Chuyên gia cho rằng nhiều áp lực sẽ đến với chứng khoán 28/8

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/8, VN-Index tăng 9,92 điểm lên 555,81 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 0,56 điểm lên 77,02 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Chỉ số VN-Index đang có đà hồi phục khá ấn tượng và nằm ngoài dự kiến của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi xu thế tăng trung hạn bị đánh mất, đợt tăng điểm hiện tại được đánh giá chỉ là một đợt hồi phục ngắn. Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện hoạt động trading với tỷ trọng ở mức trung bình khi VN-Index tiếp cận vùng 560-565 điểm.
BSC Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ bị thử thách. Nhịp rung lắc và điều chỉnh nhẹ có thể xảy ra. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời khi cổ phiếu về tài khoản. Nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt có thể giải ngân tại các nhịp test đáy của thị trường.
SHS Sau 3 phiên liên tiếp tăng mạnh, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi do rủi ro điều chỉnh có thể trở lại bởi áp lực chốt lời sẽ xuất hiện.
VNDS Hành động lúc này của chúng tôi vẫn là quan sát thị trường và chờ đợi cơ hội rõ ràng về xu hướng thị trường để giải ngân. Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt 0/100%.
IVS Chúng tôi hy vọng rằng thị trường sẽ xoay quanh 550 điểm cho ngay cuối cùng tháng 8 và bước vào một tháng 9 tích cực hơn. Nhà đầu tư cũng không nên kỳ vọng quá mức vào thị trường lúc này và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức chịu đựng.
VietinBankSc Chỉ số VN-Index tạo Gap lớn trong phiên hôm nay nên khả năng ngày mai sẽ có sự điều chỉnh. Đối với nhà đầu tư 100% cổ phiếu (có cả margin): có thể bán để giảm tỷ lệ Margin.

Trading với tỷ trọng trung bình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số VN-Index đang có đà hồi phục khá ấn tượng và nằm ngoài dự kiến của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, sau khi xu thế tăng trung hạn bị đánh mất, đợt tăng điểm hiện tại được đánh giá chỉ là một đợt hồi phục ngắn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện hoạt động trading với tỷ trọng ở mức trung bình khi VN-Index tiếp cận vùng 560-565 điểm. Các hoạt động mua đuổi giá cao nên được hạn chế do rủi ro sụt giảm của thị trường vẫn hiện hữu”.

Rung lắc và điều chỉnh còn xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ bị thử thách. Nhịp rung lắc và điều chỉnh nhẹ có thể xảy ra. Áp lực bán ròng của khối ngoại đối với nhóm cổ phiếu dầu khí là yếu tố tác động rõ ràng nhất.

Thêm vào đó, đà bán ròng của các quỹ ETF ngoại có thể gia tăng trong thời gian tới. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời khi cổ phiếu về tài khoản. Nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt có thể giải ngân tại các nhịp test đáy của thị trường”.

Áp lực chốt lời sẽ xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Các mã giảm điểm mạnh nhất thời gian qua, trong đó nổi bật là các mã blue-chips thuộc họ dầu khí và ngân hàng tiếp tục phát huy sức mạnh do là tâm điểm thu hút của dòng tiền bắt đáy trong giai đoạn này. Tuy vậy, chúng tôi tiếp tục lưu ý về việc giá dầu sẽ có những biến động thất thường trong thời gian tới do vậy không có căn cứ đảm bảo cho sự hồi phục lâu dài của nhóm ngành này.

Nhịp bật tăng kỹ thuật của chỉ số sau giai đoạn dài thị trường rơi vào trạng thái quá bán là khá bình thường trong bối cảnh căng thẳng của các yếu tố tác động từ bên ngoài tạm thời dịu bớt.

Vùng đáy của giai đoạn giảm mạnh vừa rồi được xác lập. Tuy vậy sau 3 phiên liên tiếp tăng mạnh, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi do rủi ro điều chỉnh có thể trở lại bởi áp lực chốt lời sẽ xuất hiện”.

Chờ đợi cơ hội rõ ràng để giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Quan sát về cung cầu của cổ phiếu, chúng tôi nhận thấy có sự tiết cung cho thấy một phần cổ phiếu được mua bắt đáy phiên thứ 2 và thứ 6 vẫn có thể đang chờ đợi thời cơ để chốt lời.

Phiên giao dịch ngày 27.08 sẽ là phiên được thử thách bởi lực bắt đáy 3 phiên khối lượng lớn ghi nhận lợi nhuận, chúng tôi chờ đợi lực đỡ tương xứng của thị trường trong phiên này. Trong trường hợp phiên 28.08 lực cầu không đủ hấp thụ lượng ra hàng, thì thị trường đã hoàn thành xong nhịp hồi như kì vọng.

Hành động lúc này của chúng tôi vẫn là quan sát thị trường và chờ đợi cơ hội rõ ràng về xu hướng thị trường để giải ngân. Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt 0/100%”.

Không nên kỳ vọng quá vào thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường hiện tại sẽ chịu tác động bởi 2 yếu tố ngoại biên là thị trường chứng khoán thế giới và mua bán của khối ngoại. Nếu như 2 yếu tố này tác động có tính tiêu cực trở lại thì rủi ro giảm giá có thể xảy ra, cầu mua sẽ trở nên thận trọng. Tuy nhiên, áp lực để khiến cho thị trường suy giảm sâu sẽ là không nhiều.

Chúng tôi hy vọng rằng thị trường sẽ xoay quanh 550 điểm cho ngay cuối cùng tháng 8 và bước vào một tháng 9 tích cực hơn. Nhà đầu tư cũng không nên kỳ vọng quá mức vào thị trường lúc này và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức chịu đựng”.

Sẽ có sự điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“Hoạt động tiết cung do cổ phiếu đang ở mức giá thấp cùng với việc gia tăng của lực cầu giúp chỉ số dễ dàng tăng điểm. Chỉ số VN-Index tạo Gap lớn trong phiên hôm nay nên khả năng ngày mai sẽ có sự điều chỉnh. Nếu lực cầu đủ lớn có thể hấp thụ hết lượng cung hàng giá thấp sẽ giúp các chỉ số tiếp tục gia tăng tiến tới mốc kháng cự vùng 580 đối với VN-Index và 80 đối với HNX-Index. Ngược lại, chỉ số có thể sụt giảm trở lại vùng 515.

Về chiến lược đầu tư, đối với nhà đầu tư 100% cổ phiếu (có cả margin) thì có thể bán để giảm tỷ lệ margin.

Đối với nhà đầu tư có cả tiền và cổ phiếu, khi Index giảm mạnh về vùng 515 có thể mua cổ phiếu có sẵn trong tài khoản và bán khi hồi nhằm bình quân giá.

Chỉ gia tăng giải ngân khi thị trường giao dịch tạo đáy và đối với nhà đầu tư 100% tiền: giải ngân một phần nếu thị trường giảm tiếp về gần vùng hỗ trợ 515. Nên bán khi cổ phiếu về tài khoản sau T+3. Chờ giao dịch tạo đáy mua gom cổ phiếu leader và indicator của thị trường (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm)”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.