Cảng Hải Phòng được HNX niêm yết

Với vốn điều lệ 3.269,6 tỷ đồng, Cảng Hải Phòng hiện có vốn điều lệ lớn hơn tất cả các doanh nghiệp cùng ngành trên 2 sàn. Công ty đăng ký niêm yết với tên cổ phiếu CTCP Cảng Hải Phòng.

Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết chứng khoán của CTCP Cảng Hải Phòng với tên viết tắt là Port of Hai Phòng.

Cảng Hải Phòng có trụ sở tại số 8A Trần Phú, Phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Công ty có vốn điều lệ 3.269,6 tỷ đồng, tương ứng số lượng chứng khoán nhiêm yết là 326.960.000 cổ phiếu.

Với vốn điều lệ 3.269,6 tỷ đồng, Cảng Hải Phòng hiện có vốn điều lệ lớn hơn tất cả các doanh nghiệp cùng ngành trên 2 sàn. Công ty đăng ký niêm yết với tên cổ phiếu CTCP Cảng Hải Phòng.

Hiện tại, nhà nước đang nắm giữ gần 95% cổ phần tại Cảng Hải Phòng và đang có ý định giảm tỷ lệ sở hữu xuống 51%.

Mới đây, tập đoàn Vingroup đã có đề xuất mua lại 80% cổ phần tại Cảng Hải Phòng với giá không thấp hơn giá đấu bình quân mà các nhà đầu tư đã bỏ ra để trở thành cổ đông của cảng Hải Phòng (13.507đ/cp). Tuy vậy, điều này còn phải chờ Thủ tướng quyết định.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam – Oman (VOI), một thành viên thuộc Quỹ Dự trữ quốc gia Vương quốc Oman cũng đã có đề xuất trở thành nhà đối tác chiến lược của cảng Hải Phòng với việc mua lại khoảng gần 30% vốn điều lệ của cảng này.

Ngoài đối tác VOI, Ngân hàng Vietinbank – một chủ nợ của Vinalines cũng đang muốn chuyển đổi số nợ khoảng 2.000 tỷ thành cổ phần Cảng Hải Phòng do Vinalines nắm giữ. Mong muốn này hiện cũng đã được Ngân hàng Nhà nước đồng ý về mặt chủ trương.

Năm 2015, Cảng Hải Phòng đặt kế hoạch tổng sản lượng hàng hóa thông qua đạt 29,2 triệu tấn – tăng 12,2%. Doanh thu hợp nhất dự kiến đạt 1.900 tỷ đồng, trong đó CTCP cảng Hải Phòng là 1.600 tỷ đồng. Lợi nhuận dự kiến của CTCP Cảng Hải Phòng là 389 tỷ – giảm 18,3 tỷ đồng so với năm 2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *