Có nên bỏ tiền mua đất hạ tầng

Hỏi: Đất có hạ tầng vướng mắc mua có an toàn không trong trường hợp của tôi. Cụ thể, tôi dự định mua một thửa đất có kích thước 5x20m. Thửa đất này phải đi qua một con đường 17m.

Con đường đã rải đá bi và chưa đổ thảm nhựa. Giữa tuyến đường 17m này còn một thửa đất 4000m2. Hiện nay, công ty chưa thỏa thuận được giá đền bù với người dân. Nền đất mà tôi dự định mua nằm trong tuyến đường đó và đã cắm cọc phân lô.

Có nên bỏ tiền mua đất hạ tầng

Mua đất có hạ tầng vướng mắc cần lưu ý về giấy tờ, thủ tục. (Ảnh minh họa)

Theo Khoản 7, Điều 4, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng.” Theo đó, một số dự án có thể được phân lô bán nền sau khi làm xong hạ tầng. Tuy nhiên, Nghị định này vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn. Nhiều doanh nghiệp vì những khó khăn tài chính đã “chạy trước” Nghị định, phân lô, bán nền trái phép, thậm chí dự án chưa đền bù giải tỏa xong, hạ tầng chưa hoàn chỉnh cũng bán.

Trong trường hợp này, bạn nên tự kiểm tra và rà soát việc mua nền đất trên bằng cách sau:

– Yêu cầu bên bán cung cấp quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, quyết định phê duyệt dự án, bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép xây dựng. Trên cơ sở đó, bạn có thể đối chiếu thông tin sản phẩm mà bên bán giới thiệu. Những trường hợp không cung cấp hồ sơ, bạn không nên mạo hiểm ký hợp đồng để phải lãnh đủ rủi ro về sau.

– Quyết định giao đất cho công ty nào thì công ty đó là chủ đầu tư. Trường hợp bên ký hợp đồng không phải là người đại diện pháp luật của chủ đầu tư thì bạn phải yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền để đối chiếu xem có hợp pháp không.

– Về thuế GTGT, nhiều hợp đồng ghi chung chung giá đã bao gồm thuế VAT. Bạn  phải yêu cầu chủ đầu tư tách giá trị quyền sử dụng đất là bao nhiêu, thuế GTGT là bao nhiêu trước khi ký hợp đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *