Có những điều bất cập từ JVC và KSS

Với JVC, ngay khi bắt đầu có những đồn đoán trên thị trường và giao dịch đột biến, Sở giao dịch đã làm việc với đại diện JVC nhưng công ty này cho biết mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HSX), tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn quý 1 vừa qua tương đối khả quan. Tăng trưởng doanh thu thuần quý 1/2015 đạt 9,05% so với cùng kỳ 2014, LNST tăng trưởng 2,25%.

Trong nhóm VN30, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu quý 1 đạt gần 15% trong khi đó LNST giảm 9,84% so với cùng kỳ 2014.

Tại ngày cuối quý 2/2015, số lượng tổ chức niêm yết trên sàn của HSX là 303 đơn vị, với tổng số 37,5 tỷ đơn vị chứng khoán niêm yết tương đương 375 nghìn tỷ đồng. Về trái phiếu, có 38 trái phiếu với tổng giá trị trên 6.900 tỷ đồng. Hiện có 1 quỹ ETF đang niêm yết trên HSX với giá trị chứng khoán niêm yết vỏn vẹn 201 triệu đồng.

Trong quý 1/2015, có thêm 4 doanh nghiệp niêm yết trên HSX với tổng khối lượng chứng khoán niêm yết mới lên tới 616,8 triệu đơn vị. Khối lượng khổng lồ này có sự đóng góp đáng kể của cổ phiếu Đạm Cà Mau (DCM). Quý 2/2015, có thêm 3 tổ chức niêm yết mới với khối lượng chứng khoán niêm yết mới vỏn vẹn 84,6 triệu đơn vị .

Sắp tới, HSX sắp sửa đón thêm 3 cổ phiếu lên sàn là VAF (Phân lân nung chảy Văn Điển), ADM Group và Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (NT2).

Trong riêng quý 2/2015, có 28 đợt phát hành thêm với tổng số lượng cổ phiếu phát hành lên tới 3,16 tỷ đơn vị. Trong đó có 11 đợt phát hành có thu tiền (số lượng 142,6 triệu đơn vị) – số tiền thu về đạt trên 1.500 tỷ đồng.

Công bố thông tin, trường hợp JVC và KSS

Nhận xét chung về tình hình công bố thông tin trên Sở giao dịch chứng khoán thời gian qua, đại diện HSX cho biết hoạt động công bố thông tin của các công ty niêm yết được cải thiện rất lớn. Việc cảnh báo, nhắc nhở giảm mạnh.Quý 1/2015, phần lớn các công ty chậm công bố báo cáo tài chính do áp dụng thông tư 200. Hiện tại đã có 85% các doanh nghiệp có thể công bố thông tin theo Thông tư 200, vì vậy, báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 sắp tới sẽ khả quan hơn.

Về các thông tin bất thường ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà đầu tư, đặc biệt là trường hợp của cổ phiếu JVC (Thiết bị Y tế Việt Nhật) và KSS (Khoáng sản Na Rì Hamico) – đại diện HSX cũng đã có những thông tin cụ thể.

Với KSS, HSX cho rằng việc công bố thông tin của công ty khá rõ ràng và nhanh chóng.

Với JVC, ngay khi bắt đầu có những đồn đoán trên thị trường và giao dịch đột biến, Sở giao dịch đã làm việc với đại diện JVC nhưng công ty này cho biết mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Các thông tin JVC công bố sau này đều là thông tin chính thức của công ty hoặc từ các cơ quan chức năng.

Bà Phan Thị Tường Tâm – Tổng giám đốc HSX chia sẻ trong trường hợp lãnh đạo các lãnh đạo có vụ việc liên quan đến pháp luật, Sở giao dịch luôn tìm nguồn thông tin chính thống. Quy trình tìm kiếm thông tin hoàn toàn không đơn giản . Và quan trọng, doanh nghiệp chỉ bắt buộc phải công bố thông tin khi lãnh đạo bị khởi tố.

Trước những diễn biến tại JVC và KSS, HSX đã ra quyết định đưa 2 cổ phiếu này vào diện cảnh báo nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *