EU mất trắng 114 tỷ USD khi trừng phạt Nga

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo mới đây chỉ ra rằng, Liên minh châu Âu (EU) có thể bị mất tới 114 tỷ USD nếu tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trừng phạt Nga, ai chịu thiệt hại nhiều hơn?

Xử phạt Nga, EU đối mặt nguy cơ mất trắng 114 tỷ USD - 1

EU có khả năng mất đứt 114 tỷ USD nếu tiếp tục trừng phạt Nga

 “Nếu tình huống này về cơ bản không thay đổi, kịch bản bi quan nhất, tồi tệ nhất của chúng ta sẽ trở thành hiện thực”, tờ Die Welt dẫn nghiên cứu vừa được công bố hôm nay 19.6 cho hay.

Theo các tính toán, tình huống chính trị hiện nay có thể cướp đi 2 triệu việc làm tại các quốc gia thành viên EU do hoạt động xuất khẩu suy giảm mạnh.

Tuy nhiên, trái ngược với nghiên cứu trên, Ủy ban châu Âu khẳng định rằng, những tổn thất xuất phát từ việc EU tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga là “không đáng kể và có thể xử lý dễ dàng”.

Mỹ, EU và đồng minh nhiều lần cáo buộc Moscow hỗ trợ quân ly khai chống chính quyền Kiev song Nga mạnh mẽ bác bỏ tất cả những cáo buộc trên.

Kể từ tháng 3.2014, Mỹ, EU và một số chính phủ phương Tây khác đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực ngân hàng, quốc phòng và năng lượng của Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukaine vào lãnh thổ nước này cũng như chiến sự ở Đông Ukraine bùng nổ và leo thang đẫm máu.

Để trả đũa, hồi tháng 8 năm ngoái, Nga cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa của các Mỹ và châu Âu kéo dài 1 năm.

Xử phạt Nga, EU đối mặt nguy cơ mất trắng 114 tỷ USD - 2

Tuần tới, EU sẽ chính thức quyết định gia hạn trừng phạt Nga

Tuần tới, các ngoại trưởng EU sẽ họp để chính thức phê duyệt một nghị quyết gia hạn trừng phạt Nga. Moscow tuyên bố sẽ đáp trả theo nguyên tắc “ăn miếng trả miếng”.

Trong một diễn biến liên quan, hôm qua ngày 18.6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang tiến hành kế hoạch tăng cường phòng thủ ở mức độ lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh để đối phó với các mối đe từ Nga.

“NATO đang đối mặt với một môi trường an ninh mới gây ra không chỉ bởi cả tình trạng bạo lực, hỗn loạn, bất ổn ở phía nam như IS ở Iraq, Syria… mà còn bởi cách hành xử ngày càng quyết đoán của Nga. Moscow đã dùng vũ lực để làm thay đổi đường biên giới, sáp nhập bán đảo Crimea và gây bất ổn ở miền đông Ukraine”, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh.

Xử phạt Nga, EU đối mặt nguy cơ mất trắng 114 tỷ USD - 3

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Đồng thời, ông Stoltenberg cũng tuyên bố, trước tình hình trên, “NATO buộc phải đáp trả. Chúng tôi đang đáp trả và chúng tôi đang làm việc đó bằng cách thực hiện một chiến dịch tăng cường phòng thủ tập thể ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Thật tuyệt khi kế hoạch đó đang tiến triển và nó đang diễn ra ở đây – ở Ba Lan”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.
Dù vậy, Tổng thư ký NATO vẫn khẳng định rằng, liên minh quân sự này “không tìm kiếm sự đối đầu” với Nga và không phát động một cuộc chạy đua vũ trang mới.
Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo rằng nếu NATO đe dọa lãnh thổ Nga, Moscow sẽ đáp trả thích đáng.a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *