Chuyên gia cho rằng sẽ có một số điều chỉnh đáng kể trong chứng khoán ngày 1/9

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/8, VN-Index giảm 6,12 điểm xuống 564,75 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 1,37 điểm xuống 76,9 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Chúng tôi cho rằng áp lực chốt lời sẽ có thể duy trì trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi giá cao và tận dụng các phiên bật tăng mạnh để giảm thiểu các vị thế ngắn hạn.
BSC Phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh nhằm test lại đáy cũ. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường điều chỉnh thêm nhằm có vị thế tốt hơn cho thời gian tới.
SHS Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiến hành giải ngân từng phần tại các phiên điều chỉnh của thị trường đối với các mã được hưởng lợi từ chính sách.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ và đà tăng ngắn hạn sẽ sớm quay lại trong phiên tới. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.
FPTS Nhà đầu tư chưa giải ngân tham gia trong đợt bắt đáy vừa qua cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận.
IVS Việc chỉ số VN-Index giảm mạnh về cuối phiên có lẽ không quá bất ngờ và có thể nó đang báo hiệu cho một nhịp điều chỉnh sắp diễn ra.

Áp lực chốt lời sẽ duy trì thêm vài phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi cho rằng áp lực chốt lời sẽ có thể duy trì trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi giá cao và tận dụng các phiên bật tăng mạnh để giảm thiểu các vị thế ngắn hạn. Các quyết định mua trở lại một phần hoặc gia tăng các vị thế trung hạn chỉ nên được cân nhắc trong nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường”.

Sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Phiên giảm điểm hôm nay là phiên điều chỉnh đã dự báo trước, có ý nghĩa tích cực sau đà tăng khá mạnh cuối tuần trước. Phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh nhằm test lại đáy cũ. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường điều chỉnh thêm nhằm có vị thế tốt hơn cho thời gian tới”.

Có thể giải ngân từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Tạm thời trong ngắn hạn, lượng cung bán chốt lời đang chiếm ưu thế khiến thị trường chịu áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy cũng nhập cuộc khá tự tin giúp thanh khoản duy trì khá tốt và áp lực điều chỉnh diễn ra không mạnh. Đây là yếu tố quan trọng giúp trạng thái thị trường dần cân bằng trở lại sau các phiên giảm sâu và bật tăng mạnh vừa qua.

Tuy vậy, trạng thái giao dịch của khối ngoại, diễn biến giá dầu và các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra trong tuần này sẽ là các biến số tác động mạnh tới diễn biến thị trường trong các phiên giao dịch sắp tới.

Theo đó, đối với các nhà đầu tư không ưa mạo hiểm, chúng tôi khuyến nghị nên đứng ngoài thị trường tại thời điểm này. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiến hành giải ngân từng phần tại các phiên điều chỉnh của thị trường đối với các mã được hưởng lợi từ chính sách”.

Đà tăng sẽ quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ và đà tăng ngắn hạn sẽ sớm quay lại trong phiên tới. Đồng thời, đồ thị giá chứng chỉ quỹ của các quỹ ETF đã có chiều hướng tích cực và tỷ lệ Premium sẽ quay trở lại mức dương cho nên áp lực bán ròng từ các quỹ ETF sẽ giảm sút trong những phiên tới.

Ngoài ra, theo hệ thống các chỉ báo xung lượng ngắn hạn, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và các nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ở vùng giá hiện tại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 535.23 của chỉ số VN-Index và 72.79 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới”.

Cần bám sát diễn biến thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhà đầu tư chưa giải ngân tham gia trong đợt bắt đáy vừa qua cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận. Trong trường hợp vùng hỗ trợ dưới của VN-Index được kiểm tra thành công và chỉ số đảo chiều tăng mạnh trở lại thì đây sẽ là dấu hiệu tích cực xác nhận vùng đáy mới cao hơn và xu hướng tăng có thể sẽ tiếp diễn.

Trong đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến các cổ phiếu thuộc những nhóm ngành có khả năng đón nhận kết quả kinh doanh quý 3/2015 tích cực do hưởng lợi từ sự sụt giảm của chi phí đầu vào (xăng dầu, nguyên vật liệu…), nhóm đã hết room với nhà đầu tư nước ngoài và nhóm được hưởng lợi từ chính sách điều tiết vĩ mô”.

Còn điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Việc hồi phục mạnh chỉ với 4 phiên từ điểm đáy 511 điểm trong bối cảnh vừa chịu một cú sốc và đang chịu ảnh hưởng mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới thì rõ ràng bất ngờ với nhà đầu tư. Khi mà tín hiệu hồi phục đang suy yếu từ thị trường chứng khoán thế giới và khả năng suy giảm đang diễn ra chắc chắn sẽ tác động đến thị trường Việt Nam.

Khi sự hưng phấn qua đi, sự lo lắng quay trở lại sẽ khiến nhà đầu tư sẽ bán ra chốt lời và thị trường có thể sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. Tuy nhiên ở giai đoạn này có lẽ sự phân hóa sẽ lại diễn ra một cách mạnh mẽ. Nhóm cổ phiếu tốt, có thông tin hỗ trợ sẽ khó suy giảm sâu, ngược lại thì nhóm hồi phục mạnh sẽ chịu áp lực chốt lời.

Áp lực này sẽ khiến thị trường có những phiên đầu tiên của tháng 9 khá ảm đạm. Trong bối cảnh như vậy điều chúng tôi quan tâm có lẽ chính là khối lượng giao dịch của thị trường bởi nếu như nó thấp cho thấy sự cân bằng đã diễn ra”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.