Đáy cũ có đứng vững?

Thị trường đã tích cực hơn một chút nếu nhìn từ phía người bán. Áp lực bán đang giảm đi ngay tại vùng đáy cũ.
Thị trường ngày 14/5/2015:
Mức dao động hẹp lại hôm nay đã giúp cho yếu tố thanh khoản thấp trở nên tích cực hơn. Tuy thế, giao dịch vẫn chưa có gì rõ ràng hơn những phiên trước.
95
Điều có thể nhận thấy rõ nét hơn so với hôm qua là người bán bớt quyết liệt, lực bán giảm nhiều và không tạo được những dao động rộng nữa. Đó là thay đổi bước đầu về tâm lý tích cực. Dĩ nhiên phía ngược lại, tiền vẫn còn ngại rủi ro rất cao và từ chối các bước giá xanh.
Dòng vốn hôm nay thực ra là giảm rất nhiều. Vốn nội thuần xấp xỉ hôm qua, khoảng 1.319 tỷ nhưng là có giao dịch đột biến của DXP. Nếu tính DXP theo mức giao dịch MA20 thì hôm nay chỉ hơn 1.100 tỷ. Đây là lượng vốn rất kém.
Dòng tiền kém không phải là quá lo lắng vào lúc này, khi thị trường đang tìm kiếm vùng đáy. Người cầm tiền còn chưa thấy thuyết phục và chưa nhập cuộc nhiều thì thanh khoản cũng như dao động phụ thuộc hoàn toàn vào người bán. Hôm nào bán mạnh thì dao động lớn, hôm nào giảm bán thì dao động nhỏ. Thanh khoản phụ thuộc vào dao động: Dao động hẹp thì không chạm tới các vùng giá có cầu lớn nên Vol nhỏ là đương nhiên. Người mua không chen lệnh giá cao thì cũng không chạm vào cung lớn.
Tóm lại hôm nay thị trường cân bằng và quyền điều hướng giá phụ thuộc người bán. Người cầm cổ bớt lo lắng hơn là điều cần nhìn nhận. Quá trình tạo đáy với thanh khoản thấp thường kéo dài và chắc chắn sẽ có những phiên test cung cầu mạnh, dao động lớn hơn. Nên chờ đợi thêm những phiên như vậy để chắc chắn về một vùng đáy. Không thể nào biết trước được mức độ ổn định tâm lý của người bán sẽ giữ được trong bao lâu và có dẫn đến một đợt bán mới hay không.
Mặc dù nhiều lúc có thể suy luận rằng giá không giảm được thì sẽ lên. Tuy nhiên để lên được rõ ràng và có xu hướng, cần tiền và kỳ vọng. Hiện tiền chưa thấy đâu, kỳ vọng cũng vắng nốt. Thị trường ổn định, không giảm thêm đã là may, chưa thể trông đợi vào một xu thế tăng mới trong ngắn hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *