Chuyên gia nói gì về chứng khoán ngày 4/8

nhận định của các công ty chứng khoán đều cho rằng phiên ngày 4/8 thị trường sẽ giảm. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đều những diễn biến này là do thị trường thiếu thông tin trong khi TPP lại bị đổ vỡ khiến nhà đầu tư hoang mang bán ra.

Chuyên gia nói gì về chứng khoán ngày 4/8

Đà giảm có thể tiếp tục (Giảm)

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Cả hai chỉ số đều đánh mất vùng hỗ trợ ngắn hạn đối với VN-Index là 610-613 điểm và HNX-Index là 85 điểm, thị trường đang trở nên nhạy cảm với những thông tin không tích cực. Bên cạnh đó giá trị giao dịch trong hôm nay cũng tăng vọt cho thấy áp lực bán ra trên thị trường đang tăng cao và đà giảm giá hiện tại có thể tiếp tục diễn ra trong 1,2 phiên tới trước khi cân bằng trở lại tại vùng hỗ trợ tiếp theo 580-600. Do đó, nhà đầu tư thận trọng duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục từ 20-30%, có thể xem xét mua trong các phiên giảm, bán trong các nhịp hồi.

Tiếp đà giảm điểm (Giảm)

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số giảm mạnh do thiếu vắng thông tin trong bối cảnh kỳ vọng TPP trong ngắn hạn sụp đổ. Trong cả phiên, các chỉ số chính chìm trong sắc đỏ với biên độ giảm điểm đáng kể. Độ rộng thị trường suy hẹp khi số mã giảm điểm vượt trội so với số mã tăng.

Khối ngoại duy trì mua ròng trên HSX, tuy nhiên bán ròng trên 2 sàn còn lại.

Thị trường phiên tới nhiều khả năng vẫn tiếp đà giảm điểm do chưa tìm được điểm cân bằng. Do đó, nhà đầu tư chưa nên tham gia thị trường vào thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư giá trị trung và dài hạn có thể tận dụng phiên rung lắc mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cơ bản.

VN-Index có thể giảm về 590 điểm (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Artex – ART)

Đàm phán TPP bế tắc không phải là thông tin ngoài dự đoán, tuy nhiên có thể đây chỉ là lý do khởi đầu cho một đợt điều chỉnh mạnh của thị trường. Dù chưa xuất hiện bán tháo, nhưng cầu yếu, kể cả ở mức giá thấp và cổ phiếu giảm giá trên diện rộng cho thấy nhà đầu tư đang lựa chọn đứng ngoài thị trường.

Xét theo quan điểm phân tích kỹ thuật, khoảng trống giá cho thấy thị trường có sự chuyển biến mạnh về tâm lý và ngưỡng hỗ trợ 615 điểm đã bị phá vỡ, chuyển thành ngưỡng kháng cự mới của thị trường. VN-Index có thể còn giảm về 585-590 điểm, dù không loại trừ trong một vài phiên tới có thể cố gắng thử lại vùng 615 điểm. Nên dừng mua vào thời điểm này và giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trên cả hai sàn.

Tăng tỷ trọng tiền mặt (Giảm)

(Công ty Chứng khoán FPT – FPTS)

Sự sụt giảm đột ngột kéo theo tâm lý bi quan trong ngắn hạn sẽ là những yếu tố bất lợi cho xu hướng vận động trong tuần của chỉ số. Do kịch bản hình thành xu hướng giảm giá đang có xác suất cao hơn nên khuyến nghị các hoạt động giải ngân cần hết sức thận trọng và hạn chế nếu các ngưỡng hỗ trợ chưa được kiểm nghiệm một cách bền vững.

Với nhóm nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu nên thực cơ cấu lại danh mục theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản. Mặt khác, đối với các danh mục trung dài hạn thì việc lựa chọn cổ phiếu có thể nắm giữ cũng cần cơ cấu dựa trên tiêu chí mức giá mua không quá cao và có dự báo KQKQ Quý II tích cực hoặc được hưởng lợi từ thông tin vĩ mô.

Giảm danh mục ngắn hạn (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Sau khi đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 613 điểm trong phiên hôm nay, chỉ số VnIndex đã đánh mất xu thế tăng ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm thiểu danh mục ngắn hạn còn lại. Danh mục trung hạn vẫn có thể giữ nhưng chỉ với tỷ trọng thấp và đợi gia tăng trở lại tại các vùng hỗ trợ sâu hơn. Các nhóm ngành cơ bản có KQKD quý II khả quan và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới “room” vẫn được ưu tiên khuyến nghị cho nhà đầu tư.

Tiêu cực hơn trong ngắn hạn (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Ngược với kỳ vọng của VCSC, hai chỉ số đã xuyên thủng các vùng hỗ trợ ngắn hạn 615 – 620 của chỉ số VN-Index và 84.5 của chỉ số HNX-Index cho nên xu hướng ngắn hạn đã có chiều hướng tiêu cực hơn.

Đồng thời, các chỉ báo trạng thái tăng mạnh và tổ hợp chỉ báo xung lượng ngắn hạn chưa rơi vào trạng thái quá bán mạnh, nghĩa là xu hướng giảm ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức thấp hơn trong vài phiên tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.