Chuyên gia nhận định chứng khoán ngày 14/7 vô cùng căng thẳng

Thị trường càng tăng thì sự thận trọng của các công ty chứng khoán càng tăng lên. Các cụm từ “duy trì danh muc”, “hạn chế mua mới” hoặc thậm chí “hạ tỷ trọng các cổ phiếu tăng nóng” đang được sử dụng trước những lo ngại về việc tăng nóng trong những phiên gần đây.

Nhận định chứng khoán 14/7: Càng lên cao, càng đáng ngại

Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh

Hạ tỷ trọng nhóm cổ phiếu đã tăng nóng


(Công ty Chứng khoán FPT – FPTS)
Với phiên tăng điểm ngày 13/7 xu thế tăng trong ngắn hạn đã tiếp tục được duy trì nhưng trên một nền tảng kém bền vững. Sự trở lại của dòng tiền được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản và dầu khí còn khá yếu và chưa tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trên diện rộng toàn thị trường.
Trong khi đó, nhóm ngân hàng vẫn gặp trở ngại khi các trụ cột của ngành chưa củng cố xong sự bền vững cho mặt bằng giá mới. Như vậy, nhiều khả năng thị trường trong tuần này sẽ diễn ra kém tích cực về cuối tuần khi chỉ số áp sát khu vực kháng cự rất mạnh.
Chiến lược đầu tư trong bối cảnh này nên tận dụng các phiên tăng giá để hạ tỷ trọng với nhóm cổ phiếu đã tăng nóng vừa qua, đặc biệt là nhóm có sử dụng margin. Các hoạt động giải ngân mới nên tạm dừng khi khu vực hỗ trợ mạnh chưa được thử thách.
Duy trì danh mục, hạn chế mua đuổi
(Công ty Chứng khoán MB – MBS)
Hai chỉ số đã có phiên hồi phục trở lại sau các phiên điều chỉnh giảm trước đó, thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức khá cho thấy trạng thái giao dịch giằng co tại vùng đỉnh vẫn đang diễn ra, hai chỉ số có xu hướng hồi phục để kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ 635 điểm với VN-Index và 90 điểm với HNX-Index.
Trong các phiên giao dịch gần đây ghi nhận nguồn cung có tín hiệu tăng lên trong ngắn hạn khi đa số cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự tăng giá đáng kể, và tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, hạn chế mua đuổi giá cao trong phiên và xem xét giảm dần tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường suy yếu cả về điểm số lẫn thanh khoản.
Xuất hiện các nhịp rung lắc trong vài phiền tới
(Công ty Chứng khoán Bản Việt – VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng về gần các mức kháng cự 645 của chỉ số VN-Index và vùng 89,5 – 90 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, áp lực bán chốt lời có thể gia tăng khiến hai chỉ số xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên ở vài phiên tới. Điểm tiêu cực là dòng tiền và chỉ báo tâm lý nhà đầu tư có dấu hiệu suy yếu khi hai chỉ số tiến về các mức cao hơn, điều này sẽ cản trở đà tăng ngắn hạn của hai chỉ số.
Vẫn tích cực khi VN-Index giao dịch trên 630 điểm
(Công ty Chứng khoán Artex – ART)
Thị trường đã lấy lại sự hứng khởi từ đầu phiên, nhưng gây thất vọng cho nhà đầu tư khi thất bại ở ngưỡng 635 điểm.
Tuy nhiên, yếu tố tích cực sẽ được duy trì khi VN -Index tiếp tục giao dịch trên 630 điểm và có những phiên củng cố ở trên ngưỡng này. Khối ngoại tiếp tục mua ròng cũng tiếp tục cổ vũ cho nhà đầu tư trong nước. Cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tạo điểm tựa cho thị trường, khi bước vào mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II tới đấy, cũng giống như trường hợp của VNM, PVD hay EIB công bố tin tốt vừa qua.
Càng lên cao, chỉ só càng ít cơ hội tăng mạnh
(CTCP Chứng khoán BIDV – BSC)
Càng lên cao, chỉ số càng có ít cơ hội tăng mạnh hơn. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt gồm ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm đã tăng khá trong khi đà mua ròng của khối ngoại có khả năng suy yếu trong các phiên tới. Nhịp điều chỉnh sẽ sớm tới gần trong một vài phiên tới.
Nhà đầu tư xem xét mở lại vị thế mua để tích lũy cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu có kỳ vọng KQKD Quý 2 khả quan. Trong phiên tăng điểm, nhà đầu tư tiếp tục giảm tỷ trọng các mã đã có lãi khá.
Cơ cấu 1 phần danh mục
(CTCP Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
Nhà đầu tư được khuyến nghị cơ cấu 1 phần danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap cơ bản để đón đầu xu hướng dòng tiền. Bên cạnh đó, hoạt động trading cho danh mục ngắn hạn có thể tiếp tục đẩy mạnh để gia tăng lợi nhuận trong bối cảnh thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *