Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán 7/7

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/7, VN-Index tăng 8,79 điểm lên 625,22 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 1,76 điểm lên 89,47 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Về xu hướng thị trường, mặc dù chúng tôi khá lạc quan về triển vọng trung hạn của thị trường nhưng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhà đầu tư nên khống chế tỷ trọng danh mục ở mức không quá rủi ro và tập trung vào các mã bluechips cơ bản tốt vốn đang là dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường hiện nay.
BSC Đà tăng chủ yếu do các cổ phiếu đầu ngành, trong khi không tác động tích cực đáng kể tới nhóm còn lại. Nếu dòng tiền không lan tỏa trên diện rộng, nhịp điều chỉnh sẽ sớm xảy ra. Nhà đầu tư tiếp tục chốt lời các mã đã có lãi nhiều. Nhà đầu tư chưa có vị thế nên xem xét canh mua khi nhịp điều chỉnh của thị trường diễn ra.
SHS Nhiều cổ phiếu đang ở trạng thái tăng nóng trong ngắn hạn và trạng thái chốt lời lần lượt tại các nhóm cổ phiếu này sẽ diễn ra khiến thị trường rơi vào trạng thái rung lắc, đặc biệt tại các mốc cản kỹ thuật ngắn hạn, đối với VN-Index là 644 điểm và HNX-Index là 92 điểm. Hành động mua đuổi các mã đã tăng nóng do vậy không được khuyến khích tại thời điểm này.
IVS Thị trường phân hóa, dòng tiền lan tỏa và điều này giúp thị trường tỏ ra bền vững. Nếu mức tăng chậm lại của chỉ số lại sẽ tích cực hơn mức tăng giá kiểu thắng đứng này bởi khi dòng tiền trở nên hỗ độn thì nguy cơ điều chỉnh mạnh có thể diễn ra.
VNDS Với quan điểm lạc quan về xu hướng Uptrend của thị trường chúng tôi nhận thấy cơ hội trong nhịp chỉnh của chỉ số, nhóm cổ phiếu VN30 và HNX30 hiện tại đang nằm trong vùng ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiến hành giải ngân 30% tiền mặt còn lại vào nhóm cổ phiếu này khi có điều kiện thuận lợi. Một số cổ phiếu quan sát VIC, FPT, PVC, CSM, EIB…

Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn có thể xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2015 đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục khá vững chắc và rõ nét ở cả khía cạnh tổng cung và tổng cầu. Trong đó, chỉ số PMI liên tục duy trì trên ngưỡng 50 điểm là một tín hiệu tích cực nổi bật. Ngoài ra, tiêu dùng hộ gia đình khởi sắc, tín dụng tăng tốc và bước đầu tạo sự bứt phá cũng là những tín hiệu đáng ghi nhận.

Tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong vòng ba năm trở lại đây với động lực chính đến từ khu vực công nghiệp và xây dựng. Trong 6 tháng cuối năm, nền kinh tế được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng tốc với đà tăng trưởng mạnh trở lại của xuất khẩu.

Ngoài ra, những chuyển biến chính sách mới trong thời gian gần đây liên quan đến TPP và nghị định 60 về nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ giúp khơi thông dòng vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, song hành cùng với đó là ba rủi ro cần được nhà đầu tư lưu ý trong giai đoạn nửa cuối năm là nhập siêu, tỷ giá và sức ép lãi suất tăng dần.

Về xu hướng thị trường, mặc dù chúng tôi khá lạc quan về triển vọng trung hạn của thị trường nhưng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, nhà đầu tư nên khống chế tỷ trọng danh mục ở mức không quá rủi ro và tập trung vào các mã bluechips cơ bản tốt vốn đang là dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường hiện nay”.

Chốt lời các mã lãi nhiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường giữ nhịp vận động tích cực với sự xoay vòng dòng tiền giữa các nhóm dệt may, chứng khoán, bảo hiểm, dầu khí. Bất động sản và xây dựng được kỳ vọng là nhóm tiếp theo. Dù vậy, đà tăng chủ yếu do các cổ phiếu đầu ngành, trong khi không tác động tích cực đáng kể tới nhóm còn lại. Nếu dòng tiền không lan tỏa trên diện rộng, nhịp điều chỉnh sẽ sớm xảy ra.

Nhà đầu tư tiếp tục chốt lời các mã đã có lãi nhiều. Nhà đầu tư chưa có vị thế nên xem xét canh mua khi nhịp điều chỉnh của thị trường diễn ra”.

VN-Index lập đỉnh mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Toàn bộ thị trường chứng khoán Châu Á giảm điểm phiên đầu tuần do chịu tác động từ thông tin Hy Lạp đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ sau khi người dân nước này bỏ phiếu phản đối các điều kiện cứu trợ của chủ nợ quốc tế. Tuy vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có phiên đầu tuần đầy hứng khởi với đà tăng được duy trì mạnh mẽ dưới sự dẫn dắt của nhóm các cổ phiếu dầu khí, tài chính.

Kỳ vọng về việc nới room 100% tại một số nhóm cổ phiếu sẽ chính thức được đưa ra trong Thông tư hướng dẫn Nghị định 60/2015 sẽ được ban hành trong thời gian tới đây giúp tính đồng thuận của dòng tiền được đẩy lên cao. Xu hướng lực cầu tập trung tại các mã có kỳ vọng nới room tiếp tục diễn ra mạnh khiến sự phân hóa về giá diễn ra giữa các nhóm cổ phiếu. Những cổ phiếu hàng đầu tiếp tục thể hiện sức mạnh tích cực cả về giá và tạo thanh khoản khác biệt so với nhóm các mã không có thông tin hỗ trợ tích cực.

Tâm lý hưng phấn của thị trường tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ giúp VN-Index lập đỉnh mới trong năm 2015. Dòng tiền hiện đang rất mạnh do vậy rủi ro điều chỉnh sâu cũng được giảm bớt.

Tuy vậy, nhiều cổ phiếu đang ở trạng thái tăng nóng trong ngắn hạn và trạng thái chốt lời lần lượt tại các nhóm cổ phiếu này sẽ diễn ra khiến thị trường rơi vào trạng thái rung lắc, đặc biệt tại các mốc cản kỹ thuật ngắn hạn, đối với VN-Index là 644 điểm và HNX-Index là 92 điểm. Hành động mua đuổi các mã đã tăng nóng do vậy không được khuyến khích tại thời điểm này”.

Điều chỉnh mạnh có thể diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Tiếp tục với một phiên tăng điểm mạnh nữa và điều này dường như đang khiến nhiều nhà đầu tư cầm tiền cảm thấy sốt ruột. Vì thế không loại trừ những phiên tới dòng tiền có xu hướng lan tỏa sang nhiều cổ phiếu khác chưa tăng giá. Đó là thành quả dành cho những nhà đầu tư kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu trong suốt thời gian dài vừa qua.

Nhìn thực tế nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã có bước tăng khá  mạnh nên luôn chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này dường như niềm tin của nhà đầu tư đang ở mức khá cao nên nhóm Ngân hàng có điều chỉnh thì các cổ phiếu khác tăng giá sẽ hỗ trợ. Thị trường phân hóa, dòng tiền lan tỏa và điều này giúp thị trường tỏ ra bền vững. Nếu mức tăng chậm lại của chỉ số lại sẽ tích cực hơn mức tăng giá kiểu thắng đứng này bởi khi dòng tiền trở nên hỗ độn thì nguy cơ điều chỉnh mạnh có thể diễn ra”.

Thị trường đang lạc quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Với diễn biến quyết liệt của dòng tiền trong phiên giao dịch hôm nay chúng tôi nhận thấy thị trường đang rất lạc quan với xu hướng trung hạn của VN-Index. Tuy nhiên, với sức bật tương đối mạnh của nhóm chứng khoán và ngân hàng trong những phiên trước chúng tôi nghiêng về khả năng hai nhóm này sẽ tạm điều chỉnh trong tuần này.

Với quan điểm lạc quan về xu hướng uptrend của thị trường chúng tôi nhận thấy cơ hội trong nhịp chỉnh của chỉ số, nhóm cổ phiếu VN30 và HNX30 hiện tại đang nằm trong vùng ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiến hành giải ngân 30% tiền mặt còn lại vào nhóm cổ phiếu này khi có điều kiện thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *