CEO Vinamilk nhận giải thưởng Nikkei châu Á 2015

TPO – Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk, nhận giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 20 trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp”.

Sáng ngày 20/5, tại Tokyo Nhật Bản đã diễn ra buổi Lễ vinh danh 3 cá nhân và tổ chức được nhận giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 20. Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là người Việt Nam duy nhất đoạt giải trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp”.

Hội trường chính khách sạn 5 sao Imperial, một trong những khách sạn lớn nhất Thủ đô Tokyo, sáng 20/5 vang lên những tiếng vỗ tay không ngớt khi ông Fujio Mitarai, Chủ tịch Ủy ban lựa chọn công bố bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm CEO Vinamilk đoạt giải thưởng Nikkei Châu Á lần thứ 20 trong lĩnh vực “Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp”.

Ông Fujio Mitarai cho biết, Ủy ban này đã nhận được hàng trăm đề cử từ Đại sứ quán các nước, các tổ chức nghiên cứu và nhiều nhà báo nước ngoài. TS Yasuhiko Torii, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Keio cho biết, Hội đồng Giám khảo đã làm việc hết sức nghiêm túc và khó khăn để lựa chọn ra người xứng đáng nhất đoạt giải năm nay.


Giới thiệu về bà Mai Kiều Liên và Công ty Vinamilk, TS Yasuhiko Torii nói, từ một doanh nghiệp nhà nước, sau cổ phần hóa Vinamilk đã có những bước phát triển vượt bậc, vươn ra quốc tế với sản phẩm xuất khẩu sang 30 nước. Thành công của Vinamilk có công lao rất lớn của bà Mai Kiều Liên, một con người tài năng nhưng rất đỗi giản dị.

“Bà Mai Kiều Liên có chồng và 2 con. Hàng ngày sau công việc tại công ty, bà Liên về nhà tự chăm sóc gia đình nhỏ của mình mà không cần phải thuê người giúp việc. Chúng tôi rất vinh dự khi hôm nay bà Mai Kiều Liên có mặt ở đây để nhận giải thưởng này”, TS Yasuhiko Torii, nói.

Phát biểu sau khi nhận giải, bà Mai Kiều Liên tuyên bố, toàn bộ giải thưởng của Nikkei trao cho bà trị giá 3 triệu yên (tương đương khoảng 500 triệu đồng VN) sẽ được trao tặng lại cho trẻ em Nepal đang phải gánh chịu thảm họa động đất lịch sử thông qua Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc Unicef tại Nhật Bản ngay sau Lễ vinh danh. Hội trường lớn tiếp tục vang lên những tiếng vỗ tay lớn.

Giải thưởng Nikkei châu Á được trao tặng hàng năm trong 3 lĩnh vực Kinh tế – Khoa học – Văn hóa nhằm ghi nhận các cá nhân và tổ chức (ngoại trừ Nhật Bản) đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực để xây dựng một Châu Á thịnh vượng hơn.

Tập đoàn Nikkei đưa ra giải thưởng này vào năm 1996 – nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập. Tập đoàn Nikkei cũng chính là nhà xuất bản của tờ báo kinh tế hàng đầu Nhật Bản – The Nikkei và cũng điều hành các dịch vụ trực tuyến tin tức bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, tập đoàn còn biên soạn và xuất bản các ấn phẩm về chỉ số chứng khoán Nikkei – chỉ số chứng khoán được quan tâm nhất Nhật Bản.

Bà Mai Kiều Liên là người duy nhất của Việt Nam và Châu Á được vinh danh đợt này trong lĩnh vực: Kinh tế và đổi mới doanh nghiệp. Tạp chí Nikkei nhận định: “Bà Mai Kiều Liên là người tiên phong trong thị trường các sản phẩm từ sữa tại Việt Nam, là nữ doanh nhân rất được kính trọng tại Châu Á. Vinamilk đã đem lại cho người tiêu dùng Việt Nam thấy được sự cần thiết của những sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hiện nay công ty cũng đang tiến hành đầu tư phát triển vươn ra tầm quốc tế. ”

giải thưởng 3 triệu yên cho trẻ em Nepal thông qua Unicef Nhật Bản.

Bất ngờ và cảm động khi nhận được giải thưởng Nikkei Châu Á, bà Mai Kiều Liên cho biết: “Đây thật sự là một vinh dự lớn lao không chỉ cho riêng cá nhân tôi mà còn cho tập thể công ty Vinamilk vì tất cả sự cố gắng cống hiến và sáng tạo của hơn 5.000 nhân viên Vinamilk trong gần 40 năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.Vinamilk sẽ càng quyết tâm hơn trong sứ mệnh trở thành biểu tượng niềm tin số 1 Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người. Vinamilk cũng sẽ tiếp tục tập trung cho các dự án đóng góp cho cộng đồng như Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam để hướng đến một Vinamilk phát triển bền vững vì một Việt Nam luôn vươn cao.

Ngoài ra, để bày tỏ sự cảm ơn trước sự đánh giá cao cá nhân tôi và vinamilk của phía Nhật, tôi dành tặng toàn bộ số tiền thưởng 3 triệu yen Nhật (tương đương 500 triệu VNĐ) cho trẻ em Nepal đang phải gánh chịu thảm họa động đất lịch sử thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc Unicef Nhật Bản. Đó cũng chính là tâm niệm của Vinamilk và cá nhân tôi trong gần 40 năm hoạt động, luôn muốn đem đến một tương lai tốt đẹp  hơn cho trẻ em Việt Nam và trẻ em ở khắp mọi nơi trên thế giới”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *