GAS- KBC bị bán mạnh ngày 21/8

GAS: Giảm 2.600đ (5,7%) xuống 42.900đ

Thông tin giao dịch:

Sau giai đoạn đi ngang từ tháng 4- tháng 7 quanh vùng giá 60.000đ, những tưởng GAS sẽ tạo nền tảng tích lũy cho một giai đoạn tăng trưởng mới thì những ngày tháng 8 đã chứng kiến sự lao dốc của cổ phiếu.

Phiên giao dịch hôm nay, GAS tiếp tục giảm mạnh gần 6% sau phiên giảm sàn trước đó. Thậm chí có thời điểm cổ phiếu này còn giảm sàn dù khối lượng khớp tại mức giá sàn không lớn nhưng điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường.

Khoảng 11h sáng, GAS cùng các cổ phiếu lớn như MSN, BVH, VCB… giảm mạnh đã khiến VnIndex giảm 24 điểm.

Về cuối phiên, dù có hồi phục đôi chút nhưng dòng tiền thị trường chỉ chấp nhận mua tại mức giá thấp khiến GAS kết phiên giao dịch vẫn giảm điểm khá mạnh.

Thanh khoản GAS đạt hơn 1 triệu đơn vị, giảm nhẹ so với phiên giao dịch trước đó. Việc giảm mạnh đi kèm thanh khoản thấp cho thấy áp lực bán lên cổ phiếu là rất lớn.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty mẹ GAS đạt 27.823,7 tỷ đồng doanh thu thuần và 5.277,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế lần lượt giảm 8,3% và 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Đề án tái cơ cấu ngành Dầu khí, sau năm 2015, Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại hàng loạt công ty thuộc ngành dầu khí như PVGas (xuống dưới 75%) PVGas vừa có tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án phát hành 18,95 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Mới đây, GAS đã ký hợp đồng EPC gói thầu số 1 thuộc dự án nhà máy xử lý khí Cà Mau với liên doanh nhà đầu Công ty TNHH Posco Engineering của Hàn Quốc (PEN) và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) với giá trị 5.500 tỷ đồng.

KBC: Giảm 800đ (5,9%) xuống 12.700đ

Thông tin giao dịch:

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, KBC thường xuyên giao dịch khá ổn định trong vùng giá 14.000đ- 18.000đ và các biến động giá thường không mạnh dù thị trường chung diễn ra khá phức tạp trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, trong khoảng 4 phiên giao dịch gần đây, KBC đã liên tiếp có những phiên giảm điểm mạnh và phiên giao dịch hôm nay thực sự là một phiên đột biến của cổ phiếu.

Sau phiên khớp lệnh ATO, KBC đã giảm xuống gần mức giá sàn và những phút sau đó, áp lực bán càng được đẩy mạnh khiến KBC mau chóng “rớt sàn” với dư bán lớn. Cùng với thị trường chung diễn ra không mấy tích cực, KBC thường xuyên xuất hiện tình trạng “trắng bên mua” trên bảng điện.

Những thông tin hỗ trợ KBC xuất hiện vào buổi trưa giúp “quét sạch” dư bán sàn lớn. Tuy vậy điều này cũng không thực sự hỗ trợ nhiều cho KBC khi lượng cung “khổng lồ” lại tiếp tục bung ra và cổ phiếu tiếp tục quay về giá sàn với dư bán lớn.

Về phiên ATC, lực cầu giá thấp dần xuất hiện đã giúp KBC kết phiên “thoát” giá sàn, tuy vậy KBC cũng chỉ hồi phục trên giá sàn 1 bước giá.

Thanh khoản KBC đột biến với 17,5 triệu đơn vị và đây là khối lượng khớp lệnh cao nhất kể từ khi niêm yết.

Thông tin đáng chú ý:

Trước những tin đồn gây có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp, mới đây ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch HĐQT KBC đã cho biết sẽ mua vào 5 triệu cổ phiếu KBC trong thời gian 30 ngày.

Bên cạnh đó, KBC chuẩn bị ký các hợp đồng thuê đất ước tính khoảng 20ha, tương đương hơn 300 tỷ đồng. Khách hàng của KBC chủ yếu là các doanh nghiệp đầu tư nước nước ngoài, nên KBC hưởng lợi từ USD tăng giá. KBC cũng đã cơ cấu toàn bộ các khoản nợ trước đây trong thời gian khó khăn, được gia hạn từ 3-5 năm.

Trong quý 2/2015, doanh thu thuần KBC đạt 102,5 tỷ đồng tăng 53,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên giá vốn hàng bán đã ngốn gần hết doanh thu khiến KBC lãi thuần vỏn vẹn 1,4 tỷ đồng giảm mạnh so với con số gần 34 tỷ đồng cùng kỳ 2014.

HCM: Tham chiếu- 39.000đ

Thông tin giao dịch:

Mặc dù không tăng giá hôm nay, tuy nhiên HCM đã có một phiên giao dịch tương đối tích cực khi đóng cửa tại mức giá tham chiếu và đây cũng là mức giá cao nhất phiên của cổ phiếu.

Quan sát diễn biến trong cả phiên, có thể thấy HCM tương đối “khỏe” so với thị trường khi điều chỉnh khá nhẹ so với mặt bằng chung. Tại mức giá thấp nhất 37.500đ, HCM khớp lệnh tương đối ít, điều này cho thấy áp lực bán lên cổ phiếu là không quá lớn.

Thanh khoản HCM không quá lớn với chỉ 1,5 triệu đơn vị, giảm 25% so với phiên giao dịch trước đó.

Hiện tại, HCM đang gặp ngưỡng khagns cự khá mạnh 41.000đ, tương ứng 2 đỉnh cũ của cổ phiếu vào tháng 3/2014 và 7/2015.

Thông tin đáng chú ý:

Theo KQKD quý 2 được công bố, doanh thu thuần của HSC đạt 136 tỷ đồng, giảm mạnh 31% so với cùng kỳ 2014. Nguyên nhân chủ yếu đến từ doanh thu mảng tự doanh trong quý 2 sụt giảm đến 80% và chỉ còn 10 tỷ đồng. LNST HSC quý 2 chỉ đạt 52 tỷ đồng, giảm tới 45% so với quý 2/2014. Đây là nguyên nhân chính khiến HCM giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay.

Ban lãnh đạo của công ty dự kiến doanh thu năm 2015 chỉ đạt 542,6 tỷ đồng – giảm 12% so với kế hoạch ban đầu; lợi nhuận sau thuế dự báo cũng giảm 19% so với kế hoạch và chỉ còn khoảng 263 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.