Chờ đón sư bùng nổ của M&A

Năm 2014 giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng khoảng 20% so với năm 2013, đạt gần 4 tỷ USD.

Đây là chủ đề được Diễn đàn Mua bán sáp nhập (M&A) lựa chọn cho năm nay – 2015, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/8 tới đây.

Theo đánh giá, khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

“ASEAN không chỉ trở thành thị trường tiêu thụ khổng lồ nhờ tầng lớp trung lưu tăng mạnh mà các nhà đầu tư nước ngoài còn ưa thích thị trường lao động giá rẻ và trẻ tuổi ở các nước đang phát triển như Campuchia, Indonesia và Việt Nam”.

Ngoài ra, các công ty mục tiêu tại ASEAN thường có giá trị thương vụ thấp hơn so với các công ty mục tiêu ở Mỹ và châu Âu.

Đặc biệt, năm 2015 là hạn chót để các nước thành viên ASEAN thiết lập khu vực mậu dịch tự do.

Nếu thành công, tất cả 10 quốc gia thành viên sẽ hội nhập kinh tế toàn diện vào một thị trường chung thống nhất với quy mô 600 triệu người. Điều này sẽ làm cho khu vực ASEAN trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty nước ngoài.

Mặt khác, các doanh nghiệp địa phương sở hữu lượng tiền mặt dư thừa sẽ tăng cường các hoạt động M&A để nâng cao năng lực cạnh tranh của họ trên thị trường toàn cầu.

Các chuyên gia đánh giá, năm 2015 Việt Nam sẽ là thị trường được hưởng lợi từ dòng chảy nguồn vốn dồi dào đó.

Giai đoạn 2014 – 2018, thị trường M&A Việt Nam bắt đầu bước vào một làn sóng mới, được ghi nhận là làn sóng thứ 2 với tổng giá trị M&A được dự báo lên đến 20 tỷ USD.

Theo khảo sát và thống kê của nhóm nghiên cứu MAF, năm 2014 giá trị các thương vụ M&A tại Việt Nam tăng khoảng 20% so với năm 2013, đạt gần 4 tỷ USD.

Nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng, từ năm 2013 đến nay hoạt động M&A đã gia tăng mạnh mẽ, tuy nhiên giai đoạn năm 2013 – 2014 giá trị các thương vụ M&A đã không như kỳ vọng. Tuy nhiên, những tháng còn lại của năm nay đang có khá nhiều các thương vụ đồn đoán sẽ đi đến hồi kết.

“Dự báo nếu thành công thì giá trị các thương vụ M&A năm 2015 sẽ đạt giá trị lớn nhất từ trước đến nay” – Tổ chức này nhấn mạnh.

Cũng theo đánh giá, các chuyển động chính sách gần đây (Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ 1/7, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2015/NĐ-CP cho phép nới room đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực…) cùng với những cam kết cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước lớn, sự trỗi dậy của các công ty tư nhân trong nước, sự quan tâm của các dòng vốn ngoại đối với các cơ hội đầu tư và M&A tại Việt Nam… được kỳ vọng sẽ là động lực làm bùng nổ làn sóng M&A thứ hai tại Việt Nam trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *