Chứng khoán phái sinh là con dao hai lưỡi

Theo các chuyên gia, mặc dù chứng khoán phái sinh đa dạng hóa các cơ hội đầu tư nhưng cũng có thể tạo ra rủi ro hệ thống lên toàn thị trường.

Thực tế, qua khảo sát nhanh, chỉ 3/10 nhà đầu tư được hỏi biết về chứng khoán phái sinh. Điều đó đồng nghĩa những rủi ro của sản phẩm này.

Trong khi đó, các chuyên gia lại nhấn mạnh việc đòn bẩy tài chính cao sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tỷ lệ đặt cọc, ký quỹ chỉ từ 10% – 15% giá trị giao dịch. Do đó, một biến động nhỏ của thị trường có thể bị khuếch đại lên rất nhiều bởi chỉ số tăng giảm 1%, tài khoản của nhà đầu tư sẽ biến động ngay 8 – 10%.

Ông Lee Hyo Seob – Viện nghiên cứu thị trường Vốn Hàn Quốc cho biết: “Tại Hàn Quốc cũng có nhiều công ty chứng khoán vừa và nhỏ đã bị phá sản, khi không kiểm soát được tỷ lệ ký quỹ của nhà đầu tư”.

Theo ông Mai Hoàng Long – Trưởng phòng Phát triển sản phẩm Công ty CP Chứng khoán MBS, chứng khoán phái sinh như “con dao hai lưỡi” khi đồng loạt các nhà đầu tư mất khả năng thanh toán, dẫn đến nguy cơ đổ vỡ của thị trường.

Trong khi đó, đây cũng là lo ngại lớn nhất với các nhà hoạch định chính sách khi triển khai thị trường chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh là mảnh đất màu mỡ, là sân chơi không thể bỏ qua nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đòi hỏi từ cơ quan quản lý đến các thành viên thị trường phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *