Đừng cố làm cái mà bạn không biết

Chương 1: BÀI HỌC QUA SỰ THẤT BẠI

Giống như các “thầy” của mình, tôi bước chân vào thị trường là một nhà đầu tư dài hạn. Có thể nói với việc áp dụng tương đối bài bản những gì học được, tôi hài lòng với mức lợi nhuận gần 20%/năm. Tuy lợi nhuận đạt được không cao, nhưng khởi đầu như vậy cho một nhà đầu tư dài hạn, với tôi là điều không thể tốt hơn.

Thời gian sau này, do tâm lý hấp tấp làm giàu. Tôi đã chuyển dần sang dạng đầu tư “lướt sóng”, mua cổ phiếu như một canh bạc. Kết quả là khi kết thúc sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng lãnh thổ Việt Nam, tôi thiệt hại hơn 30% số vốn đầu tư ban đầu.

Nguyên nhân thất bại:

1. Lòng tham và sự nóng vội:

Nhận thấy lợi nhuận có được do đầu tư dài hạn là chưa đủ kỳ vọng, thời gian đạt được là quá dài, chưa kể rủi ro có thể xảy ra; Thị trường lúc này đồng loạt tăng điểm (đặc biệt vào giai đoạn cận tết âm lịch 2014), một số cổ phiếu tăng gấp đôi, gấp rưỡi chỉ trong một thời gian ngắn; Suy nghĩ của tôi: “nếu lúc này không mua, thị trường còn tăng điểm nữa thì khó mà mua được, phải tranh thủ để kiếm lời”;

Sẵn có một khoảng tiền nhàn rỗi đáng kể, tôi lao vào các cổ phiếu giá rẻ, cổ phiếu có mức giao động giá cao trong quá khứ, mua mà không cần quan tâm đến công ty đằng sau nó.

2. Nỗi sợ hãi:

Trước sự kiện ngày 2/5/2014, Trung Quốc đặt giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, thị trường chứng khoán lao dốc không phanh. Lúc đầu tôi còn chờ đợi “điều kỳ diệu”, nhưng rồi không bao lâu, nỗi sợ hãi đã buột tôi bán tháo cổ phiếu và chấp nhận lỗ nặng.

Đến thời điểm hiện tại, nhìn chung trên phương diện tổng thể, thị trường vẫn liên tục tăng, nhưng tính riêng thì kẻ được, người mất. Những người mất giống như tôi: xem việc mua cổ phiếu như một canh bạc, mua, bán cổ phiếu dựa vào linh cảm. Tham lam mua cổ phiếu khi thấy người ta đổ xô đi mua, và bán cổ phiếu vì sợ hãi không kịp tháo chạy.

Nhìn lại trong quá khứ, vụ Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) bị bắt, nhà đầu tư xả hàng ổ ạt, thậm chí bán luôn những cổ phiếu tốt chẳng ảnh hưởng gì đến ACB. Tranh thủ thị trường lao dốc, nhà đầu tư nước ngoài đã lặng lẽ mua vào một lượng lớn cổ phiếu tốt, và chẳng lâu sau khi sự việc đã lắng, bạn đã thấy kết quả rồi.

Bài học rút ra “Cái gì mình không biết thì đừng làm” -Warren buffett.

Chương 2 . LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH THỢ SĂN CỔ PHIẾU ĐÁNG NỂ TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Qua các sự kiện lớn ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán, không ít người đã sợ hãi và mắc phải sai lầm, dẫn đến thất bại như tôi. Nhưng, “Thất bại sẽ là thất bại thực sự chỉ khi chúng ta không học được điều gì từ nó”. Với tôi là những bài học kinh nghiệm và từ đó đưa ra phương pháp đầu tư mới. Điều mà tôi muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này. Với mong muốn các bạn sẽ trở thành “thợ săn cổ phiếu” đáng nể nhất trên thị trường.

Nguồn: Tôi Đầu Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published.