Chứng khoán sáng 13/5: Lịm dần?

Không có biến cố đặc biệt nào sáng nay, thị trường chỉ đơn giản là trượt dần trong mức thanh khoản suy yếu. Nguồn vốn ngoại đã giảm rất mạnh sau phiên bán ròng hôm qua.
Thực ra cũng có một vài giao dịch đáng để quan sát. Trên HSX có thể kể đến OGC khi cổ phiếu này bước vào phiên “T+3” đầu tiên với lượng hàng bắt đáy về tài khoản. OGC đã trải qua những đợt bán ra không lớn, có lẽ hàng bán đã được nhà đầu tư đánh lên mấy hôm nay nắm giữ và đang hãm lại để tạo cảm giác vượt qua ngày T+3 một cách an toàn.
Một vài phút cuối phiên sáng, OGC bị “bung trần” do có lực chốt lời. Tổng cộng OGC khớp 5,9 triệu cổ sáng nay, trong đó lượng xả tung giá trần cỡ 3,8 triệu cổ. Tuy nhiên lực đánh lên vẫn vượt qua được và đang chặn mua trần tiếp tục khoảng 67.000 đơn vị.
Rung lắc của OGC không mạnh và chắc chắn là chưa có lực bán thực sự của khối lượng hàng tại đáy. Cũng có thể lượng hàng đó được chính những lực lượng đẩy giá lên giữ lại hoặc tung ra nhỏ giọt. Cầu có vẻ vẫn còn mạnh nhưng liệu khối lượng bắt đáy muốn thoát ra thực sự thì sẽ phải cần dòng tiền bên ngoài thay thế.
Tại HNX, SHN cũng đã kết thúc một đợt tăng nóng với phiên xả hàng sáng nay. Với mức tăng cả trăm phần trăm trong hơn hai tuần qua thì khả năng bị chốt lời là rất cao. SHN đã giao dịch gần 6,1 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, lọt vào Top 6 những mã khớp lớn nhất của HNX, giá giảm 3,28%.
Những giao dịch còn lại trên thị trường rất bình thường và yếu. Đáng chú ý về cầu bắt đáy chỉ có ở HAG, cổ phiếu đã rơi trên 11% trong vài ngày đầu tháng 5. Lúc thấp nhất sáng nay HAG còn 17.100 đồng, đáy của tháng 9/2013. HAG đã được mua mạnh lên và mức giảm thu hẹp lại còn 1,69%. HAG cũng trở thành cổ phiếu thanh khoản nhất sáng nay với gần 63,3 tỷ đồng giá trị cổ phiếu khớp được.
Sau phiên giảm mạnh chiều hôm qua, thị trường mở cửa chỉ xanh được chưa đầy 45 phút đầu tiên. Toàn bộ quãng thời gian sau đó là nhịp trượt dài và giảm dần. Đến hơn 11h, VN-Index còn rơi xuống dưới cả mức 540 điểm trước khi phục hồi lại một chút. Chỉ số này chốt phiên giảm 0,61% với 134 mã giảm/56 mã tăng. VN30 giảm 0,64% với 18 mã giảm/8 mã tăng.
Sàn HNX cũng suy yếu mặc dù vài mã dầu khí tăng giá khá. HNX-Index giảm 0,72% còn HNX30 giảm 1,02%. Độ rộng sàn này cũng rất hẹp, cứ 2 mã giảm mới có 1 mã tăng.
Nhìn chung giao dịch là giống nhau ở cả hai sàn: Thị trường thiếu lực đỡ từ các blue-chips và số lớn cổ phiếu đuội dần. Không thể trông chờ vào nhóm cổ phiếu nào đủ sức mạnh để tạo điểm nhấn và đỡ điểm số. Dầu khí chỉ có PVS, PVC và PVG tăng giá. Ngân hàng đồng loạt giảm sâu. Các mã bất động sản, chứng khoán cũng mất điểm mạnh.
Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mua rất nhiều trên HSX sáng nay. Hôm qua, qũy VNM bị rút mất 100.000 đơn vị chứng chỉ và khối ngoại đã có ngày bán ròng. Lượng vốn giải ngân phiêu sáng nay chỉ còn 34 tỷ đồng, giảm tới 58% so với sáng hôm qua. CTG và VCB hiện đang là hai mã được mua tốt nhất thì cũng chỉ 6 tỷ và 4,2 tỷ đồng. Các mã còn lại được mua không đáng kể.
Thanh khoản sáng nay tăng nhẹ gần 9% so với sáng hôm qua, đạt 773,6 tỷ đồng, chủ yếu nhờ HAG được bắt đáy tốt. CII, HHS cũng khớp khá nhiều và vẫn đang tăng giá. Tất cả mức tăng này đều tập trung ở HSX, do sàn HNX thực tế là giảm gần 8% về giá trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *