Chứng khoán Hy Lạp giảm gần 20% sau khi mở của trở lại

Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm điểm kỷ lục của TTCK Hy Lạp trong phiên giao dịch đầu tiên sau 5 tuần đóng cửa.

Cổ phiếu của các ngân hàng Piraeus Bank và National Bank of Greece giảm 30% – bằng mức biên độ dao động mà sàn chứng khoán Athens quy định. Chỉ số ASE Index mất 19%, xuống còn 649,48 điểm, hướng đến mức thấp nhất kể từ tháng 9/2012.

Luca Paolini, chuyên gia đến từ quỹ đầu tư Pictet, tình hình ở TTCK Hy Lạp sẽ tồi tệ hơn nữa trước khi có tiến triển. “Vẫn còn rất nhiều rủi ro lớn cần phải được giải quyết”.

Tổng cộng kể từ đầu năm đến nay chứng khoán Hy Lạp đã giảm 52%, hướng đến năm giảm điểm thứ 6 liên tiếp. Trong bối cảnh đó Hy Lạp quyết định áp dụng các luật lệ chặt chẽ hơn trong 3 ngày giao dịch đầu tiên để kiểm soát thị trường. Các lệnh đặt mua hoặc bán có mức giá chênh lệch so với giá trong phiên gần nhất từ 7% trở lên sẽ tạm thời bị ngừng lại. Các cổ phiếu không được giảm quá 30% mỗi ngày.

TTCK Hy Lạp suy sụp ngay khi vừa tận hưởng một chút lạc quan sau khi mất 85% giá trị kể từ năm 2007. Tuy nhiên Hy Lạp lại một lần nữa khốn đốn khi Thủ tướng Alexis Tsipras chấm dứt chương trình đàm phán cứu trợ và tổ chức trưng cầu dân ý. Các ngân hàng bị đóng cửa và Hy Lạp đã áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn.

Trong bối cảnh vẫn bị hạn chế rút tiền khỏi ngân hàng, các trader ở Hy Lạp chỉ có thể mua chứng khoán bằng số tiền mới được chuyển về từ nước ngoài hay tiền kiếm được từ các hợp đồng tương lai.

Trong suốt thời gian thị trường đóng cửa, các nhà đầu tư thường sử dụng các quỹ ETF niêm yết ở Mỹ để làm chỉ số cho chứng khoán Hy Lạp. The Global X FTSE Greece 20 ETF đã giảm 17% từ ngày 26/6 đến ngày 31/7 vừa qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published.