Diễn biến chứng khoán sáng 9/7 không như mong đợi

VN-Index vẫn tiếp tục đà giảm.

Không ào ạt, không hoảng sợ nhưng cả hai sàn từ từ sụt giảm từ đầu đến cuối buổi sáng hôm nay. Không hề có hiện tượng nâng giá của người mua và cũng không nhìn thấy sự ham muốn mua vào.

Nhịp độ giao dịch phiên đầu tuần đã trở lại tình trạng ảm đạm vốn có sau hai phiên bùng nổ trước đó. Tổng giá trị khớp của HSX giảm trở lại 31%, chỉ còn 207,2 tỷ đồng. Mức giao dịch này chỉ nhỉnh hơn hai phiên giữa tuần trước một chút. HNX thậm chí còn ảm đạm hơn với 84,3 tỷ đồng, giảm chẵn 50% so với phiên trước.

Với lượng tiền vào quá nhỏ như vậy, không thể trông mong thị trường có bất kỳ biến động bất ngờ nào. Thực tế áp lực bán không phải là cao, dù khối lượng treo bán ở nhiều mã vẫn lớn. Một bộ phận người cầm cổ chấp nhận thoát ra để tránh tình trạng ngủ lịm dài ngày. Khối lượng này cũng chưa lớn và là nguyên nhân của thanh khoản quá thấp sáng nay. Lúc này thanh khoản hoàn toàn do người bán quyết định.

Đây cũng là điểm bất lợi của thị trường sau những phiên có thể coi là đột biến về giao dịch trong tình cảnh hiện tại. Biểu hiện của người mua sáng nay làm “nhức đầu” người bán. Khối lượng chặn mua giá thấp vẫn có thể đủ cho người bán thoát ra tương đối dễ dàng. Nhưng để thoát ra, người bán phải hạ giá. Hầu như trong toàn bộ thời gian giao dịch, chưa có biểu hiện đáng kể nào là người mua nâng giá lên. Các tranh chấp giá hoàn toàn không có và nhịp độ giao dịch nhanh hay chậm cũng là do người bán quyết định.

Rõ ràng người mua đang trong trạng thái bị động chờ đợi và sẵn sàng “thi gan” cùng người bán. Lợi thế đang nằm ở phía người cầm tiền và dù nhanh hay chậm thì vẫn có những người cầm cổ nản lòng và sốt ruột. Một bộ phận người bán vẫn tiết cung và treo giá hôm nay, nhưng bên bán khó có thể là một khối đồng nhất. Áp lực cắt lỗ, thậm chí giải chấp là khác nhau và người mua hiểu điều đó.

Kết thúc phiên sáng

VN-Index kết thúc buổi sáng giảm 1,23%, VN30-Index giảm 1,17% và HNX-Index giảm 1,44%, HNX30-Index giảm 2,51%. Mức độ sụt giảm của chỉ số tăng dần theo thời gian, nhưng cũng không thấy một gia tốc đáng kể nào. Cả hai sàn rơi vào trạng thái “lịm” dần, không hoảng sợ, không bán tháo, nhưng thực tế giá càng ngày càng xuống. HSX hiện đáng có 126 mã giảm và 52 mã sàn. HNX có 107 mã giảm và 42 mã sàn. Số cổ phiếu giảm gấp nhiều lần mức tăng đồng nghĩa với tình trạng sụt giảm là phổ biến.

Đối với cả người mua lẫn người bán, thị trường đang trong trạng thái rất khó chịu. Người cầm cổ bối rối trước quyết định có thoát ra hay không vì hầu như lúc nào cũng có thể bán được, chỉ còn vấn đề giá. Thị trường chưa mất thanh khoản, thậm chí cầu treo lớn ở giá cực thấp dường như vẫn đang thể hiện một sức cầu tiềm ẩn. Tuy nhiên lượng cầu này lại rất bị động. Ngược lại, người mua có thể treo lệnh nhưng khả năng khớp rất thấp và những người nóng ruột có thể đánh giá tình trạng này như một biểu hiện tiết cung – trạng thái tâm lý tốt của người cầm cổ.

Những trạng thái thị trường dạng này đã xảy ra nhiều lần và rốt cục sẽ bị phá vỡ bởi một bên. Áp lực gia tăng theo chiều nào sẽ quyết định hướng đi của giá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *