Cách thức tôi đầu tư từ số tiền nhỏ bé để mua nhà ở Sài Gòn (Phần 2)

Có rất nhiều nhà đầu tư xuất chúng trên thế giới như: Benjamin Graham, Philip A Fisher, Warren Buffett,… Ở đâu đó, phương pháp đầu tư của mình có ảnh hưởng nhất định, không thể sao chép bất kỳ của ai cả.

Viết xong bài dự thi Từ sinh viên nghèo, tôi mua nhà 1 tỷ Sài Gòn như thế nào, nhà đầu tư Nguyễn Ngọc Hiệp vẫn cảm thấy những gì mình chia sẻ cho thị trường chứng khoán này là chưa đủ. Anh viết tiếp. “Cách thức tôi đầu tư từ số tiền nhỏ bé để mua nhà ở Sài Gòn”.

Trong phần 1, nhà đầu tư Hiệp chia sẻ cho độc giả CafeF về phương trình đầu tư của anh. Phần 2 này, từ khóa chính trong kinh nghiệm đầu tư là Thời gian.

Phần 2: Thời điểm đặt mua đặt bán như thế nào và kinh nghiệm đầu tư

Vấn đề quan trọng nhất là giá, giá Po và giá Pt sao thật hợp lý để mua và bán chuyển qua một loại cổ phiếu khác cũng nằm trong danh mục của tôi, luân chuyển đánh giá và tự đặt ra kỳ vọng. Giá trị của từng loại cổ phiếu đầu tư thay đổi theo thời gian, lúc thì nhiều cái này một tý cái kia ít lại một chút hoặc quân bình. Trong nội dụng bài viết này, tôi không thể diễn đạt hết được. Đơn giản như thế này.

Thời gian quyết định mua, nó quyết định giá đầu tư của bạn. Bạn phải phân tích để có cở sở lựa chọn giá cổ phiếu giá rẻ nhưng thị thường đánh giá thấp, bị bỏ rơi. Cách đánh giá không chỉ dựa vào các chỉ số tài chính như: Book value, P/E, EPS… mà phải dựa vào sự đánh giá nhìn nhận khách quan, thông tin thị trường, an hiểu xu hướng tâm lý nhà đầu tư và độ nhạy cảm của bạn.

Thời gian quyết định bán: không tham, tham sẽ thâm, mà thâm rồi sẽ dẫn đến quyết định sai lầm. Để tránh việc này cần có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu. Mục tiêu tổng thể là 1 tỷ, nhưng khi mua mã nào thì kỳ vọng giá nào sẽ bán. Kỳ vọng đây không phải cố định mà còn tuỳ thị trường lúc ấy xem một hai hay ba phiên sau đấy như thế nào và bán số lượng bao nhiêu bán là cần thiết. Đừng tiếc, không suy nghĩ gì cả vì vượt mong đợi hoặc có thu lỗ chút ít mà mình đã ước lượng đặt ra. Trước thời điểm bán phải dành thời gian quan sát mã khác để chuyển danh mục. Nói thì dễ nhưng việc này làm rất khó làm, bạn phải làm quen với nó và phải có kinh nghiệm. Kinh nghiệm quyết định sai lầm sẽ cho bạn kỹ năng ra quyết định bán tốt hơn. Cái quan trọng nhất khi chơi chứng khoán bạn phải tìm ra nguyên nhân chính là gì khi mình quyết sai và quyết đúng. Kinh doanh chứng khoán không thể giao hoàn toàn cho cầu may, hên xui, theo đám đông. Khi mình có kiến thức sẽ hạn chế đến mức tối đa có thể.

Tôi xây dựng một mô hình giá bán, giá mua, số lượng giao dịch, hệ số pha loãng khi doanh nghiệp niêm yết phát hành, các chỉ số tài chính của từng loại cổ phiếu trong danh mục, thu thập thông tin doanh nghiệp nào lên sàn sẽ chia sẻ nhà đầu tư, vốn đầu từ từ nước ngoài vào, lãi suất ngân hàng, giá vàng, tỷ giá, giá dầu.., đó là thông tin tài chính, là cơ sở để tôi đặt mua đặt bán. Bên cạnh đó một số thông tin phi tài chính, thay đổi tâm lý nhà đầu tư. Tôi không theo họ mà tôi quan sát họ để điều chỉnh danh mục mình hợp lý và cân bằng cash và lượng cổ phiếu. Ngoài ra tôi quan sát thêm một hay vài loại cổ phiếu có tiềm năng mới với giá rẻ bị thị trường bỏ rơi để thay đổi hẳn danh mục của mình. Khi đã thay đổi tôi không mua lại cổ phiếu tôi loại bỏ, đó là nguyên tắc của tôi. Tôi làm việc này thay việc lúc nào cũng ở sàn để nghe ngóng thông tin, thông tin nào cũng cho vào hết sẽ mất phương hướng dẫn đến đầu tư sai lầm.

Tôi từng làm công bố thông tin ở PNC nên tôi hiểu quy trình thời gian công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết là khi nào và ở đâu, bên cạnh việc tham khảo thêm người quen làm ở Doanh nghiêp đấy. Tham khảo đây không phải là thông tin mật mà những thông tin rất bình thường trong các cuộc gặp gỡ nói chuyện. Quan trọng đối với tôi nó quan trọng và tôi nhận định đánh giá được nó. Còn tất cả các thông tin về tài chính là tôi xem trực tiếp kênh thông tin công bố. Tôi nhớ khi ấy chứng khoán rất nóng, đâu đâu cũng bàn tán, bạn bè làm công ty chứng khoán cũng có, đầu tư chứng khoán cũng có, thông tin rất nhiều và từ nhiều phía, quan trọng bạn đánh giá được nó, cái nào là cần thiết cho bạn. Một phần như vậy mà tôi không lướt sóng quá nhiều vì đơn giản tôi không có nhiều thời gian làm như vậy. Tôi nghĩ đơn giản ngay cả các chuyên viên tư vấn, nắm nhiều thông tin như vậy đánh còn thua nói chi là mình, nên tôi chọn cách đầu tư phù hợp chứ không có cái nào là tốt nhất cả, thông tin không phải vấn đề quan trọng nhất. Quan trọng là phân tích đánh giá nó.

Khi tôi đang công tác ở ngân hàng, thời kỳ ấy hầu hết dư nợ là cho vay chứng khoán, cho vay bất động sản là chủ yếu. Khi đó, ngành ngân hàng kiếm được nhiều lợi nhuận nên thu nhập của CBNV ngân hàng cao hơn một chút so với mặt bằng chung nên tích luỹ được. Quan trọng hơn cả, tôi có được mối quan hệ với nhóm khách hàng, mà nhóm khách hàng này là VIP ở doanh nghiệp đấy có dư nợ lớn và điều đặc biệt chỉ đánh vài loại cổ phiếu. Vì vậy nhóm tôi lúc đấy gồm 6 người, một người làm công ty chứng khoán nhận lệch và đặt lệch, các vấn đề khác nộp tiền chuyển tiền xử lý rất nhanh chóng. Một cách rất dễ và đơn giản để kiếm lời là chúng tôi đánh theo khách hàng VIP của mình, vì giao dịch họ đến hàng trăm tỷ và tất cả thông tin họ đều quyết định nên hoàn toàn yên tâm. Quỹ đánh chứng khoán đấy không ngừng gia tăng nhanh chóng.

Tóm lại, có rất nhiều nhà đầu tư xuất chúng trên thế giới như: Benjamin Graham, Philip A Fisher, Warren Buffett,… Ở đâu đó, phương pháp đầu tư của mình có ảnh hưởng nhất định, không thể sao chép bất kỳ của ai cả. Vì trong một tác phẩm, cụ thể là một cuốn sách hay, tác giả có muốn cũng không thể, chỉ có thể nói chung chung chiến lược là như vậy chứ hành động là do bạn. Mà muốn hành động chuẩn, chính xác thì chỉ có một cách, tác phẩm đó phải đi vào con người bạn một cách tự nhiên có, nghĩa là không cần mở sách ra đọc bạn vẫn có thể nhớ, hiện ngay trong đầu mình. Khi cảm nhận nó được rồi, bạn mới có nhận định và quyết định đúng. Nếu chưa được như vậy bạn phải tự nghiệm lại rồi mới đầu tư.

Tóm lại khi chơi chứng khoán, tôi có vài quan điểm để có nhiều cơ hội thành công, có thể là may mắn khi đấy thị trường rất thuận lợi.

+ Tuyệt đối không lướt sóng theo ngày.

+ Phải hiểu chứng khoán đấy.

+ Vốn ít nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách an toàn.

+ Mục tiêu đặt ra phải rõ ràng và xây dựng mô hình, công cụ để theo dõi nó.

+ Thu thập thông tin và nhận định đánh giá thông tin nào cần thiết cho danh mục đầu tư của mình.

+ Đặt mua đặt bán hợp lý để cân bằng danh mục đầu tư sao cho an toàn hiệu quả.

+ Không sao chép bất cứ phương pháp đầu tư nào khi bạn chưa nghiệm ra sự đúng đắn của nó, đơn giản tự mình biết mới gọi là biết, còn lại chỉ là nhớ làm theo thôi sẽ thất bại.

Nguồn: Tôi Đầu Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *