Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau khi Eurozone thỏa thuận cứu trợ cho Hy Lạp

Chứng khoán Mỹ đóng cửa tăng mạnh phiên 13/7, với chỉ số công nghệ Dow Jones tăng trở lại so với đầu năm, sau khi các nhà lãnh đạo khu vực Eurozone đạt được một thỏa thuận cứu trợ cho Hy Lạp.

Hy Lạp đã đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ và nước này sẽ nhận được 95 tỷ USD tiền cứu trợ trong 3 năm. Tất nhiên, điều này đi kèm với một kế hoạch cải cách nghiêm ngặt đối với nước này.

Những thông tin tích cực từ Châu Âu khiến chỉ số S&P 500 và Nasdaq có phiên tăng điểm mạnh.

Cổ phiếu của các công ty Facebook, Netflix và Amazon đều đạt mức kỷ lục, trong khi mức tăng 1,93% của Apple là nguyên nhân chính cho đà đi lên của Nasdaq.

Một thông tin tích cực nữa ảnh hưởng đến Phố Wall là thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp sau khi các số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này tăng nhưng nhập khẩu lại giảm trong tháng 6/2015. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu thế giới đang dần hồi phục.

Tình hình Hy Lạp có thể dần ít tác động đến chứng khoán Mỹ khi một loạt các công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2015 trong những tuần tới, qua đó thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Theo Thomson Reuters, lợi nhuận quý II của các công ty trên Phố Wall dự kiến sẽ giảm 2,9%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 217,27 điểm, tương đương 1,22%, đóng cửa ở mức 17.977,68 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 22,98 điểm, hay 1,11%, lên 2.099,6 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 73,82 điểm, tức 1,48%, lên 5.071,51 điểm.

Cả 10 lĩnh vực của chỉ số S&P 500 đều tăng, với sự dẫn đầu của ngành công nghệ tăng 1,62%, ngành tài chính tăng 1,09%. Báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2015 của các ngân hàng được dự đoán sẽ khả quan.

Cuộc đàm phán hạt nhân của Iran có thể sắp đạt được kết quả, qua đó cho phép dỡ bỏ lệnh cấm vận và để nước này tái xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường, khiến giá dầu thế giới giảm. Giá dầu giảm đã thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty hàng không Mỹ như American Airlines, JetBlue, United Continental.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *