Chuyên gia phân tích diễn biến thị trường chứng khoán thế nào 29/06-03/07/2015

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Mẫu hình Rising Wedge xuất hiện breakpoint. Trong phiên giao dịch ngày 26/06/2015, VN-Index đã xuyên thủng cận dưới của mẫu hình Rising Wedge và hình thành breakpoint. Điều này cho thấy khả năng điều chỉnh tăng lên với mục tiêu giá (target price) của mẫu hình là vùng 565-568 điểm.

Nếu tiếp tục giảm thì VN-Index sẽ test SMA50 trong các phiên đầu tuần sau. Mẫu hình nến có bóng nến (shadow) bên trên dài xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây cho thấy áp lực bán khá mạnh và đà giảm sẽ còn tiếp tục trong các phiên tới.

Chỉ báo MACD đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 sau nhiều tuần tăng liên tục. Trong phiên ngày 26/06/2015, chỉ báo này đã cho tín hiệu bán nên rủi ro ngắn hạn tăng lên. Nếu hai đường +DI và -DI cũng cho tín hiệu bán trong tuần sau thì xu hướng dài hạn có thể thay đổi.

HNX-Index – Inverted Hammer xuất hiện. Mẫu hình Inverted Hammer xuất hiện chứng tỏ nguy cơ điều chỉnh đang lớn dần.

Trong phiên giao dịch 26/06/2015, HNX-Index đã phá vỡ vùng giá 86.1-86.2 điểm. Như vậy, nhiều khả năng HNX-Index sẽ test lại vùng 81.5-83 điểm (trendline hỗ trợ trung hạn).

Chỉ báo PSAR tiếp tục duy trì trạng thái bán trong phiên này. Sau khi hình thành phân kỳ giá xuống, RSI vẫn đang đi xuống khá mạnh nên khả năng sụt giảm mạnh bất ngờ (thrust down) tăng lên.

Điểm tích cực là khối lượng khớp lệnh tăng mạnh và vượt lên trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 56 triệu đơn vị).

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 26/6/2015, VS-Arms VN đạt mức 0.40 cho thấy bên mua chiếm lại ưu thế trong phiên. Trong khi đó, đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN đi xuống nhẹ đạt mức 0.72 cho thấy bên mua tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường trong 5 phiên vừa qua.

Trong phiên 26/6/2015, VS-LBR VN giảm nhẹ về mức 0.68. Điều này cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia mạnh vào thị trường trong phiên này. Đường EMA 5 ngày của VS-LBR VN đi xuống nhưng vẫn ở trên mức 0.65. Điều này cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia tích cực vào thị trường trong thời gian vừa qua.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN trong ngày 26/06/2015 tiếp tục duy trì khoảng cách cao bên trên cả hai đường EMA 5 và 20 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh tiếp tục tham gia mạnh vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch 26/06/2015, khối ngoại đã mua ròng trở lại (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường trong thời gian tới và cho thấy khả năng giảm sâu không quá lớn.

II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Nhà đầu tư nên quan sát thêm phản ứng của các chỉ số tại các vùng hỗ trợ và chỉ nên mua nhẹ để phòng ngừa rủi ro.

Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Quan sát phản ứng tại các vùng hỗ trợ và cần bán hạ thấp tỷ trọng trong thời gian tới nếu các chỉ số thị trường không bứt phá trở lại.

Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Tiếp tục duy trì trạng thái danh mục và quan sát phản ứng của các chỉ số tại vùng hỗ trợ.

Chiến lược đề xuất bởi Mô hình định lượng

Cần lưu ý rằng Mô hình này được thiết lập để sử dụng cho trading ngắn hạn (theo chu kỳ từ T5 trở xuống).

HNX: Tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HNX hiện nay là: 73.65% cash/26.35% stocks.

Tỷ trọng cổ phiếu trên HNX tiếp tục duy trì ở mức thấp trong phiên ngày 26/6/2015 theo đánh giá của mô hình định lượng. Ngoài ra, việc giảm tỷ trọng cổ phiếu nên được cân nhắc khi chỉ số đã bước vào giai đoạn điều chỉnh lớn.

HOSE: Mô hình Định lượng của chúng tôi đưa ra tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HOSE là: 86.91% cash/13.09% stocks.

Tỷ trọng cổ phiếu giảm mạnh và tiếp tục ở mức thấp trong phiên 26/06/2015 theo đánh giá của mô hình định lượng. Ngoài ra, nhịp điều chỉnh lớn của chỉ số đang quay trở lại nên việc giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải đang được ủng hộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *