Chứng khoán chiều 13/5: Khối ngoại “đào thoát”

Những nỗ lực phục hồi lên trên tham chiếu ở HSX đã thất bại vào phút chót chủ yếu do sức mua kém và khối ngoại mua rất ít. Phải hết phiên mới biết được, khối ngoại không những giảm mua mạnh mà còn giữ áp lực xả hàng ồ ạt.
Hôm qua nhà đầu tư nước ngoài đã quay sang bán ròng và đến hôm nay, cường độ bán còn tăng thêm. Nhìn vào HSX, giá trị mua khớp lệnh chỉ có 81,5 tỷ đồng, giảm tới 38% so với phiên trước. Giá trị bán ra vẫn giữ quanh mức 176,5 tỷ đồng.
Rổ VN30 hứng chịu hậu quả khá nặng nề. Tổng giá trị vốn rút ròng khỏi rổ này lên tới 86,3 tỷ đồng. HPG bị rút tới 20,3 tỷ đồng ròng, quy mô bán chiếm 60% thanh khoản. HPG giảm giá tới 2,23%.
101
HAG, cổ phiếu có biến động rất mạnh hôm nay nhờ tin mua cổ phiếu quỹ là đỉnh điểm của cuộc đối chọi giữa hai khối nhà đầu tư. Nhà đầu tư trong nước đổ tiền vào kéo giá lên, có lúc tăng tới 2,25% so với tham chiếu, nhưng khối ngoại tranh thủ xả gần 1,04 triệu cổ phiếu, hay 18,2 tỷ đồng. Mức rút vốn ròng là 17,6 tỷ. HAG cuối phiên lại bị kéo dập về tham chiếu.
Các blue-chips khác bị bán đáng chú ý là CII, PVD, ITA, FLC, KBC, GAS.
Phía mua, vốn chỉ dồn vào CTG (6,9 tỷ ròng), BID (5,6 tỷ), DQC (3,3 tỷ), VIC (2,3 tỷ), PPC (1,8 tỷ) và HDG (1,6 tỷ).
Chuỗi ngày mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài dường như đã bắt đầu chuệch choạc khi quỹ ETF VNM bị rút vốn nhẹ. Hai phiên vừa rồi chỉ tính riêng khớp lệnh, khối ngoại đã rút khỏi thị trường khoảng 130,1 tỷ đồng. Con số này không lớn vì trước đó cả ngàn tỷ đã được đổ vào. Tuy nhiên đây là dấu hiệu của việc dòng vốn này đang thay đổi. Thị trường sẽ thiếu đi lực đỡ phần nào.
Phiên chiều nay thị trường về cơ bản là phục hồi tích cực. Độ rộng khá hơn phiên sáng. Rổ này có 13 cổ phiếu tăng so với phiên sáng, chỉ 5 mã giảm thấp hơn. VN30-Index đóng cửa thất bại trong việc duy trì trên tham chiếu, giảm 0,3%. VN-Index cũng giảm 0,29%.
Sàn Hà Nội thực ra không khá hơn HSX bao nhiêu, nhưng lại có được vài cổ phiếu lớn ảnh hưởng tốt: PVS tăng 2,92%, PVC tăng 0,94%, PVB tăng 0,53%, VND tăng 2,94%, VCG tăng 1,67%. HNX30 nhờ đó tăng 0,25% và HNX-Index tăng 0,27%.
Thanh khoản thị trường chiều nay rất kém. Hai sàn chỉ khớp được 634,9 tỷ đồng, giảm 20% so với chiều hôm qua. Với mức thanh khoản kém như vậy, khả năng phục hồi mạnh là rất thấp vì nhiều nhà đầu tư từ chối mua vào kể cả khi giá có dấu hiệu tăng trở lại.
Việc VN-Index sụt giảm đúng lúc đóng cửa là do ảnh hưởng của một số cổ phiếu lớn. Chẳng hạn VNM không còn xuất hiện các lệnh mua 10 cổ giá xanh nữa. Thực ra khi chỉ số này giữ được trên tham chiếu, các mã vốn hóa lớn tăng giá kỹ thuật là chính. Không có bất kỳ cổ phiếu trụ cột nào thực sự mạnh hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *