Chia sẻ cách kiếm tiền cho giới trẻ của ‘Phù thủy’ trang điểm

Con đường đi đến thành công Michelle Phan gặp không ít chông gai. Bố cô là người Việt nhập cư và cũng là người nghiện cờ bạc, bỏ đi khi cô mới 6 tuổi. Sau khi mẹ cô ly dị lần thứ hai, cô phải ngủ trên sàn căn nhà tồi tàn của hai mẹ con, đôi khi còn phải sống nhờ tem thực phẩm. Chính vì thế, thời thơ ấu Michelle Phan đã phải đối diện với nhiều nỗi sợ hãi cũng như sự kỳ thị của xã hội.

“27 năm về trước, khi gia đình tôi nhập cư đến Mỹ, ngoại ngữ của tôi không tốt nên khó khăn trong giao tiếp. Nhiều người gọi tôi là cô gái Trung Hoa, đôi lúc tôi rất xấu hổ và muốn bày tỏ tâm tư của mình nhưng quá khó. Do vậy, thời ấy tôi chẳng có mấy bạn bè”, phù thủy trang điểm bộc bạch.

Michella-Phan-1-8208-1431588814.jpg
Michelle Phan chia sẻ những kinh nghiệm bản thân với các bạn trẻ Việt Nam.

Chính từ những khó khăn trên mà cô trở nên bản lĩnh hơn. Cô học nhiều khóa học từ trang điểm cho tới chơi nhạc cụ âm nhạc, múa, vẽ thư pháp.

Vì là một người thích trang điểm nên cô đã tạo cho mình một blog riêng và thường xuyên viết các bài hướng dẫn trang điểm. Cũng từ ấy nhiều độc giả nữ còn gửi yêu cầu viết theo chủ đề và rồi ý tưởng làm một thước phim hướng dẫn đã được đăng lên Youtube sau đó. Sau một tuần, clip có hơn 40.000 lượt xem. Được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả, Phan lại càng có động lực thực hiện những chia sẻ do cô tự tạo nhiều hơn.

“Hai năm đầu tôi đã phải đầu tư rất nhiều dụng cụ phục vụ cho công việc của mình và mọi thứ tôi làm đều cung cấp cho mọi người miễn phí. Tôi nghĩ làm theo đam mê nên tôi không hề tính toán gì, thế nên phép màu cũng đã đến”, Phan bộc bạch.

Dẫu vậy, cô gái gốc Việt này khuyên giới trẻ khi làm một việc gì mà mình đam mê thì phải thực sự nghiêm túc, tạo ra những sản phẩm có giá trị tốt ngay từ ban đầu, đồng thời hãy chăm chỉ tương tác với khách hàng. Bởi lẽ, theo cô khách hàng chính là những ý tưởng để cô tiếp tục sáng tác ra những tác phẩm có giá trị. Từ khách hàng, cô biết rõ được nhu cầu của họ và biến nó thành sản phẩm không chỉ cho vài người mà cho cả cộng đồng.

“Nhiều người hỏi tôi rằng Youtube chắc trả cho tôi rất nhiều tiền, nhưng sự thật không phải thế, tiền mà Youtube trả chỉ là sự an ủi, con số tôi nhận được đa phần là quảng cáo. Số lượng người truy cập clip của tôi tăng lên thì lượng các nhà đầu tư chi tiền cho tôi càng nhiều”, Phan nói.

Đến năm 2012, sau bốn năm lao động tích cực với 200 clip, kênh cá nhân của cô thành công đến nỗi Google đã mời cô hợp tác sản xuất video có tổng thời lượng 20 giờ đồng hồ với mức giá một triệu USD. Ngoài ra, cô còn thành lập ipsy.com – Công ty mỹ phẩm trực tuyến với kỳ vọng tạo doanh thu 120 triệu USD vào 2015, sở hữu dòng sản phẩm riêng tại thương hiệu L’Oréal…

Phan nghĩ, bước khởi đầu thành công trên của cô là nhờ sự chăm chỉ, đa năng trong mọi công việc và biết xây dựng ảnh hưởng từ kiến thức và đam mê. Thay vì “tự sướng” bằng hình ảnh trên kênh cá nhân như hiện nay thì Phan nghĩ mỗi người hãy tận dụng nó để chia sẻ những điều đặc biệt, những thứ không chỉ cho mình mà còn cho nhu cầu của xã hội và tập trung làm nó một cách nghiêm túc thì sẽ thành công.

“Tôi nghĩ khi làm một điều gì các bạn nên tập trung phát triển chúng một cách bền vững và chọn đúng thời điểm. Bởi khi chọn đúng thời điểm, gặp đúng cơ hội thì phép màu sẽ xảy ra. Còn nếu ước mơ quá nhiều, kế hoạch chồng chất thì sẽ không có chỗ cho điều kỳ diệu xuất hiện”, Phan khuyên giới trẻ Việt.

Đáp lại câu hỏi của một người trẻ Việt về thách thức khi bỏ việc có thu nhập cao để theo đuổi giấc mơ và cách vượt qua nỗi sợ hãi khi thất bại, Phan cho rằng, thất bại không có gì đáng chê trách. Cô khuyến khích mọi người gặp thất bại vì chỉ như thế họ mới biết họ đang đi đâu và ở đâu. Thực ra, đằng sau câu chuyện thành công của cô cũng có hẳn một “núi” thất bại và chính từ thất bại ấy đã giúp cô trở lại đúng hướng hơn.

“Nếu muốn thành công thì các bạn hãy làm bạn với nỗi sợ hãi, biến nó thành đồng minh của mình. Thất bại chính là công cụ để chúng ta thành công”, Phan nói

“Đến khi tôi lớn, giống như bao bậc sinh thành khác, mẹ định hướng cho tôi theo học ngành bác sĩ, và tôi cũng thích điều đó nhưng lại muốn viết riêng lên cuộc đời mình một thứ gì đó khác biệt. Chính vì thích mạo hiểm nên tôi đã chọn con đường trái tim mách bảo”, Phan nói

Khi Phan quyết định chọn theo con đường nghệ thuật, mẹ đã khóc rất nhiều, nhưng rồi cô thuyết phục và hứa rằng sẽ không là một nghệ sĩ nghèo mà có thể lo cho cả gia đình dù vẫn theo đuổi đam mê.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *