CHỌN VẢI MAY ÁO DÀI THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?

Có rất nhiều yếu tố quyết định thẩm mỹ của chiếc áo dài: thân hình người mặc, cách trang điểm, nội y, linh phụ kiện đi kèm … trong đó việc chọn VẢI MAY ÁO DÀI cũng là một phần quan trọng góp mặt vào sự duyên dáng và cuốn hút của tà áo. Vì vậy tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc lựa vải may áo dài đến chị em, mong chị em có được một chiếc áo dài ưng ý nhất.

Về chất liệu vải:

Có nhiều chất liệu để may áo dài, tuy nhiên để tạo độ bay, người ta thường chọn các chất liệu nhẹ và có độ co giãn. Điệu đà hơn và tạo nét ẩn hiện khi di chuyển, bạn có thể chọn áo dài bằng phi bóng, gấm, tơ tằm và mốt nhất trong những năm gần đây là ren hay điểm chút voan, vải đính kim sa…

1. Vải Chiffon:

Chiffon là một loại vải mịn, trong suốt dệt từ sợi tơ thiên nhiên hoặc sợi nhân tạo. sợi dùng để dệt được se rất chặt và thay đổi theo cả hai chiều khác nhau nên vải Chiffon có cấu trúc mịn, tuy nhiên bề mặt không đều đặn, cảm giác khi sờ là nhám như cát mịn và rất chắc.
Vải Chiffon trên thị trường được bán với giá ở mức trung bình. Nhược điểm của vải là không có độ co giãn nên không thích hợp cho công việc cần phải mặc áo dài Chiffon trong thời gian dài.

vai-chiffon

2. Vải Voan:
Voan được biết tới là chất liệu dành cho mùa hè. Đây là một loại vải từ chất liệu nhân tạo với độ mềm mại rất dễ chịu đã khiến cho voan trở nên phổ biến. Voan có đặc tính mềm, mỏng, mát, nhẹ nên chất liệu này có độ rủ cao, sẽ làm “tròn” người hơn.
Không nên dùng vải Voan để may áo dài quá ôm vì vải Voan rất khó giữ dáng trang phục. Khi chọn mua voan may áo dài bạn cần lựa mảnh vải có độ sóng, mềm, chạm vào thấy mát tay.

vai-voan
3. Vải Ren:

Ren thực chất là một loại vải được đan từ nhiều sợi vải. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải xem xét đến mũi đan trên mỗi centimet vải ren. Số lượng mũi đan càng nhiều thì chất lượng vải ren càng tốt.
Ren chất lượng kém thì rất mỏng, chỉ cần móng tay chạm vào là có thể móc sợi, làm cho vải rúm ró. Vải ren chất lượng tốt thì có thể cảm thấy mềm tay khi chạm vào, dày dặn nhưng không nóng.

vai-ren

4. Vải Lụa:

Lụa là một loại vải mịn, mỏng được dệt bằng tơ, người cầm có thể cảm nhận được vẻ mịn màng. Lụa là chất liệu đặc biệt được yêu thích dùng để may áo dài vì chất liệu vải lụa mềm mại, mỏng tạo nét duyên dáng cho người mặc áo dài.

Trong thời gian gần đây, vải áo dài chất liệu Lụa đang rất phổ biến trên thị trường vải áo dài Việt Nam, tiêu biểu nhất là Lụa Hàn Quốc, Lụa Tằm Thái, Lụa Nhật, do các loại vải này có độ co giãn tốt nên giá thành cũng hơi nhỉnh hơn các loại vải kể trên (Lụa Nhật giá thành thấp hơn).

vai-lua

Về màu sắc vải:

Tùy theo mục đích của người mặc mà chọn lựa màu sắc của vải áo dài cho thích hợp. Nếu áo dài được mặc vào những sự kiện lớn, có thể diện các màu sắc nổi bật như cam, hồng, đỏ…Bên cạnh đó có thể đính đá, kết cườm, thêu, vẽ trang trí cho thêm phần rực rỡ, nổi bật.

Đối với áo dài cưới, màu đỏ và hồng thường được ưu tiên lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.