Dự đoán trái chiều giữa các tổ chức tài chính

Chốt phiên 31/12/2014, giá vàng giao sau tuột 16,3USD, tương đương 1,4%, xuống chốt tại 1.184,1USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile.

Trong cả năm, giá vàng giảm 18,2USD, tương đương 1,5%, so với mốc 31/12/2013, chốt tại 1.202,3USD/oz.

Trong năm, đã có lúc giá vàng lên tới đỉnh 1.379USD/oz, tăng 14%, nhưng sau đó bị lực cầu châu Á yếu ớt và đồng USD được giá kéo lui.

11

So với năm trước, giá vàng chuyển động có phần bình ổn hơn. Trong năm 2013, giá vàng giao động trong khoảng biên độ 500USD, trượt 28%. Năm nay, mặc dù từng có lúc tìm đáy 5 năm vào tháng 11, giá vàng rung lắc trong khoảng 260USD.

Hiện tại, giới đầu tư quốc tế vẫn đang có những dự báo giá vàng 2015 khá bi quan do sự phục hồi bền vững của nền kinh tế Mỹ và sức mạnh của đồng USD. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất trong năm 2015 đang gây sức ép giảm giá đối với kim loại quý. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã kết thúc năm bằng phiên bán ra 0,21% khối lượng vàng nắm giữ. Hiện quỹ này đang nắm 710,8 tấn vàng, mức thấp nhất trong 6 năm.

Cùng với đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, giá vàng năm 2015 có khả năng giảm xuống 1.000 USD/oz do chịu sức ép của đồng USD. Điển hình cho dự đoán bi quan này là Nouriel Roubini – nhà kinh tế học được gọi với cái tên “Dr.Doom” (Tiến sĩ Doom). Trong năm 2013, ông là người đã có dự báo về kinh tế thế giới sẽ biến động với những nhân tố xảy ra cùng một lúc là tăng trưởng chậm lại ở Mỹ, khủng hoảng nợ ở châu Âu, sự giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi (đặc biệt là Trung Quốc) và xung đột vũ trang ở Iran…

Đồng quan điểm, Ngân hàng Natixis của Pháp dường như có một viễn cảnh “bi quan” hơn về giá vàng so với một số tổ chức tài chính khác khi dự đoán giá vàng năm 2015 trung bình đạt 1.140 USD/ounce. Kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng, USD mạnh lên và lãi suất tăng sẽ là những trở ngại lớn nhất đối với giá vàng trong năm 2015. Lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng. Natixis dự báo Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 6/2015.

Doug Porter, kinh tế trưởng tại BMO Capital Markets – Ngân hàng đầu tư thuộc Ngân hàng Montreal của Canada – trong viễn cảnh 2015 cho rằng vàng là một trong số ít hàng hóa cố gắng cưỡng lại xu hướng giá giảm nhưng điều này có thể không kéo dài trong năm 2015.

USD tiếp tục tăng giá và lạm phát tiếp tục duy trì ở mức thấp tại nhiều khu vực trên thế giới cho thấy cơ hội vàng tăng giá trong năm 2015 là rất nhỏ, Doug Porter cho biết trong báo viễn cảnh ra ngày 12/12. Ngân hàng của Canada này dự đoán giá vàng trung bình năm 2015 đạt 1.190 USD/ounce trong khi giá bạc đạt 17,5 USD/ounce.

Các nhà phân tích tại Citigroup cho biết, thị trường vàng vẫn sẽ gặp phải một số trở ngại đáng kể, nhất là USD mạnh lên và giá dầu tuột dốc, và ngân hàng này vẫn giữ quan điểm trung lập về giá kim loại quý này.Citigroup dự đoán giá vàng trung bình năm 2015 đạt 1.220 USD/ounce. Tuy giá có thể giảm trong năm mới, song có nhiều lý do để dự đoán những yếu tố tiêu cực này chỉ có giới hạn. Các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán nhu cầu vật chất tại Ấn Độ và Trung Quốc tăng trong năm 2015 sẽ phần nào hỗ trợ giá vàng.

Ở một khía cạnh khác, không phải ai cũng đồng ý với dự báo bi quan như trên về giá vàng 2015. Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, cũng cho rằng, giá vàng sẽ đạt 1.250 USD/ounce vào cuối năm 2015 sau khi trải qua những thăng trầm trong nửa đầu năm. Trong ngắn hạn, USD mạnh lên sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường vàng nhưng sự bất ổn tại các thị trường mới nổi và chứng khoán bị đẩy giá lên quá cao có thể giúp tăng tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets cho rằng, họ không mong đợi giá vàng giảm thấp hơn. Ông Colin Cieszynski không thấy có lý do để vàng giảm về 1.000 USD/oz.

Lý do là nền kinh tế Mỹ phục hồi cũng không phải là yếu tố duy nhất tác động đến giá vàng. Bên cạnh đó, Châu Âu có vẻ như đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế mới, nên sẽ tạo ra nhu cầu trú ẩn an toàn với vàng. Hiện tại, Ciesynski cho rằng, giá vàng đã ổn định ở ngưỡng 1.200 USD/oz và sẽ dao động quanh ngưỡng này trong ít nhất cho đến tuần đầu tiên hoặc thứ hai của năm mới.

Đồng quan điểm trên, các nhà phân tích hàng hóa tại Capital Economics cho rằng giá vàng vẫn có nhiều cơ hội tăng và dự đoán vào cuối năm 2015 giá vàng sẽ đạt 1.300 USD/ounce. Dự đoán này của Capital Economics không đổi kể từ lần đầu tiên công bố vào tháng 10. Julian Jessop, phụ trách nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, cho biết, thực tế, bất chấp điều kiện thị trường không thuận lợi trong năm 2014, giá vàng vẫn diễn biến khả quan. Những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng hiện rất hạn chế.

Trong khi đó, Giới phân tích tại Standard Chartered khá lạc quan về giá vàng năm 2015 khi nâng dự báo từ 1.160 USD/ounce lên 1.245 USD/ounce. Standard Chartered lạc quan hơn về giá vàng trong năm 2015, nhất là trong nửa cuối năm khi USD bắt đầu có xu hướng giảm. Ngân hàng cũng nâng dự báo giá vàng năm 2016 lên 1.330 USD/ounce từ 1.220 USD/ounce dự báo trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *