Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh

Bernard Aw, chiến lược gia đến từ IG Asia, cho rằng các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ đã không đạt được hiệu quả như Bắc Kinh kỳ vọng.

TTCK Trung Quốc giảm điểm với chỉ số chính hướng tới tháng giảm mạnh nhất trong gần 6 năm, trong bối cảnh Chính phủ nước này cố gắng vực dậy tinh thần của nhà đầu tư sau khi 3.500 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường.

Chốt phiên sáng nay (31/7), chỉ số Shanghai Composite giảm 0,9%, xuống còn 3.672,45 điểm. Tổng cộng chỉ số này đã giảm 14% kể từ đầu tháng, mạnh nhất trong số 93 thị trường được Bloomberg theo dõi. Các nhà giao dịch ký quỹ ồ ạt rút tiền và số tài khoản mở mới giảm mạnh giữa những lo ngại rằng mức giá trị hiện tại là không bền vững.

Mặc dù các biện pháp can thiệp chưa từng có tiền lệ đã khiến Shanghai Composite bốc hơi 18% kể từ mức đáy lập hôm 8/7, thị trường biến động mạnh trở lại vào phiên đầu tuần, khi Shanghai Composite mất tới 8,5%. Kể từ giữa tháng 6, nợ khó đòi trên các khoản vay ký quỹ ở các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đã giảm khoảng 40%. Số tài khoản mới giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Bernard Aw, chiến lược gia đến từ IG Asia, cho rằng các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ đã không đạt được hiệu quả như Bắc Kinh kỳ vọng.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index gồm các cổ phiếu đại lục niêm yết ở Hồng Kông đã giảm 14% kể từ đầu tháng.

Với mức giảm 10%, cổ phiếu của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) là lực kéo lớn nhất đối với chỉ số Shanghai Composite trong tháng này. Cổ phiếu của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc mất 14% trong khi của công ty bảo hiểm Bình An cũng giảm tới 18%.

Chính phủ Trung Quốc đang ráo riết điều tra để tìm ra hành vi thao túng thị trường, trong đó có “bán khống độc hại”. Spoofing (đặt lệnh và sau đó hủy lệnh để tác động đến giá) là mục tiêu mà các nhà điều tra đang hướng tới. 24 tài khoản trên các sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đang bị điều tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published.