Để thu phục nhân tâm ta cần chuẩn bị những bước gì?

Biến những kẻ gây rối thành đồng minh

Rất có thể bạn đang nghĩ bụng, “Vì sao tôi lại phải mang lại cảm giác có giá trị cho mấy con người cứ xáo tung đời tôi lên trong khi họ không đáng được vậy?”.

Câu trả lời rất giản dị. Một điểm chung của hầu hết những người ngoan cố, rất dễ buồn rầu và khó lòng chiều chuộng này chính là họ cảm thấy như thể thế gian này đối xử với họ chưa đủ tử tế. Sâu thẳm bên trong, họ cảm thấy mình vẫn chưa đủ tầm quan trọng hay đặc biệt với thế giới, thường là bởi tính cách tệ hại của họ đã ngáng trở thành công. Người khác càng lảng tránh hoặc tảng lờ họ đi, thì mọi thứ càng tồi tệ hơn nữa. Mỗi ngày qua, họ đều gắng sức gây ấn tượng hay lấn át mọi người xung quanh và mỗi ngày qua, họ lại phải gánh chịu việc không nhận được phản hồi mà họ hằng kiếm tìm. Họ khát khao sự chú ý và nếu họ không thể tìm ra cách nào hay ho để nhận được cảm giác ta đây quan trọng mà họ ao ước, họ sẽ tìm cách nào đó tệ hại.

Tóm lại, những người này khiến bạn tức điên chỉ vì một nguyên cớ giản đơn: họ cần phải cảm thấy quan trọng. Muốn họ dừng việc phiền quấy bạn ư? Vậy thì bạn phải thỏa mãn nhu cầu ấy mới được.
Đây là một cách thần diệu để xử trí những thành phần gây rối ở công sở và nó cũng có tác dụng tương tự trong cuộc sống riêng tư của bạn nữa. Giống như những đồng nghiệp phiền toái, những láng giềng ưa gây gổ và họ hàng ruột thịt ham gây sự rầy rà vẫn thường giở chứng bởi họ muốn bạn phải chú ý và nâng niu trân trọng họ. Nếu họ không còn cảm thấy như vậy nữa, họ sẽ cư xử đàng hoàng tử tế ngay. Vậy nên, hãy mang lại thứ mà họ mong mỏi.

Hãy làm điều gì đó thật tử tế và mang lại cho những con người luôn ám ảnh rằng mình bị cuộc đời này lừa lọc, dối gian một cơ hội cảm thấy mình quan trọng. Việc đó không chỉ là xu nịnh đâu, nó còn gây xúc động lòng người. Trên thực tế, nhân vật gây phiền nhiễu trước đây rất có thể lại trở thành một đồng minh bền vững của bạn. (“Chí ít có ai đó trân trọng mình đấy chứ!”).

Bài học ở đây là gì? Những người tốt đẹp trong cuộc sống của bạn cần và xứng đáng được cam đoan rằng họ được trân trọng. Những kẻ phiền toái trong đời bạn có thể không xứng đáng được nhận cho lắm nhưng họ còn cần đến cảm giác đó hơn nữa. Hãy mang lại cho cả hai nhóm người điều họ muốn, thứ cảm giác rằng mình quan trọng và họ sẽ mang lại cho bạn thứ bạn cần.

Để thu phục nhân tâm ta cần chuẩn bị những bước gì?

Mang lại cảm giác “có giá trị” cho người khác

“Ai nấy đều có thứ bảng hiệu vô hình treo ngay trước cổ, ‘Làm ơn khiến tôi cảm thấy quan trọng đi nào’” – Mary Kay Ash, sáng lập viên Công ty Mỹ phẩm Kay.

Ai nấy đều cần cảm giác rằng mình có giá trị. Chúng ta cần đến điều đó cũng gần như cần đến thức ăn, không khí và nước uống vậy. Chỉ trong lòng chúng ta tự nghĩ rằng mình có giá trị thôi vẫn chưa ổn, chúng ta cần phải nhìn thấy giá trị của mình được phản chiếu trong mắt mọi người xung quanh nữa.

Mang lại cảm giác “có giá trị” cho người khác không giống với việc mang lại cảm giác “được thấu hiểu” hay “thu hút” cho họ, bởi bạn phải chạm tới tầng sâu hơn phía trong họ nữa. Khi làm ai đó cảm thấy “có giá trị”, tức là bạn đang nói cho người ấy biết rằng: “Anh có một lý do để xuất hiện nơi đây. Anh có một lý do để thức dậy mỗi sáng và làm tất cả những gì anh đang làm. Anh có một lý do để trở thành một phần của gia đình này, công ty này, thế giới này. Mọi thứ thật khác biệt khi có anh luôn hiện diện nơi đây”.

Khiến cho người khác cảm thấy quan trọng, bạn đã tặng cho họ một món quà không gì đong đếm nổi. Đổi lại, thường thì họ sẽ cam tâm tình nguyện đi tới tận cùng thế giới vì bạn. Đó là nguyên cớ tại sao, nếu chỉ số cảm xúc (EQ) của bạn cao, bạn sẽ tìm thấy nhiều phương cách để bày tỏ với những người bạn trân trọng – cha mẹ, con cái, người bạn đời, vị sếp hay một đồng nghiệp cốt cán – rằng họ có giá trị biết bao. Bạn sẽ tìm thấy thật nhiều phương cách để nói cho họ biết rằng họ làm thế giới của bạn hạnh phúc hơn, vui tươi hơn, bình an hơn, bớt căng thẳng, thú vị hơn, bớt sợ hãi hay đơn giản là tốt lên về mọi mặt.

Nhưng đó mới là phần đơn giản thôi. Bạn sẽ rất khôn ngoan khi thử làm khác đi, để khiến cho những thành phần rắc rối trong cuộc sống của bạn – ví như những kẻ ưa than phiền, ưa trách móc hay thích kỳ đà cản mũi – cảm thấy quan trọng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *