Cổ phiếu cần quan tâm ngày 22/5

(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 22/5 của các công ty chứng khoán.

TCM: Khuyến nghị nắm giữ

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS)

Chúng tôi thay đổi khuyến nghị đối với CTCP Dệt may – Đầu tư -Thương mại Thành Công (TCM) từ MUA thành NẮM GIỮ dựa vào những luận điểm sau:

Giá bông giảm là con dao hai lưỡi. Giá bông rẻ hơn giúp giảm chi phí tuy nhiên giá bán sợi cũng sẽ giảm tương ứng. Điều này đã phản ánh vào biên lợi nhuận gộp của TCM, tăng nhẹ từ 13,5% năm 2013 lên 14,6% năm 2014. Chúng tôi dự phóng giá bông vẫn sẽ thấp trong năm 2015, giúp biên lợi nhuận gộp của TCM sẽ tăng nhẹ lên mức 15,2%.

Trong năm 2015, các hợp đồng quần áo đã được ký hết và các hợp đồng về vải cũng tăng khá tốt. Tuy nhiên, hợp đồng về sợi ít hơn năm ngoái. Chúng tôi dự phóng doanh thu sẽ tăng 8% và lợi nhuận sẽ tăng 6% trong năm nay.

10

Tăng trưởng mạnh hơn nhờ các nhà máy mới từ năm 2016: TCM đầu tư lớn vào công cuộc mở rộng nhà máy đan, nhuộm và may. Giai đoạn đầu của nhà máy may mới của TCM sẽ bắt đầu hoạt động trong Q2/2015, và dự kiến sẽ hoàn thiện giai đoạn ba vào năm 2017. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu năm 2015 nhưng tăng trưởng doanh thu năm 2016 và 2017 sẽ đạt 9% mỗi năm.

Chúng tôi cho rằng thị trường hiện nay đánh giá khá đầy đủ giá trị cổ phiếu TCM. Tuy nhiên giá cổ phiếu ngành may mặc vẫn có thể tăng khi Hiệp định TPP được ký kết trong năm nay.

>> Tải báo cáo

BVH: Phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro

CTCK FPT (FPTS)

Chốt phiên giao dịch 21/05, đồ thị cuả BVH tiếp tục là một nến tăng rất tích cực và lấy lại hầu hết mức giá giảm kể từ đầu tháng 5 đến nay. Với phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp này thì BVH đã bắt đầu cho tín hiệu lạc quan trở lại với kỳ vọng hình thành mô hình 2 đáy tăng giá ngắn hạn.

Mức tăng về điểm số của đường giá đã kéo theo tín hiệu tích cực trở lại của nhóm chỉ báo xu hướng. Cụ thể, RSI tăng mạnh cắt lên trên đường xu hướng ngắn hạn của chính nó đã góp phần củng cố cho tín hiệu breakout của đường giá lên khỏi kênh hồi quy giảm 3 tháng. Phân kỳ giá lên bảo bởi RSI và đường giá hàm ý về khả năng của một nhịp hồi phục đang bắt đầu. Trong khi đó, MACD và Directional Movement System cũng cho tín hiệu mua trở lại. Như vậy, kỳ vọng hồi phục của BVH đã được nâng lên đáng kể sau phiên hôm nay. Đặc biệt là nếu đà tăng được duy trì sẽ đồng nghĩa với việc đồ thị giá cổ phiếu sẽ hoàn toàn thoát khỏi kênh hồi quy giảm 3 tháng và quay trở lại với đường xu hướng tăng giá trung hạn.

Các mốc giá 36 và 38 sẽ lần lượt giữ vai trò các mốc kháng cự đối với diễn biến giá ngắn hạn của BVH. Trong đó, vùng giá 36 sẽ giữ vai trò điểm xoay chiều xác nhận cho sự thay đổi của chu kỳ biến động đồ thị theo thời gian. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư lưu ý rủi ro nếu xuất hiện phiên đóng cửa giảm xuyên vùng đáy gần nhất 33. Nếu diễn biến này xuất hiện thì xác suất cao đường giá sẽ lùi về test lại mức giá 30 với rủi ro gây ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng trung hạn

Do thị trường chung vẫn đang được đánh giá ở mức thận trọng và trong nhịp hồi nên việc mua vào lúc này chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro, và cần phải phản ứng nhanh nhạy nếu thị trường xuất hiện biến động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *