Đầu tư cho sự nghiệp của bạn – Góc nhìn thực tế

Ngày 09/05, Viện CFA – Tổ chức quốc tế hoạt động trong ngành tài chính, đã tổ chức Hội thảo “Đầu tư cho sự nghiệp của bạn – Góc nhìn thực tế” nhằm giúp sinh viên và những người mới vào nghề chuẩn bị tốt nhất cho công việc trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Đây là Hội thảo thường niên của Viện CFA.

15

Hội thảo “Đầu tư cho sự nghiệp của bạn – Góc nhìn thực tế”Hội thảo định hướng nghề nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh được tổ chức bởi Hiệp hội tài chính CFA (Chartered Financial Analysis) kết hợp với tình nguyện viên CFA tại Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Hội thảo đã mang đến cho 400 sinh viên và chuyên viên trẻ cơ hội giao lưu học hỏi, nhận được lời khuyên của các chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực tài chính.

Đây là năm thứ ba hội thảo định hướng nghề nghiệp được Viện CFA tổ chức tại Việt Nam. Năm nay, hội thảo có nhận được sự tài trợ của công ty Dragon Capital.

Hội thảo Định hướng Nghề nghiệp dự kiến được tổ chức ở Hà Nội ngày 11/07/2015.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc khu vực phía Nam của công ty Navigos Search’s, mở đầu hội thảo bằng báo cáo về tình hình thị trường lao động trong năm 2014: nhu cầu tuyển dụng tăng 38% trong khi hồ sơ ứng tuyển giảm 1%. Điều này cho thấy năm vừa qua, ứng viên có ít đối thủ cạnh tranh hơn trong thị trường lao động nói chung. Bên cạnh đó, năm 2014 tiếp tục chứng kiến ngành Kế toán giữ vững ngôi vị ngành tuyển dụng “nóng” nhất. Chứng tỏ rằng nhân lực ngành Kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng có rất nhiều tiềm năng ở thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, mọi người nhận ra mức độ chuyên nghiệp trong lĩnh vực này cần nâng cao hơn. Vì thế, nhu cầu về nhân lực giỏi trong lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng và tài chính ngày càng gia tăng. Trong xu thế đó, các chuyên viên tài chính trẻ cần cập nhật thông tin, kiến thức và kỹ năng để có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường. Những yếu tố then chốt cho sự thành công trong lĩnh vực tài chính chính là đam mê công việc, luôn luôn năng động, khả năng hội nhập cao và siêng năng cần mẫn.

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, CFA, Thành viên hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Đầu tư của Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam VFM (Vietnam Investment Fund Management) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu nghề nghiệp. “Bạn nên sớm xác định con đường sự nghiệp của mình trong vòng 5-10 năm.Bạn sẽ làm gì, sẽ đạt được gì, và để đạt được điều đó, hiện nay bạn phải lên kế hoạch ra sao. Việc xác định mục tiêu sớm sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt, về kinh nghiệm làm việc, về kỹ năng sống, và cả về bằng cấp chuyên môn nữa.”

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Khách hàng Doanh nghiệp khối nguồn vốn, Kinh doanh và Ngoại hối, Ngân hàng Citi Bank, chia sẻ thêm về môi trường làm việc cho sinh viên mới ra trường. Theo ông, dù làm việc trong công ty lớn hay nhỏ, dù là công ty nhà nước hay nước ngoài, thái độ làm việc của bạn luôn phải nghiêm túc. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao nhân viên có thái độ tích cực. Kỹ năng lắng nghe và ghi chép cũng là một lợi thế để giúp các bạn trẻ ghi điểm trong mắt lãnh đạo, và nhờ đó, khiến bạn nổi bật giữa đám đông.

Kể về câu chuyện từ bỏ công việc với mức lương 3,000USD/ tháng tại một công ty Quản lý Quỹ ở Mỹ để về Việt Nam làm việc với mức lương khởi điểm 300 USD/tháng, ông Trịnh Thanh Cần, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán ACB, đúc kết bài học kinh nghiệm, “khi mới ra trường, mức lương không phải là yếu tố hàng đầu, quan trọng là bạn nhận ra được tiềm năng và cơ hội trong công việc. Việt Nam là một thị trường mới mở, tôi nhận thấy có khá nhiều cơ hội trong ngành tài chính ở đây. Thực tế đã chứng minh, sau hai năm đầu làm việc ở Việt Nam, tôi có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và đến nay, tôi hoàn toàn hài lòng với sự lựa chọn của mình.”

Với bề dày thành tích 24 năm làm việc trong lĩnh vực Tài chính Doanh nghiệp và Quản lý Quỹ, ông Phạm Thanh Sang, Giám đốc Tài chính của Gras Savoye Willis Việt Nam, chân thành khuyên các bạn sinh viên và nhân viên trẻ phải biết cách nắm bắt cơ hội, không ngừng nỗ lực học hỏi và cân nhắc nhiều yếu tố trước khi nhảy việc.

Buổi hội thảo cũng cung cấp thông tin về cuộc thi Phân tích Đầu tư Tài chính của Viện CFA. Đây là cuộc thi dành cho sinh viên các trường đại học nhằm giúp các bạn sinh viên đào tạo chuyên sâu và thực hành trực tiếp về phân tích tài chính. Năm nay, vòng chung kết quốc gia sẽ được tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh. Đội thắng cuộc sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết vùng, tổ chức tại thành phố Chicago, Bang Illinois, Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *