“Dừng sáng tạo sẽ thất bại ” của ông Nguyễn Liên Phương

TGĐ LP Group: Dừng sáng tạo sẽ thất bại

Không nhầm lẫn giữa các giá trị”, có lẽ đây là một phần “tinh quái” trong tư duy của Tổng giám đốc LP Group Nguyễn Liên Phương. Theo cách nghĩ của ông, doanh nhân là người mở đường, tự tìm ra con đường cho mình và hướng dẫn, khích lệ đội ngũ đi theo con đường ấy. Sự vất vả của người mở đường cũng chính là niềm vui sáng tạo nên những giá trị mới.

“Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi được đi trên con đường của mình và chủ động đón nhận những thử thách đang chờ đợi ở phía trước”, ông Nguyễn Liên Phương bắt đầu cuộc trò chuyện với Doanh Nhân Sài Gòn như thế.

Sáng tạo vì một cuộc chơi lớn

* Mối quan tâm hàng đầu của ông trong kinh doanh hiện nay là gì?

– Tạo ra một thương hiệu Việt có giá trị cao trên thị trường quốc tế, mặc dù biết rõ còn rất nhiều khó khăn.

* Theo ông, điều gì là quan trọng nhất mà một doanh nhân cần phải có và cần phải giữ?

– Năng lực tổ chức và truyền cảm hứng để doanh nghiệp luôn sáng tạo ra những giá trị mới. Thị trường hội nhập cạnh tranh rất khốc liệt, đòi hỏi người làm kinh doanh phải có năng lực sáng tạo, phải liên tục tạo ra hàng hóa và dịch vụ mới, đem lại giá trị ngày càng cao hơn cho người tiêu dùng.

Nhà khoa học và nghệ sĩ cũng sáng tạo, nhưng nếu một ngày nào đó họ dừng sáng tạo thì với những tác phẩm để đời, họ vẫn là nhà khoa học và nghệ sĩ tài năng. Doanh nhân thì khác, nếu một ngày nào đó doanh nghiệp của họ dừng sáng tạo, nó sẽ chết, và doanh nhân trở thành một kẻ thất bại.

* Ông có thể nói rõ hơn về điểm mạnh của Mô hình Đàn chim bay. Tại sao trong bối cảnh hội nhập kinh tế, ông và LP lại chọn mô hình này?

– Loài chim nhờ bay theo đàn mà vượt được quãng đường rất xa, nếu chỉ một vài con thì không thể bay xa được như vậy. Doanh nghiệp Việt hiện tại phần đông nhỏ và yếu, không thể tự mình chống chọi trên thương trường hội nhập với tư cách một thương hiệu. Phải có một lực lượng đông đảo cùng tham gia mới tạo nên một cuộc chơi lớn đủ sức cạnh tranh.

Tôi hiểu quá trình xây dựng nên một đàn chim Việt như vậy là vô cùng gian nan và sẽ còn mất thêm nhiều thời gian, nhưng đàn chim nào cũng hình thành từ những cánh chim đầu tiên. Học viện Doanh nhân LP Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm và hỗ trợ, động viên những cánh chim tiên phong đem thương hiệu Việt ra thị trường thế giới.

* Không thể phủ nhận nhiệt huyết của ông dành cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam, mà tiêu biểu là LP đã quy tụ và truyền lửa cho rất nhiều doanh nhân theo đuổi khát vọng. Ông đánh giá thế nào về vai trò của doanh nhân trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu?

– Tôi nhìn thấy rõ con đường doanh nhân Việt cần phải đi để có thành công bền vững, và trách nhiệm của họ trước vận mệnh của đất nước trong hội nhập kinh tế.

Ba mươi năm qua, khi đất nước đổi mới, cơ hội kinh doanh mở ra, nhiều người vì nghèo mà lao vào kiếm tiền bằng mọi cách, mọi giá. Khi trở thành doanh nhân, có tiền, họ quên mất giá trị thật của mình, lấy tiền làm thước đo, làm sai lệch hình ảnh cao quý của doanh nhân.

Ngày nay, khi đất nước hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu, chỉ những doanh nhân có đủ tố chất sáng tạo, có tấm lòng rộng mở mới có thể vươn lên làm chủ cuộc chơi. Một quốc gia muốn đi tới phồn vinh phải sở hữu được một đội ngũ doanh nhân có đủ tâm và tài.

Tiếc là chúng ta thiếu sự chuẩn bị cho việc hình thành một đội ngũ như vậy. Nhìn vào lực lượng doanh nhân Việt đông đảo lên đến cả triệu người hôm nay, những người có khả năng làm chủ cuộc chơi hội nhập rất ít.

Nhiều người tuy là ông chủ Việt, nhưng lại đang mải miết làm thuê, bán hàng thuê cho các ông chủ nước ngoài ngay trên quê hương mình – dải non sông gấm vóc mà cha ông chúng ta đã đổ biết bao xương máu mới gìn giữ được.

Trong con số 150 tỷ USD xuất khẩu của Việt Nam năm 2014, doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 30%, chủ yếu là giá trị tài nguyên, nguyên liệu thô, nguyên liệu sơ chế và gia công lắp ráp. Tức là bán mồ hôi của người lao động Việt cho nước ngoài.

Hàng hóa, dịch vụ do người Việt Nam sáng tạo ra, mang thương hiệu Việt hầu như vắng bóng trên thị trường thế giới. Bất cứ doanh nhân nào có tấm lòng với đất nước, với lịch sử anh hùng của dân tộc đều nhận thấy món nợ mà mình có trách nhiệm góp phần trả.

 

* Từ Lý thuyết Kinh tế hình ảnh đến Mô hình Đàn chim bay, gần như ông chủ trương lãnh đạo bằng chủ thuyết?

– Tư duy sáng tạo là một loại nguồn lực có sức lan tỏa rất lớn. Doanh nhân là những người rất cô đơn trong các quyết định kinh doanh của mình, họ cần sự hỗ trợ về tinh thần, về một hướng đi đúng đắn trên thương trường nhiều chông gai.

– Nguyễn Liên Phương tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, từng là cán bộ giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng của Trường.

– Hiện, Nguyễn Liên Phương là người điều hành LP Group, bao gồm: Công ty LP Design tại Sydney (Úc); Công ty Cổ phần LP Việt Nam, xuất khẩu sản phẩm mỹ thuật trang trí thương hiệu LP tới trên 60 quốc gia; Học viện Doanh nhân LP Việt Nam và Công ty LP ở Dubai.

– Nguyễn Liên Phương cùng nhóm cộng sự đã nghiên cứu và công bố Lý thuyết Kinh tế hình ảnh, Mô hình Đàn chim bay.

Lý thuyết Kinh tế hình ảnh tôi chia sẻ với doanh nhân là sự tổng kết xu hướng cạnh tranh hữu hiệu nhất trên thị trường hội nhập. Và rất vui là nhiều doanh nhân đã áp dụng thành công lý thuyết này vào thực tiễn kinh doanh.

Câu chuyện về Dubai

* Ông từng xuất hiện trong các chương trình đối thoại trên truyền thông. Vậy, đến nay, ông đã đo lường được hiệu ứng truyền thông của mình (với tư cách là một CEO) trong “thế giới phẳng” hay chưa?

– Tôi rất thích câu ngạn ngữ “Chỉ có cái tốt mới tồn tại”. Doanh nhân là những người nhạy bén với cái mới, cái tốt, thành công của doanh nghiệp Việt trong môi trường cạnh tranh hội nhập sẽ giúp tạo ra hiệu ứng lan truyền lý thuyết tôi chia sẻ.

* Những năm qua, LP đã vạch rõ một hành trình đi thẳng vào cửa ngõ marketing quốc tế Dubai, ông đánh giá thế nào về chiến lược này của mình?

– Trong cạnh tranh, doanh nhân cũng như người chơi đấm bốc, khi anh ở thế yếu, anh chỉ có thể chiến thắng bằng một cú đấm. Tôi và các cộng sự đã dành 10 năm nghiên cứu nhiều khu vực thị trường trên thế giới, và cuối cùng quyết định chọn Dubai để bắt đầu chiến lược xây dựng một thương hiệu Việt cho doanh nghiệp của mình, vì nếu thành công ở Dubai, bạn sẽ có nhiều thuận lợi trong quảng bá thương hiệu ra thị trường toàn cầu.

Tôi chia sẻ quan điểm này với các doanh nhân Việt có khát vọng và động viên họ cùng thực hiện chiến lược như LP để cùng góp phần tạo nên Đàn chim Việt hội nhập trong tương lai.

* Ông có thể bật mí thêm về kế hoạch xây dựng một thương hiệu Việt của LP ở Dubai?

– Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm kinh doanh sản phẩm mỹ thuật trang trí trên thị trường thế giới, tuy nhiên, đây là lĩnh vực không đủ lớn để hình thành một thương hiệu sản phẩm có giá trị cao.

Theo ý tưởng của mô hình Đàn chim bay, tôi muốn xây dựng thương hiệu với một sản phẩm nông sản Việt, và đã chọn sản phẩm từ cây dó bầu, nhựa của nó chính là trầm hương.

Cây dó bầu hiện được nông dân trồng rất nhiều và là loại nông sản có giá trị thương mại rất cao. Một thương hiệu Trầm hương Việt Nam, đó là mục tiêu theo đuổi của chúng tôi, đồng hành với người nông dân trồng loài cây rất quý này.

* Còn kinh nghiệm nào ông muốn chia sẻ với các doanh nhân khi đến Dubai?

– Dưới chân tòa tháp cao nhất thế giới ở Dubai có khắc câu nói nổi tiếng của tác giả Mô hình Dubai ngày nay – Thủ tướng Dubai Mohammed Bin Rashid Al Maktoum: “Từ “không thể” không có trong từ điển của nhà lãnh đạo”.

Sự phát triển thần kỳ của Tiểu vương quốc Dubai từ một xóm chài nhỏ chỉ trong vòng 30 năm trở thành một thiên đường kinh doanh hấp dẫn toàn thế giới như hiện nay là một ví dụ sinh động về một phương thức phát triển kinh tế có thể đem lại bài học quý cho nhiều doanh nhân và các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Việt Nam.

* Liệu các doanh nghiệp Việt Nam có tìm được cơ hội để làm ăn ở Dubai, khi có hơn 800 lượt doanh nghiệp đã cùng LP qua Dubai để khảo sát?

– Hiện đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đi theo chương trình của LP sang Dubai mở công ty để trực tiếp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Đây là bước khởi đầu rất đáng mừng, thành công hay thất bại của các doanh nghiệp đi đầu này sẽ là bài học quý cho các doanh nghiệp tiếp theo.

 

“Tôi không dạy các con hiểu về tiền bạc…”

* Ông thường có sở thích nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

– Suy nghĩ về tương lai tốt đẹp hơn.

* Với ông, gia đình có ý nghĩa như thế nào? Ông đã dạy con mình hiểu về tiền bạc ra sao?

– Tôi không dạy các con hiểu về tiền bạc, tiền chỉ là kết quả, không phải là mục đích của cuộc sống. Tôi muốn thế hệ tương lai có thật nhiều năng lực sáng tạo dù theo đuổi bất kỳ lĩnh vực nào. Có sáng tạo sẽ có thành công!

* Từng là một nhà giáo, phẩm chất nào của nhà giáo được ông vun đắp khi trở thành một doanh nhân?

– Năng lực nghiên cứu, tổng kết và chia sẻ những điều mới mẻ.

 

* Chân thành cảm ơn ông!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *