổ phiếu ngành ngân hàng và chứng khoán.

Nếu tính trong vòng 1 tháng qua, cổ phiếu của tất cả 22 công ty chứng khoán đang niêm yết đều tăng giá, với mức tăng mạnh nhất thuộc về VND tăng hơn 29%, HCM tăng gần 22%, SBS và WSS đều tăng hơn 20%. Ít nhất là HBS cũng tăng hơn 2% hay PSI tăng gần 3%.

Xét từ đầu năm, WSS hiện đang là quán quân tăng giá với mức gần 63%, còn IVS là á quân với mức tăng gần 45%. Ở chiều ngược lại, VIX giảm mạnh nhất với mức 26%, tiếp đến là VDS giảm gần 24%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *