Dòng cổ phiếu nào dẫn dắt thị trường?

(ĐTCK) Thị trường đã có hai phiên phục hồi khi chỉ số VN-Index tăng điểm khá mạnh, nhưng giới phân tích cũng như đầu tư vẫn còn bỏ ngỏ về khả năng thị trường xác lập đáy và phục hồi trong những tuần tới.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC liên tục đưa ra nhận định về TTCK đã rất rẻ trong suốt 1 tháng qua.

Lý giải về sự phục hồi ở thời điểm này, ông Tuấn nhận định, TTCK đang cách khá xa sự phục hồi của kinh tế vĩ mô.

9

“Có thể thị trường đang chờ đợi những thông tin như mở room hay bị ảnh hưởng bởi thông tin từ biển Đông khiến NĐT chưa mạnh dạn rót vốn, nhưng việc thị trường giảm điểm khá mạnh một phần do nhóm cổ phiếu đầu cơ bị thao túng giá”.

Theo ông Tuấn, dòng cổ phiếu đầu cơ giảm sâu nên đã có sự bật tăng trở lại khi dòng tiền hoạt động mạnh để bắt đáy cũng như để “ôm” lại đủ lượng hàng đã bán ra để đánh xuống trước đó.

Các cổ phiếu bluechip ở mặt bằng giá này không giảm nhiều nên trong hai phiên tăng điểm mạnh của thị trường vừa qua, nhóm cổ phiếu cơ bản không tăng nhiều.

Nhìn về phía trước, câu hỏi thị trường có khả năng tăng tiếp hay không vẫn chưa có câu trả lời và phần lớn các nhận định hiện nay đều đánh giá thấp khả năng thị trường bước ngay vào đợt sóng mới. Lý do là chưa thấy dòng tiền vào thị trường được cải thiện.

Dòng tiền vào các cổ phiếu đầu cơ chỉ mang tính gom lại hàng. Dòng vốn của NĐT nước ngoài mặc dù ở trạng thái mua ròng, nhưng vẫn chủ yếu là dòng vốn của các quỹ đầu tư giá trị trong nước. Họ dùng lượng tiền mặt sẵn có để mua cổ phiếu bị định giá thấp. Họ có thể sẵn sàng bán ra hiện thực hóa lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng trở lại mặt bằng định giá hợp lý.

Theo CTCK SSI, Quỹ VNM tiếp tục phát hành thêm 50.000 chứng chỉ quỹ trong phiên 20/5. Như vậy, quỹ này đã nối lại hoạt động giải ngân nhưng khối lượng giải ngân còn ở mức thấp. Tuy nhiên, giá và  giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ đồng loạt tăng mạnh nhờ thị trường có phiên phục hồi mạnh, giúp Premium tăng lên 1,03%.

Do đó, có thể kỳ vọng quỹ sẽ tiếp tục giải ngân và khối lượng phát hành có thể tăng. Còn Quỹ DB đã phát hành thêm 45.000 chứng chỉ quỹ trong phiên ngày 19/5, nâng tổng khối lượng chứng chỉ quỹ lên 14,24 triệu. Premium giảm về mức -0,31%.

Như vậy, lượng vốn vào quỹ ETF có khởi sắc, nhưng không phải là một xu thế chủ đạo có thể làm thay đổi cục diện TTCK. Dòng vốn trong nước vẫn giữ tâm lý bi quan và thận trọng, nhất là ở thời điểm tháng 5 – đang diễn ra kỳ họp Quốc hội.

Trở lại diễn biến của thị trường, giới đầu tư đang hy vọng sẽ có những dòng cổ phiếu dẫn dắt tăng điểm chứ không trông chờ vào nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhóm cổ phiếu chứng khoán đã bật tăng khá mạnh nhờ động thái mua ròng của NĐT nước ngoài với cổ phiếu đầu ngành SSI, cộng thêm thông tin về việc mở room cho cổ phiếu chứng khoán đã kéo dòng tiền nội tham gia.

Nhưng thông tin về mở room thời gian gần đây luôn chỉ tác động đến thị trường trong một hai phiên, bởi khó có được ngay một quyết định cụ thể ở thời điểm này. Nhóm cổ phiếu dầu khí hay ngân hàng cũng là ứng cử viên dẫn dắt thị trường, nhưng chưa thấy yếu tố nào trong ngành này hứa hẹn điều đó sẽ xảy ra.

Câu trả lời sẽ có trong tuần sau, nhưng diễn biến tuần qua cho thấy, những NĐT bán ở mặt bằng giá thấp đã mất hàng khi thị trường bị ghìm nén lâu rồi cũng sẽ bật mạnh trở lại. Cơ hội đầu tư an toàn chỉ mở ra khi thị trường bị định giá thấp hơn các yếu tố cơ bản, như đang xảy ra hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *